ATGT Chủ nhật, 04/11/2018 16:38

Nâng cao nhận thức về ATGT cho học sinh miền núi

Với đặc thù là huyện miền núi địa bàn rộng, đường sá đi lại còn nhiều khó khăn và phức tạp, công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) được Công an huyện Nho Quan quan tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT). Trong đó quan tâm đến đối tượng học sinh, giúp các em nâng cao nhận thức về ATGT, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm trật tự ATGT và giảm thiểu số vụ TNGT trên địa bàn.

Tuyên truyền cho học sinh về đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.
Tuyên truyền cho học sinh về đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

Có mặt tại buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT tại trường THPT Nho Quan A nhận thấy, hơn 1,1 nghìn học sinh nhà trường đều hào hứng và nhiệt tình lắng nghe cán bộ Công an huyện Nho Quan tuyên truyền các quy định pháp luật về trật tự ATGT.

Em Đinh Thị Thúy Vy, học sinh lớp 12B, trường THPT Nho Quan A cho biết: Chúng em thường phải đi học qua quãng đường ít thì 1 đến vài km, xa hơn hàng chục km, do đó việc nắm bắt và thực hiện nghiêm túc Luật ATGT rất cần thiết. Ngoài những giờ học trên lớp, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền ngoại khóa cho học sinh toàn trường. Qua những buổi tuyên truyền và nhắc nhở của các chú công an giao thông, chúng em thấy rất bổ ích và ý nghĩa. Đặc biệt, trong những buổi tuyên truyền ngoại khóa, bằng các tiểu phẩm, tình huống xảy ra trong thực tế, giúp chúng em ghi nhớ, hiểu rõ hơn về Luật giao thông đường bộ, từ đó nâng cao ý thức chấp hành đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh.

Thầy giáo Trần Xuân Hưng, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Nho Quan A cho biết: Học sinh của trường thuộc 9 xã trên địa bàn huyện Nho Quan, học sinh ở nơi xa nhất phải đi hơn chục km đường đồi núi. Hầu hết học sinh nhà trường tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện hoặc xe mô tô 50 phân khối dành cho học sinh THPT.

Trong đó không phải học sinh nào cũng nắm được các quy định của Luật giao thông đường bộ. Do vậy, hàng năm, nhà trường thường xuyên phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông-Công an huyện Nho Quan để tuyên truyền về ATGT cho các em. Cùng với đó, nhà trường tổ chức ký cam kết tuân thủ các quy định về thực hiện an ninh trật tự, ATGT giữa học sinh, phụ huynh học sinh với nhà trường; giữa nhà trường với Công an huyện.

“Các buổi tuyên truyền về ATGT thường diễn ra rất sôi nổi, hào hứng, nhất là phần đối thoại, đặt ra các câu hỏi trao đổi về Luật Giao thông đường bộ; các Thông tư, quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; các nội dung liên quan đến người đi xe đạp điện, xe máy có dung tích 50cc…

Qua những buổi tuyên truyền trực tiếp như vậy, nhận thức và ý thức của học sinh khi tham gia giao thông được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm học qua, học sinh nhà trường không bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trường được Công an huyện Nho Quan đánh giá là đơn vị chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ...” – thầy giáo Trần Xuân Hưng nhấn mạnh.

Theo Trung tá Phan Tiến Thành, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Công an huyện Nho Quan thì, Nho Quan là huyện miền núi và có khá đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đi lại. Trên địa bàn huyện có 3 tuyến quốc lộ chính, gồm các đường 12B, 45, 38B, đại lộ Tràng An và các tỉnh lộ 438, 477, 492 chạy qua, với lưu lượng xe lưu thông khá đông.

Trong đó có nhiều tuyến đường, hệ thống giao thông đường bộ đang trong quá trình đầu tư mở rộng, nâng cấp, sửa chữa; đồng thời nhiều trường học trên địa bàn nằm sát với tuyến quốc lộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Hiện trên địa bàn huyện cũng có những “điểm đen” gây mất ATGT, trong đó nguyên nhân chủ yếu do ý thức người tham gia giao thông.

Để đảm bảo ATGT và nâng cao ý thức cho học sinh-lực lượng tham gia giao thông khá đông trên các tuyến đường chính tại địa phương, Đội Cảnh sát giao thông huyện đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục huyện tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, vận động học sinh, phụ huynh học sinh ký cam kết chấp hành quy định về ATGT.

Bên cạnh đó, Đội phối hợp với lực lượng Cảnh sát trật tự, Công an xã, thị trấn thường xuyên hướng dẫn, điều tiết bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị trên các tuyến đường dẫn vào trường học, đặc biệt là vào giờ cao điểm, trong các dịp khai giảng năm học mới, các kỳ thi..; kịp thời nhắc nhở, xử lý học sinh, phụ huynh vi phạm các lỗi như dừng, đỗ xe dưới lòng đường, điều khiển phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định...

Đồng thời, lực lượng công an địa phương thường xuyên rà soát các bãi trông giữ xe xung quanh khu vực trường học, yêu cầu các chủ hộ kinh doanh, buôn bán ký cam kết không trông giữ xe mô tô phân khối lớn cho học sinh... Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Nho Quan đã tổ chức tuyên truyền cho học sinh của 3 trường THPT trên địa bàn, 9 trường THCS và Tiểu học, đông đảo ĐVTN của 4 xã miền núi…, với trên 13.000 lượt người tham gia và tặng 320 mũ bảo hiểm cho học sinh. Qua các đợt tuần tra, kiểm soát, Đội Cảnh sát giao thông huyện đã xử lý trên 3.200 trường hợp; xử phạt hành chính gần 1,3 tỷ đồng; tạm giữ 1.300 phương tiện, trong đó có 270 trường hợp là học sinh vi phạm.

Qua những buổi tuyên truyền ngoại khóa, kết hợp với việc tổ chức các hội thi tìm hiểu về ATGT, những năm gần đây, tình trạng học sinh các trường trung học dàn hàng ngang khi đi trên đường, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng… đã giảm đáng kể. Thời gian tới, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Nho Quan tiếp tục phối hợp với các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho học sinh, qua đó giúp các em nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông; nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và mọi người.

Bài, ảnh: Hoàng Lan


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả