Tin tức Thứ năm, 25/06/2009 09:12

Nga thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

Từ ngày 23-6, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắt đầu chuyến công du 2 ngày đến Ai Cập nhằm thúc đẩy vai trò ảnh hưởng của nước này tại Trung Đông.

Tổng thống Medevedev bắt tay Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập Amr Moussa.
Tổng thống Medevedev bắt tay Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập Amr Moussa.


Theo ông Medvedev, Nga dự định tổ chức một cuộc hội nghị hòa bình quốc tế về Trung Đông trong khuôn khổ giải pháp hai nhà nước vào cuối năm nay.
 
Tại cuộc họp báo sau buổi hội đàm với tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, ông Medvedev cho biết "Nga đang nỗ lực hết sức nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Đông theo giải pháp hai nhà nước và ngừng thiết lập các khu tái định cư".
 
Đồng thời, ông cũng bày tỏ: "Chúng tôi cảm ơn Tổng thống Ai Cập vì những nỗ lực của ông trong việc xây dựng quan hệ hợp tác và hiểu biết tin cậy lẫn nhau ở Trung Đông".
 
Là một thành viên của nhóm Bộ tứ quốc tế, gồm có Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc, tham gia giải quyết vấn đề xung đột ở Trung Đông, Nga đang tìm kiếm các giải pháp mang tính ngoại giao hơn trong khu vực.
 
Ý tưởng tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế tại Moscow được Tổng thống Mubarak hoan nghênh. Ông cũng cho biết "Nga là một trong những cường quốc trên thế giới và đang có nhiều ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông".
 
Tuy nhiên, ông Mubarak cũng nhấn mạnh rằng nên tập hợp tất cả các giải pháp nhằm đi đến hòa bình toàn diện tại Trung Đông. "Hòa bình không thể đạt được bằng con đường bạo lực. Tất cả những ai yêu hòa bình, bao gồm có Nga, Mỹ và các nước khác, đều nên tham gia giải quyết vấn đề Palestine với mọi nỗ lực có thể", ông Mubarak nói.
 
Chuyến thăm của ông Medvedev đến Ai Cập diễn ra ngay sau chuyến đi thăm của Tổng thống Mỹ Barrack Obama đến nước này. Tại đây Tổng thống Obama đã có bài phát biểu quan trọng thể hiện cam kết của ông trong việc tìm kiếm giải pháp hợp lý đối với căng thẳng giữa Israel và Palestine.
 
Bên cạnh đó, trong chuyến thăm đến trụ sở Liên đoàn Ả rập (AL), ông cũng bày tỏ hoan nghênh đối với tất cả các nước tham gia hội nghị hòa bình quốc tế tại Moscow, nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông.
 
Ông Medvedev cho biết, "Chúng tôi nhận thức rằng việc chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Palestine và các vùng đất Ả rập khác chính là mấu chốt của việc bình thường hóa toàn diện ở Trung Đông". Theo ông Medvedev, "An ninh lâu dài ở Trung Đông không thể đạt được mà không có những thỏa hiệp toàn diện và rõ ràng đối với mâu thuẫn giữa Ả rập và Israel".
 
Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng "thỏa thuận mang tính toàn diện đến cuối cùng là việc thiết lập một nhà nước Palestine độc lập cùng chung sống hòa bình với các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Israel, với thủ đô nằm ở Đông Jerusalem".
 
Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập Amr Moussa cũng bày tỏ ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Medvedev trong việc tổ chức hội nghị hòa bình tại Moscow. Ông Moussa nói rằng "Chúng tôi ủng hộ đề xuất của Nga tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế vào thời điểm thích hợp nhằm khôi phục lại tiến trình hòa bình".
 
Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập kêu gọi hai bên Palestine và Israel cùng chấp thuận các điều khoản về hòa bình, về cơ bản đó là việc giải phóng hoàn toàn các khu định cư người Do thái trong vùng đất Ả rập bị chiếm đóng. Theo ông, đây là điều kiện tiên quyết để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.
 
Đề xuất của ông Medvedev được cả phía Palestine và Ả rập hoan nghênh, tuy nhiên lại không nhận sự chú ý từ phía Israel và Mỹ.
 
Tổng thống Nga Medvedev bắt đầu chuyến công du 2 ngày đến Ai Cập vào hôm thứ Ba, sau đó ông sẽ đến thăm các nước Nigeria, Namibia và Angola.
 
Theo NDĐT

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả