Tin tức Thứ năm, 16/03/2017 15:41

Nga kêu gọi Ukraine không đẩy tình hình miền Đông tới thảm họa nhân đạo

Nga kêu gọi chính quyền Ukraine không đẩy tình hình tại khu vực miền Đông Donbass (Đôn-bát) tới thảm họa nhân đạo. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố như vậy ngày 15/3 sau khi Ukraine quyết định ngừng giao thông với 2 nước CH tự xưng Donesk và Lugansk.

Một tòa nhà bị phá hủy trong vụ pháo kích của quân đội Ukraine vào thành phố Avdiivka, miền Đông Ukraine ngày 3/2. Ảnh: EPA/TTXVN
Một tòa nhà bị phá hủy trong vụ pháo kích của quân đội Ukraine vào thành phố Avdiivka, miền Đông Ukraine ngày 3/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về quyết định này và kêu gọi chính quyền Ukraine nghiêm túc thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận Minsk về việc khôi phục quan hệ kinh tế xã hội với vùng Donbass. Bộ trên tuyên bố quyết định của chính quyền trung ương Kiev là không có cơ sở, thực chất chỉ là một sự trốn tránh trách nhiệm trước tình hình căng thẳng tại miền Đông Ukraine trong khi không muốn giải quyếtcuộc khủng hoảng bằng biện pháp hòa bình.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc 2 nước CH tự xưng Donesk và Lugansk trưng thu các xí nghiệp của Ukraine không phải là lí do để phong tỏa Donbass. Chính quyền 2 khu vực này buộc phải quản lí các xí nghiệp đó để ngăn nguy cơ phá sản sau khi Kiev dung túng cho các lực lượng cực đoan phong tỏa giao thông đường sắt với Donbass, cản trở hoạt động bình thường của các xí nghiệp này.

Trước đó cũng trong ngày 15/3, theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Pi-ốt Pô-rô-sen-cô), Hội đồng An ninh quốc gia nước này đã quyết định tạm ngừng mọi liên lạc giao thông với vùng Donbass cho đến khi các lực lượng đòi độc lập trả lại các doanh nghiệp Ukraine cho quyền tài phán của Ukraine

Trong khi đó, cũng liên quan đến tình hình Ukraine, Chủ tịch luân phiên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu, quan hệ đối ngoại và hội nhập của Áo Sebastian Kurz (Xê-bát-xti-ana Cu-xơ) ngày 15/3 kêu gọi các bên xung đột ở miền Đông Ukraine cũng như các nước có khả năng ảnh hưởng tới các các bên xung đột thực hiện cam kết về ngừng bắn, rút vũ khí và cung cấp thông tin về nơi cất giữ. Ông Kurz nhấn mạnh các bên xung đột tại miền Đông Ukraine cần tuân thủ các cam kết về rút vũ khí và không cản trở hoạt động của Ủy ban Giám sát đặc biệt của OSCE.

Quan chức an ninh châu Âu cho biết các quan sát viên hàng ngày ghi nhận các vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu có sử dụng vũ khí hạng nặng mà lẽ ra đã phải rút ra khỏi giới tuyến từ 2 năm trước. Ngoài ra trong thời gian gần đây các vụ đe dọa và cản trở hoạt động của quan sát viên OSCE gia tăng.

Tình hình tại Donbass đã trở nên căng thẳng từ cuối tháng 1 vừa qua, khi các bên xung đột cáo buộc nhau tăng cường bắn phá và tấn công khu giới tuyến. Trong khi đó, mới đây, một nhóm từng tham gia chiến dịch quân sự đã tổ chức phong tỏa giao thông tại Donbass. Đáp lại, hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk đã quyết định thiết lập quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp Ukraine trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng than Donbass.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine từ mùa Thu năm 2014 đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Donbass, song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này. Trong cuộc họp mới đây nhất diễn ra ngày 1/3 vừa qua, Nhóm tiếp xúc đã đạt được thỏa thuận khôi phục tiến trình rút vũ khí khỏi giới tuyến từ ngày 7/3.

Theo TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả