An ninh Thứ hai, 07/05/2018 07:49

Ngăn chặn hoạt động của đạo lạ “Hội thánh đức chúa trời”

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số thanh niên có biểu hiện nghi ngờ tham gia hoạt động của một đạo lạ có tên là “Hội thánh đức chúa trời”. Theo các cơ quan chức năng, đây là tổ chức tôn giáo chưa được pháp luật cho phép hoạt động; hoạt động của tổ chức này tác động xấu đến tình hình ANTT, nhất là trong các nhà trường và có những hành động ảnh hưởng tiêu cực tới việc học tập, sinh hoạt, công tác của nhân dân nói chung và cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nói riêng. Do vậy, để kịp thời ngăn chặn hoạt động của tổ chức này trong nhà trường, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã chủ động nắm bắt thông tin, tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức, hiểu biết tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên về hoạt động của tổ chức này.

Cảnh báo sự xuất hiện của đạo lạ

Thầy giáo Hoàng Hải Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A cho biết: Ngày 20/4, nhà trường nhận được đơn đề nghị của gia đình học sinh gửi tới đề nghị nhà trường phối hợp nắm bắt thông tin về một số biểu hiện nghi vấn của con em mình có biểu hiện của người tham gia “Hội thánh đức chúa trời”. Trong đó biểu hiện đáng chú ý là các cháu hay buồn rầu, ít giao tiếp và xa lánh mọi người trong gia đình, cũng như bạn bè trên lớp thường xuyên chỉ chơi theo 1 nhóm.

Ngay lập tức, nhà trường đã tổ chức tìm hiểu, theo dõi, nắm bắt thông tin các học sinh này và đưa 1 nhóm 3 học sinh gồm 2 học sinh lớp 12 và 1 học sinh lớp 10 vào diện nghi ngờ tham gia vào tổ chức “Hội thánh đức chúa trời”.

Đây đều là những học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, nhưng rất ngoan và có học lực khá, giỏi của trường. Được biết, các học sinh này đã tiếp xúc với 1 nhóm người lạ và được mời đến học tiếng Anh miễn phí, tại đó số học sinh này đã được nghe họ truyền bá các nội dung về  đạo lạ.

Tuy nhiên, qua theo dõi, nắm bắt thông tin từ giáo viên chủ nhiệm các lớp và gặp gỡ trực tiếp các học sinh này, cùng sự chủ động phối hợp với lực lượng công an, đến nay cho thấy các học sinh này chưa có biểu hiện cụ thể nào thể hiện việc tham gia đạo lạ “Hội thánh đức chúa trời”, các cháu vẫn đi học bình thường, học lực tốt, đồng thời đã viết cam kết không tham gia vào “Hội thánh đức chúa trời”.

Hiện nay, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, cảnh báo hoạt động trái pháp luật cũng như những nguy hại của “Hội thánh đức chúa trời” cho cộng đồng, trong đó có cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Đồng thời, gửi thư tới từng gia đình học sinh để tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc nhắc nhở, giáo dục, quản lý con em mình trong nhận thức về tổ chức “Hội thánh đức chúa trời”.

Tăng cường phối hợp với lực lượng công an để theo dõi, nắm bắt, kịp thời ngăn chặn, không để hoạt động này phát tán vào trường học. Đồng thời, tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh trường học, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những người lạ mặt vào các nhà trường để truyền đạo trái phép.

Theo thông tin từ ngành Công an, từ cuối năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 4 vụ việc liên quan đến “Hội đức thánh chúa trời”, tuy nhiên tất cả các vụ việc đều nằm trong tầm kiểm soát và đã được lực lượng chức năng xử lý.

Phương thức, thủ đoạn của tổ chức này hoạt động trên địa bàn tỉnh là hoạt động theo nhóm và đều hướng vào các đối tượng giới trẻ là học sinh, sinh viên, người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu hiểu biết để tuyên truyền, lôi kéo tham gia vào tổ chức Hội bằng thủ đoạn như dụ dỗ học sinh, sinh viên tham gia học lớp tiếng

Anh miễn phí rồi qua đó để truyền bá, dụ dỗ lôi kéo tham gia vào hoạt động tổ chức “Hội thánh đức chúa trời”; hoặc xin số điện thoại, sau đó mời đi ăn, đi chơi, mua sắm đồ dùng cá nhân... Khi tìm kiếm được “con mồi”, các đối tượng tiếp tục cho ăn, uống những thứ do đối tượng chuẩn bị và người đó bị rơi vào trạng thái không tỉnh táo.

Sau đó, các đối tượng bắt đầu giảng về giáo lý của “Hội thánh đức chúa trời” làm cho người bị lôi kéo luôn rơi vào trạng thái mê hoặc, dần dần tin theo lời chúng nói, trở thành tín đồ của “Hội thánh của đức chúa trời”... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tư tưởng, đời sống của người dân, trở thành một ẩn họa cho thế hệ trẻ.

Tăng cường công tác phòng ngừa

Để ngăn chặn việc học sinh có thể bị lôi kéo tham gia vào tổ chức “Hội thánh đức chúa trời”, Sở Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở triển khai ngay việc tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về những ảnh hưởng tiêu cực của “Hội thánh đức chúa trời”, cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo và những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng, từ bỏ gia đình, công việc, học tập…; tăng cường phối hợp với Công an các huyện, thành phố nắm tình hình, ngăn chặn các đối tượng lôi kéo học sinh tham gia.

Đồng thời phối hợp với Hội cha mẹ học sinh tăng cường quản lý, giám sát học sinh phòng ngừa sai phạm xảy ra. Là một trong những trường có đông lượng sinh viên, đồng thời có yếu tố người nước ngoài, Trường Đại học Hoa Lư đã chủ động triển khai tuyên truyền cũng như cảnh báo hoạt động và sự ảnh hưởng, mối nguy hại của “Hội thánh đức chúa trời” tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Thầy giáo Phạm Đức Hợp, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Lư cho biết: Hiện nay, Trường Đại học Hoa Lư đào tạo hơn 1.000 sinh viên, trong đó có 40 sinh viên Lào.

Thực hiện văn bản số 88 ngày 27/4/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phòng ngừa, ngăn chặn, tuyên truyền phát triển đạo trái phép trong học sinh, sinh viên; nhà trường đã gửi công văn tới từng khoa, từng lớp về nội dung này, ngăn chặn không để đạo lạ phát tán vào trường; tổ chức ký cam kết cho học sinh, sinh viên không tham gia vào “Hội thánh đức chúa trời”.

Hiện nay, Trường Đại học Hoa Lư chưa có trường hợp nào nghi ngờ cũng như tham gia vào tổ chức “Hội thánh đức chúa trời”. Để người dân có nhận thức đúng đắn về vấn đề này, Công an tỉnh cũng khuyến cáo: Mọi người dân cần thận trọng và cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng trong “Hội thánh đức chúa trời”, không tham gia hoặc lôi kéo người tham gia tổ chức này.

Những người tổ chức sinh hoạt, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Khi phát hiện hoạt động của nhóm “tà đạo” nêu trên, nhân dân không nên hoang mang, sợ hãi mà cần tích cực đấu tranh và thông báo ngay cho lực lượng công an để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

An Ninh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả