HĐND tỉnh khóa XIV Thứ ba, 21/07/2015 16:55

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp (*)

Sáng 21/7, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, HĐND tỉnh khoá XIII khai mạc kỳ họp thứ 14. Báo Ninh Bình trích giới thiệu Diễn văn khai mạc kỳ họp do đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc diễn văn khai mạc kỳ họp. Ảnh: TM
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc diễn văn khai mạc kỳ họp. Ảnh: TM

Kính thưa các vị đại biểu !

Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, chào mừng Đại hội thi đua, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng, hôm nay, HĐND tỉnh khoá XIII khai mạc kỳ họp thứ 14 - kỳ họp thường lệ giữa năm theo quy định của pháp luật.

Bước vào năm 2015, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta gặp không ít khó khăn, thách thức do chịu tác động của nhiều yếu tố trong nước và quốc tế. Kinh tếthế giới tiếp tục phục hồi nhưng chậm và không đồng đều. Tình hình kinh tế - xã hội trong nước thuận lợi hơn nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Hoạt động sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực chưa ổn định. Năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh còn thấp. Nhu cầu đầu tư phát triển, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, phòng chống thiên tai, dịch bệnh rất lớn nhưng nguồn lực còn hạn hẹp. Thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng, khô hạn kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, kiên quyết của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh; các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nên đã đạt được kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%, là mức tăng trưởng khá trong điều kiện còn nhiều khó khăn như hiện nay. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp ưu đãi đầu tư, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu phục hồi, giá trị sản xuất đạt trên 16 nghìn tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách có chuyển biến tích cực với 1.658 tỷ đồng, đạt 51,5% dự toán, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu từ thuế, phí, lệ phí đạt trên 1.180 tỷ đồng, đạt 55% dự toán, tăng 33% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh. Thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch tiếp tục có bước phát triển mới, tổng doanh thu du lịch tăng 45% so với cùng kỳ. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản phát triển ổn định. Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác dồn điền đổi thửa có chuyển biến mạnh mẽ.

Văn hoá - xã hội có tiến bộ, sự nghiệp giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao đạt nhiều thành tích mới; đã tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa để lại ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu trong nước và quốc tế như Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, phục vụ hoạt động của Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Ninh Bình và nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh. Công tác giảm nghèo được triển khai tích cực và có hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ổn định, nhiều mặt được cải thiện, an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo. Công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí đạt những kết quả thiết thực.Công tác đối ngoại được mở rộng. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh. Những kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo cơ sở, động lực mạnh mẽ để cổ vũ quân và dân tỉnh ta tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Năm 2015 là năm “về đích” trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và HĐND tỉnh khóa XIII đề ra và là tiền đề cho việc xác định các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn 2016-2020 của tỉnh cũng như của các cấp, các ngành. Do vậy, kỳ họp thứ 14 có vị trí đặc biệt quan trọng để chúng ta nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua; trên cơ sở xem xét báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và của các ngành, đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, tư pháp và các mặt công tác khác; xác định những việc cần làm ngay, những việc cần tiếp tục hoàn thành trong năm 2015; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa XIII đã đề ra.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật và xuất phát từ tình hình thực tiễn, HĐND tỉnh sẽ thảo luận các tờ trình, đề án và dự kiến sẽ thông qua 6 nghị quyết quan trọng đó là: Nghị quyết về việc ban hành quy định một số chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Nghị quyết về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về việc phê duyệt bổ sung danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất năm 2015; Nghị quyết về việc sửa đổi Quy định mức thu, tỷ lệ phần trăm nộp ngân sách Nhà nước và để lại đơn vị thu các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về việc phê duyệt Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật và Nghị quyết về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án về bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh cũng sẽ nghe và cho ý kiến về Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14. Xem xét, quyết định vấn đề về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Thực hiện quyền giám sát thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ 14 có nhiều nội dung quan trọng, có tác động lớn đến việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2015 cũng như cả nhiệm kỳ 2011-2015. Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND, các vị đại biểu HĐND và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực chuẩn bị các nội dung của kỳ họp theo chương trình, tiến độ đã đề ra.

Những ngày qua, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc sâu rộng, gặp gỡ, lắng nghe các kiến nghị của cử tri. Đến với kỳ họp, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và nhân dân trong tỉnh./.

(*) Đầu đề do Báo đặt.

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả