Tin tức Thứ tư, 27/09/2017 10:37

Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ về vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (Xéc-gây Ri-áp-cốp) cho biết Mỹ đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào khi cáo buộc Nga vi phạm hàng loạt hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân và hạn chế vũ khí.

Phát biểu với báo giới ngày 25/9, Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh Nga không chấp nhận những cáo buộc vô căn cứ rằng Moskva vi phạm hàng loạt hiệp ước, trong đó có Hiệp ước Về tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Mỹ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh các cáo buộc của mình. Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva cũng quan ngại về việc Mỹ vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vì trong nhiều thập kỷ qua, Washington vẫn thực hiện sứ mệnh hạt nhân chung với các nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mỹ đã tham gia huấn luyện và đào tạo phi công, cùng các lực lượng khác của các quốc gia phi hạt nhân là thành viên của NATO tác chiến, trong đó có thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo Thứ trưởng Ryabkov, Mỹ cũng đã vi phạm Hiệp ước Về tên lửa tầm trung và tầm ngắn khi triển khai hệ thống phóng tên lửa chống tên lửa “Aegis Eshor MK 41”, hệ thống chiến đấu có thể sử dụng như một thiết bị dự phòng cho tên lửa có cánh tầm trung.

Trước đó, trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/9 về vấn đề cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Rếch Ti-lơ-xơn) đã cáo buộc Nga vi phạm một số thỏa thuận nhằm duy trì cơ chế của hiệp ước này, đồng thời cho rằng Moskva phá hủy cơ chế này bằng cách làm suy yếu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Năm 1987, Mỹ và Nga đã ký kết Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và văn kiện này chính thức có hiệu lực từ tháng 6/1988. Nội dung chính của hiệp ước là cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc thử nghiệm từ mặt đất các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km. Đã có khoảng 2.700 tên lửa tầm trung bị tiêu hủy sau khi INF có hiệu lực./.

Theo TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả