Tin tức Thứ bảy, 13/10/2018 08:32

Nét đẹp trong xây dựng xã hội học tập ở Hoa Lư

Những năm qua, công tác xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Hoa Lư được triển khai thường xuyên, liên tục, qua đó góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Lễ phát động tuần lễ học tập suốt đời ở Hoa Lư. Ảnh: MQ
Lễ phát động tuần lễ học tập suốt đời ở Hoa Lư. Ảnh: MQ

Nhờ tích cực học tập, áp dụng KHKT vào sản xuất, gia đình anh Lý Văn Sử, thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân đã không ngừng phát triển cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ của mình. Những năm trước đây, gia đình anh là cơ sở sản xuất nhỏ, sau đó anh mở rộng sản xuất, áp dụng KHKT bằng việc mua máy móc, nâng cấp nhà xưởng, tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, hiện đại, an toàn, tích cực; đồng thời chủ động tìm kiếm khách hàng, giúp lao động làm việc chuyên nghiệp, đỡ vất vả hơn, sản phẩm làm ra đẹp, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Đến nay, cơ sở sản xuất tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Gia đình anh Sử chính là điển hình của việc ham học và biết ứng dụng sự học trong phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Quang Diệu, Bí thư chi bộ thôn Xuân Phúc cho biết: Trong 3 năm gần đây, thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, Chi hội khuyến học thôn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của 85% các hộ gia đình đăng ký tham gia học tập nâng cao trình độ hiểu biết, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cuộc sống và kinh doanh của gia đình. Kết quả không chỉ nhiều gia đình mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh mà các hộ gia đình quan tâm hơn trong học tập con em mình, nhiều cháu học hành đỗ đạt cao. Đây chính là nét đẹp trong xây dựng xã hội học tập ở thôn Xuân Phúc. Từ sự ham học hỏi đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần các hộ dân trong thôn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thôn còn 2,5%; giảm rõ rệt số người vi phạm pháp luật. Những kết quả tiêu biểu của thôn trong công tác xây dựng xã hội học tập đã được UBND huyện Hoa Lư tặng giấy khen năm 2018.

ở huyện Hoa Lư, việc động viên, khích lệ tinh thần học tập trong các tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân học tập đã trở thành nét đẹp văn hóa của cấp ủy, chính quyền các cơ quan, đơn vị, địa phương. Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở thường xuyên được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động trên mọi mặt công tác. Nhiều năm qua, các cấp Hội Khuyến học trong huyện đã phát huy vai trò nòng cột trong công tác xây dựng xã hội học tập. Hội Khuyến học huyện đã chủ động phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài; đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và toàn dân thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc học tập và tham gia xây dựng xã hội học tập. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt, những mô hình mới, điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đặc biệt, trong 3 năm qua, Hội khuyến học huyện chú trọng triển khai Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ, qua đó phát hiện những đơn vị có cách làm hay để nhân rộng trong toàn huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời biểu dương những điển hình tiêu biểu... Năm 2015, huyện chọn 2 xã Ninh Giang và Ninh An làm điểm triển khai thực hiện Quyết định 281, đánh giá thí điểm mỗi xã 30 gia đình, 1 dòng họ, 1 cộng đồng để tham gia đóng góp cho BCĐ Đề án Trung ương bổ sung, hoàn chỉnh bộ tiêu chí đánh giá công nhận danh hiệu các mô hình học tập; 2 đơn vị đã hoàn thành tốt các nội dung công việc được giao. Đến nay, qua 3 năm thực hiện Quyết định 281, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, số lượng, chất lượng các mô hình học tập ngày càng nâng cao. Toàn huyện có 267 mô hình học tập được tuyên dương khen thưởng, trong đó có 187 gia đình, 33 dòng họ, 27 cộng đồng và 16 đơn vị học tập tiêu biểu.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả