Tin tức Thứ năm, 13/07/2017 10:44

Nga mong muốn bình thường hóa quan hệ với Liên minh châu Âu

Nga hy vọng các mối quan hệ song phương giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) sẽ dần dần quay trở lại quỹ đạo bình thường. Đây là tuyên bố do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra sau cuộc đối thoại với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini, ngày 11/7.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp gỡ Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tại Brussels (Bỉ), ngày 11/7. (Ảnh: TASS)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp gỡ Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tại Brussels (Bỉ), ngày 11/7. (Ảnh: TASS)

Ông Lavrov cho rằng, Nga và EU cần tiếp tục duy trì các mối quan hệ, ngay cả khi hai bên phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp. “Có một nhận thức chung rằng, trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta vẫn là láng giềng và chúng ta cần tìm được một giải pháp chung cho các vấn đề đang tồn tại…Tôi cho rằng, tình hình sẽ quay trở lại quỹ đạo bình thường. Điều này đáp ứng những lợi ích cơ bản của cả Nga và EU” – Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ.

Cũng trong tuyên bố ngày 11/7, ông Lavrov khẳng định Moscow và Brussels đã đạt được nhất trí chung về tính cần thiết của việc duy trì các cuộc tiếp xúc song phương một cách thường xuyên. Ngoại trưởng Nga nói: “Tôi muốn cảm ơn bà Federica Mogherini vì cuộc gặp gỡ này… Ngay sau khi biết rằng tôi được mời sang thăm Bỉ, bà Federica Mogherini đã ngay lập tức đề nghị tổ chức một cuộc gặp gỡ và tôi đã vui mừng đồng ý…Tôi hoàn toàn chia sẻ những tuyên bố nhằm nêu bật tính cần thiết của các cuộc tiếp xúc thường xuyên…Đặc biệt trong bối cảnh các đồng nghiệp từ EU của chúng tôi vẫn duy trì một tầm nhìn mà tôi đánh giá là thiển cận, đã đóng băng hầu hết các cơ chế đối thoại mà Nga và Brussels thường thực hiện”.

Bà Mogherini cho biết, cuộc gặp cùng ngày giữa bà và ông Lavrov đã kéo dài trong vài giờ đồng hồ, bao quát các nội dung từ cuộc khủng hoảng Libya, căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh, tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ, vấn đề Triều Tiên và tình hình Ukraine. Phát biểu trước phóng viên, bà Mogherini thừa nhận, rõ ràng rằng hiện cả Moscow và Brussels vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong mọi vấn đề. Tuy nhiên, đại diện cấp cao này cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của triển vọng hợp tác giữa hai bên trong “mọi lĩnh vực có thể”, đồng thời lưu ý thêm rằng vào thời điểm hiện tại, cả Nga và EU đã xác định được “nền tảng của mối quan hệ hợp tác”.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả