Đời sống Thứ tư, 06/06/2018 14:24

Ngăn chặn rác thải từ nhựa bằng những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường

Do thói quen tiêu dùng của người dân, ước tính mỗi ngày cả nước có hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường, làm cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm. Để giảm thiểu tác hại từ việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt, ngay từ bây giờ mỗi người dân cần nâng cao nhận thức và ngăn chặn ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại huyện Kim Sơn. Ảnh: ĐL
Phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại huyện Kim Sơn. Ảnh: ĐL

Hiện nay người dân đã quá quen dùng các sản phẩm từ nhựa và túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày bởi vì nó vừa tiện lợi và vừa chi phí rẻ. Chị Nguyễn Thị Vui, xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô cho biết: Mỗi ngày đi chợ tôi cần cả chục cái túi nilon kể cả loại to, loại nhỏ để đựng các loại hàng hóa.

Vẫn biết dùng túi nilon không tốt cho môi trường và cũng không tốt cho sức khỏe nhưng vì tính tiện lợi, dễ sử dụng, nên tôi vẫn lựa chọn. Ngoài túi nilon thì hầu hết người dân đều chọn các sản phẩm từ nhựa như: rổ, rá, chậu, xô, chổi, chai, hộp dựng đồ, cốc.... để thay thế các sản phẩm truyền thống.

Với thói quen sử dụng vật dụng từ nhựa và túi nilon đã làm cho lượng rác thải ngày càng tăng và vấn đề môi trường trở nên quan ngại.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh trái đất bốn lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050.

Tại Việt Nam, theo thống kê mỗi gia đình sử dụng 5-7 túi nilon/ ngày, tương đương gần 1kg/tháng. Như vậy ước tính có hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày.

Do đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Chất thải nhựa đang trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường.

Với nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa, năm 2018, chủ đề của Ngày Môi trường thế giới được chọn là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen trong cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của cộng đồng. Đây sẽ là cơ hội để mỗi cá nhân tích cực thực hiện các biện pháp giúp chống lại ô nhiễm chất thải nhựa trên toàn thế giới. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành, tỉnh ta đã xây dựng kế hoạch cụ thể, giao Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị tích cực hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6.

Theo đó, ngày 1/6 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 gắn với  tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới và phát động ra quân Chiến dịch làm sạch môi trường - làm sạch bờ biển tỉnh Ninh Bình năm 2018. Sau lễ phát động, tại các huyện, thành phố đã đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường tại khu dân cư, đường giao thông, các điểm sinh hoạt công cộng...

Đồng thời tích cực tuyên truyền nhằm mục đích kêu gọi, khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon cũng như thói quen vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Đặc biệt thông qua các hình thức tuyên truyền khác nhau, người dân nắm được cách cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon trong sinh hoạt và bảo vệ môi trường như: Tự thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm từ nhựa và mang theo túi đựng thân thiện môi trường khi đi siêu thị, đi chợ; thuyết phục người bán hàng không sử dụng túi nilon; thu nhặt rác thải từ nhựa...

Theo đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng với các hoạt động trên, tỉnh ta còn tập trung triển khai một số nội dung, giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1 tháng 1 năm 2018 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tăng cường triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên, đặc biệt áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định tại Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả