Tin tức Thứ ba, 01/08/2017 18:41

Nga nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Tương lai bình thường hóa các mối quan hệ Nga – Mỹ sẽ cần đến thiện chí chính trị và thái độ sẵn sàng của Washington nhằm chấm dứt các biện pháp trừng phạt.

Phát biểu trước báo giới, ngày 31/7, phát ngôn viên của Tổng thống Nga – Dmitry Peskov tuyên bố, ngay cả trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Vladimir Putin vẫn nhấn mạnh đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của hai bên. Ông Peskov khẳng định, các nhà chức trách Nga không có ý định đổ lỗi việc áp đặt các lệnh trừng phạt cho chính quyền cũ hay chính quyền hiện nay ở Mỹ. Điều mà Moscow mong muốn chính là việc các mối quan hệ này sẽ không bị tác động bởi những chính sách được chính phủ Mỹ áp dụng. “Chúng tôi lưu tâm đến việc vun đắp bền vững cho các mối quan hệ này. Vào thời điểm hiện nay, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi phải tuyên bố rằng, ý tưởng này đang vượt xa tầm với của chúng tôi” – ông Peskov nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao Moscow lại phản ứng trước khi Tổng thống Mỹ ban hành dự luật gói các biện pháp trừng phạt Nga, ông Peskov cho rằng, sau khi được Quốc hội Mỹ thông qua, bản dự luật sẽ tự động trở thành luật ngay cả khi Tổng thống không ký phê chuẩn. Bên cạnh đó, phát ngôn viên trên cũng chỉ ra một tuyên bố của Nhà Trắng nhằm hàm ý về việc Tổng thống Donald Trump sẽ từ chối phê chuẩn bản dự luật để siết chặt các biện pháp trừng phạt. “Chính vì thế, không cần thiết phải chờ đợi, mọi thứ đã trở nên khá rõ ràng” – ông Peskov nêu rõ.

Tuần trước, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên để mở đường cho việc đệ trình lên Tổng thống D.Trump ký phê chuẩn. Điều này được cho là sẽ đẩy mối quan hệ Nga – Mỹ vào một tình huống căng thẳng mới trong bối cảnh các nỗ lực hàn gắn chưa mang lại tiến triển.

Ngày 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Putin cho biết, hiện đang có khoảng 1.000 người đang làm việc tại Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Mỹ ở Nga. Tuy nhiên, sẽ có 755 người trong số này phải rời khỏi Nga.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố đây là một quyết định “đau đớn” song chính là hậu quả từ các chính sách mà Mỹ đang theo đuổi. Tổng thống Putin nêu rõ, Nga đang hy vọng vào “một sự thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn”, song nếu đánh giá tình hình trong bối cảnh hiện nay thì “sự thay đổi” sẽ không sớm thành hiện thực. Tuy tiếp tục nhấn mạnh đến những triển vọng hợp tác giữa hai nước, song ông Putin cũng cảnh báo thêm rằng hiện Nga đang cân nhắc tới một loạt các biện pháp cấm vận tiếp theo nhằm phản ứng trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, từ ngày 1/9, Washington sẽ phải cắt giảm số lượng nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow và các Lãnh sự quán ở St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok để “tương xứng” với số lượng các nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc tại các cơ quan ngoại giao ở Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Moscow sẽ phản ứng sâu hơn nếu như Mỹ tiếp tục áp dụng các biện pháp đơn phương nhằm cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao Nga làm việc tại nước này.

Ngoài biện pháp nêu trên, kể từ ngày 1/8, Nga tuyên bố sẽ phong tỏa một khu nhà ngoại giao của Mỹ tại khu vực Serebryany Bor thuộc phía Tây Bắc thủ đô Moscow và một khu vực lưu trữ khác của Mỹ tại phía Nam Moscow, coi đây là một phần trong các biện pháp trả đũa sau khi Washington thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Thu Lan (Theo TASS, NHK)/Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả