Tin tức Thứ ba, 27/06/2017 16:50

Nga tuyên bố đã tiêu hủy 99% vũ khí hóa học

Cho tới nay, Nga đã tiêu hủy được 99% vũ khí hóa học để đáp ứng các quy định được nêu lên trong Công ước vũ khí hóa học (CWC) bắt đầu có hiệu lực từ năm 1997.

Nga tuyên bố đã tiêu hủy 99% vũ khí hóa học. (Ảnh: Sputnik)
Nga tuyên bố đã tiêu hủy 99% vũ khí hóa học. (Ảnh: Sputnik)

Thông tin trên đã được TướngValery Kapashin, người đứng đầu Cục liên bang phụ trách việc lưu kho và tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax, số ra ngày 26/6. Ông Kapashin cho biết, hiện 1% lượng vũ khí hóa học còn lại của Nga (tương đương với khoảng 400 tấn) đang được cất trữ tại cơ sở cuối cùng được vận hành để bảo quản và phá hủy vũ khí hóa học thuộc làng Kizner ở vùng Udmurt.

Trong một nỗ lực nhằm đáp ứng các quy định của CWC, bắt đầu từ cuối năm 2002 và đầu năm 2003, Nga đã tiêu hủy lô vũ khí hóa học đầu tiên (khoảng 1%) và tiếp tục tiêu hủy thêm 20% vũ khí hóa học vào năm 2007.

Đến năm 2009, chính quyền Moscow tuyên bố đang đi trước lịch trình đã đề ra khi tiêu hủy được 45% kho vũ khí hóa học. Đến cuối năm 2014, Nga khẳng định đã tiêu hủy được 84,7% số đạn dược hóa học có thể được thả từ máy bay trong các vụ không kích. “Chúng tôi đã hoàn thành giai đoạn 4 sớm hơn 1 năm so với dự kiến, và sẽ tiêu hủy toàn bộ 100% lượng vũ khí hóa học vào cuối năm 2017 chứ không phải chờ đến năm 2018…Giờ Nga đã đáp ứng được những tiêu chuẩn của CWC” – ông Kapashin tin tưởng.

Cục liên bang phụ trách việc lưu kho và tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga cho rằng, nước này không cần phải vội vàng trong việc thực hiện các quy định về tiêu hủy vũ khí hóa học của CWC. Tuy nhiên, ông Kapashin đã từng lưu ý rằng sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ sự gián đoạn nào liên quan tới việc tiêu hủy nốt số vũ khí hóa học còn lại. Bên cạnh đó, ông Kapashin cũng đề cao vai trò của các công nghệ tiến bộ đã giúp đẩy nhanh tiến trình này.

Tháng 1/1993, Nga đã tham gia ký kết CWC về cấm sản xuất, phát triển, sở hữu, chia sẻ hay sử dụng vũ khí hóa học. Vào thời điểm phê chuẩn Công ước này năm 1997, Nga tuyên bố đang sở hữu 40.000 tấn vật chất hóa học, trong đó gồm cả các loại khí gây độc thần kinh Sarin, Soman và VX.

Chính quyền Moscow tuyên bố đã áp dụng các công nghệ an toàn tuyệt đối để tiêu hủy các vũ khí hóa học. Trên thực tế, kể từ khi Nga khởi động tiến trình tiêu hủy các vật chất hóa học từ 14 năm về trước, nước này chưa từng ghi nhận bất kỳ tình huống khẩn cấp nào liên quan tới công việc này.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả