Tin tức Thứ ba, 03/07/2018 17:58

Nắng nóng kéo dài, tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh mới

Ngày 3-7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, cách đây gần nửa tháng, EVN đã công bố số liệu tiêu thụ điện toàn quốc và miền bắc vào ngày 22-6 đạt cao nhất từ đầu năm và vượt đỉnh 2017. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết nắng nóng còn gay gắt hơn trong những ngày đầu tháng 7 ở Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ tiêu thụ điện của miền bắc vào ngày 2-7 đã vượt mức ngày 22-6 và đạt đỉnh mới.

Công nhân TCT Điện lực Hà Nội kiểm tra, bảo dưỡng đường dây nhằm bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân Thủ đô những ngày nắng nóng này.
Công nhân TCT Điện lực Hà Nội kiểm tra, bảo dưỡng đường dây nhằm bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân Thủ đô những ngày nắng nóng này.

Cụ thể, ngày 2-7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kW giờ. Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so mức đỉnh của năm 2017. Ngay tại Thủ đô Hà Nội, đợt nắng nóng này cũng làm mức độ tiêu thụ điện của TP Hà Nội cũng đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2-7 là 3987 MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn TP Hà Nội là 79,3 triệu kW giờ.

Như vậy, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa bảo đảm tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Theo Hà Thanh Giang/Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả