Y tế Thứ sáu, 08/06/2018 07:59

Nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiễm khuẩn do chăm sóc y tế còn gọi là nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) do người bệnh bị phơi nhiễm các nguy cơ nhiễm khuẩn khi đến khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế, đặc biệt khi họ trải qua điều trị và thủ thuật xâm lấn. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Do vậy, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong các cơ sở y tế, cần được xây dựng thành những chương trình hành động với kế hoạch cụ thể.

Môi trường khu vực bệnh viện luôn cần được đảm bảo an toàn. Ảnh: PV
Môi trường khu vực bệnh viện luôn cần được đảm bảo an toàn. Ảnh: PV

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Lê Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) đã được quan tâm, trong đó tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ. Để tăng cường nhận thức cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh về tầm quan trọng của KSNK bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xây dựng và thực hiện quy trình NKBV, làm cẩm nang quan trọng cho công tác phòng, chống nhiễm khuẩn của nhân viên y tế. Việc kiểm soát và dự phòng NKBV hiệu quả được xem như một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong bệnh viện.

Theo đó, để kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng của các dịch vụ y tế, Bệnh viện đã thực hiện đầy đủ, có hiệu quả công tác giám sát NKBV, giám sát nhiễm khuẩn vết mổ, giám sát viêm phổi liên quan thở máy; phối hợp theo dõi tình hình vi khuẩn gây bệnh và kháng kháng sinh… Đồng thời giám sát thực hành các quy trình tuân thủ của nhân viên y tế bằng: Vệ sinh tay thường quy, thực hành tuân thủ ngoại khoa tại khu phẫu thuật, quy trình thay băng, quy trình chăm sóc người bệnh thở máy; đề xuất các biện pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện liên quan tới chăm sóc y tế.

Trong công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, Bệnh viện sử dụng hệ thống máy móc hiện đại; đảm bảo tiệt khuẩn đầy đủ các bộ phẫu thuật, bộ tiểu phẫu thuật, bộ thay băng, băng gạc vô khuẩn cho các khoa trong viện. Đối với công tác giặt là đồ vải, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện được trang bị 2 máy giặt, 2 máy sấy công nghiệp Imesa của Italia để phục vụ cho quá trình giặt và sấy; cung cấp đầy đủ quần áo, tư trang sạch sẽ cho người bệnh, áo vàng cho người nhà người bệnh. Quy trình giặt là được giám sát nghiêm ngặt theo đúng quy định của Bộ Y tế, đem lại chất lượng phục vụ cho người bệnh và người nhà người bệnh, tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Công tác xử lý rác thải y tế nguy hại và vận hành trạm xử lý chất thải lỏng theo đúng quy định. Cùng với đó công tác vệ sinh môi trường trong bệnh viện luôn được quan tâm nhằm đem lại không gian trong sạch, thoải mái nhất cho người bệnh. Bệnh viện thực hiện xã hội hóa công tác vệ sinh, đảm bảo chất lượng vệ sinh nội, ngoại cảnh trong toàn bệnh viện. Hàng năm, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với phòng Đào tạo, chỉ đạo tuyến tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện… Từ đó góp phần làm giảm chi phí, giảm tỷ lệ sai sót trong y khoa và quan trọng hơn cả là đảm bảo một môi trường bệnh viện an toàn, không lây nhiễm.

Tuy nhiên, công tác KSNK bệnh viện vẫn còn nhiều khó khăn do nhận thức về NKBV của một số người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh và nhân viên y tế chưa đúng. Hệ thống tổ chức KSNK chưa hoàn thiện đầy đủ; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác KSNK chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Cùng với đó, nhiều nhân viên phụ trách công tác giám sát NKBV chưa được đào tạo về chuyên môn, việc kiểm tra, giám sát chuyên trách về KSNK chưa có hệ thống giám sát, chưa xây dựng được công cụ và phần mềm giám sát, những tiêu chí cần giám sát và báo cáo …

Để đáp ứng trong tình hình hiện tại cũng như tương lai để giảm thiểu tỷ lệ NKBV, Bộ Y tế đã đưa kiểm soát nhiễm khuẩn là một ưu tiên của ngành Y tế. Nhiều chính sách đã ban hành nhằm tăng cường năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn như thiết lập hệ thống tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn từ Trung ương đến các bệnh viện; tăng cường sự phối hợp giữa y tế dự phòng và hệ điều trị trong phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức và nhân lực lĩnh vực KSNK; tăng cường các hoạt động chuyên môn KSNK trong các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt đẩy mạnh công tác giám sát NKBV và giám sát tuân thủ các quy trình KSNK. Tăng cường đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế về chuyên ngành KSNK. Đẩy mạnh truyền thông về kiểm soát nhiễm khuẩn. Đầu tư nguồn lực, cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu KSNK trong tình hình mới.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả