Thời sự Thứ sáu, 12/01/2018 08:53

Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm của người đứng đầu

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, địa phương, đơn vị có vai trò rất quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, được ví như là đầu tàu kéo cả đoàn tàu cùng chuyển động. Người đứng đầu có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm sẽ có tác dụng thúc đẩy và tạo động lực cho những bước tiến bộ của cơ quan, địa phương, đơn vị, hoặc ngược lại…. Nói một cách khác, người đứng đầu là người lãnh đạo và quản lý nên phải có TÂM, có TàI và có TầM mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhận rõ được tầm quan trọng về vai trò, vị trí của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, từ năm 2017 đến nay, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh luôn có chủ đề cho từng năm để phát huy tính tiền phong gương mẫu và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, địa phương, đơn vị. Năm 2017, chủ đề của Tỉnh ủy là: “Nêu gương về đạo đức công vụ và trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, nhất là trách nhiệm người đứng đầu”. 

Năm 2018, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện chủ đề là: “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu”. 

Qua một năm thực hiện chủ đề của Tỉnh ủy, tuyệt đại bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị đã quán triệt và chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ vững phẩm chất chính trị, có lối sống khiêm tốn, giản dị; nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc; nhiều đồng chí hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh Ninh Bình trong năm qua. 

Trong thành tích năm 2017 của tỉnh ta là đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội và công tác xây dựng Đảng, với nhiều chỉ tiêu đạt cao như: tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,95%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 25,05 lần; thu ngân sách Nhà nước đạt 8.745 tỷ đồng… có sự đóng góp không nhỏ của tất cả đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trong đó có vai trò quan trọng của những người đứng đầu cơ quan, địa phương, đơn vị... Một trong những điều để lại ấn tượng nhất trong năm qua là hành động quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo UBND tỉnh trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Tháng 10 năm 2017, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, mưa lớn trên diện rộng và kéo dài đã gây ngập úng trên địa bàn tỉnh; lũ sông Hoàng Long vượt mức báo động 3, đỉnh lũ tại Bến Đế đã lên tới 5,53m, vượt lũ lịch sử năm 1985 gần 30cm. Câu hỏi lớn đặt ra đối với người đứng đầu lúc này là xả tràn hay không xả tràn Lạc Khoái? Nếu không xả tràn, đê tả, hữu sông Hoàng Long có thể bị vỡ, thiệt hại sẽ rất lớn và người đứng đầu có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu xả tràn, nhiều xã của huyện Gia Viễn và Nho Quan sẽ chìm ngập trong lũ lụt, đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hậu quả rất nặng nề. 

Với tinh thần, tất cả vì tính mạng và tài sản của nhân dân, lãnh đạo UBND tỉnh đã nêu cao vai trò trách nhiệm, chỉ đạo các lực lượng và địa phương, đơn vị, kiên cường bám trụ, theo dõi sát sao diễn biến của thời tiết, tích cực gia cố các điểm đê xung yếu, không xả tràn Lạc Khoái làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, được Trung ương và nhân dân đánh giá cao…

Năm 2018 là năm bản lề trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tỉnh Ninh Bình cũng còn gặp không ít khó khăn do tác động của bối cảnh quốc tế, khu vực và diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh... 

Để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2018 tạo tiền đề cho những năm tiếp theo, một trong những giải pháp quan trọng là phải phát huy tính tiền phong, gương mẫu, vai trò, vị trí và nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, địa phương, đơn vị. Người đứng đầu phải quán triệt và thực hiện nghiêm chủ đề năm nay của Tỉnh ủy, đồng thời căn cứ vào những hạn chế, khuyết điểm của cơ quan, địa phương mình để xây dựng và thực hiện các quy chế, quy định cụ thể nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, đảng viên cho phù hợp với ngành, lĩnh vực, địa phương mình. Trong đó, người đứng đầu phải thể hiện quyết tâm đổi mới phương thức, phong cách, tác phong làm việc của cơ quan, đơn vị. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các Nghị quyết, chủ trương, chính sách, các nhiệm vụ, công việc do cấp trên giao cho cấp dưới; phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính. 

Người đứng đầu các cơ quan, địa phương phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cấp trên nếu để cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý vi phạm kỷ luật, kỷ cương, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Hy vong việc thực hiện chủ đề năm 2018 của Tỉnh ủy, nhất là nêu gương về đạo đức và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị sẽ tạo bước đột phá mới để tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển.

Trịnh Hoa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả