Đời sống Thứ tư, 09/08/2017 08:40

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ, tư vấn việc làm cho người lao động

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã nỗ lực thực hiện vai trò cung cấp cho người lao động các thông tin lao động, việc làm; hỗ trợ tối đa cho người lao động trong việc tìm hiểu chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và tư vấn việc làm để sớm quay lại thị trường lao động, thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm cho lao động, đặc biệt là lao động nông thôn.

Người lao động tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.
Người lao động tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Vào sáng mùng 3 hàng tháng, Sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sôi động hơn bởi có hàng chục doanh nghiệp đăng sàn và hàng trăm lượt người đến tìm kiếm việc làm. Ông Phạm Thành Lâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và cung ứng lao động quốc tế trực tiếp đến Sàn giao dịch việc làm tuyển lao động đi Nhật Bản cho biết: Sau nhiều phiên giao dịch, chúng tôi đã tìm được một số lao động có chuyên ngành giới thiệu cho thị trường Nhật Bản. Sàn giao dịch việc làm đã mở ra cho các doanh nghiệp cơ hội tuyển dụng số lao động cần tìm, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, số lao động cũng được đảm bảo về chất lượng.

Ông Đào Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Đồng hành với người lao động, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tích cực tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về thị trường lao động, nâng cao chất lượng sàn giao dịch việc làm, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước. Đa dạng hóa hình thức tư vấn tập thể và tư vấn cá nhân, người lao động trực tiếp đến Trung tâm nhận tư vấn và Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tư vấn đến cụm dân cư, tổ dân phố trên địa bàn huyện xa trung tâm, phát triển tư vấn qua tổng đài tư vấn 19001891, tin nhắn điện thoại SMS, qua đó đã thu hút đông đảo người lao động đến Trung tâm.

Hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng lao động được kết nối qua nhiều hình thức, như tích cực liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, như Công ty May xuất khẩu Ninh Bình, Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Lam Giang, Công ty Giày ADORA, Công ty cổ phần Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Nhà máy Nhôm Việt Pháp… tuyển dụng lao động có các điều kiện làm việc, thu nhập phù hợp để tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động địa phương. Năm 2016, Trung tâm đã tư vấn cho 13.713 lượt người, vượt trên 200% kế hoạch năm. Đã có 1.211 người được giới thiệu việc làm tại Trung tâm, vượt 120% kế hoạch đề ra. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã tư vấn trên 7 nghìn lượt người, đạt 70,54% kế hoạch; có 118 lượt doanh nghiệp tuyển dụng lao động trực tiếp tại sàn giao dịch, có trên 8 nghìn chỉ tiêu tuyển dụng.

Cùng với đó, Trung tâm tích cực tổ chức thu thập thông tin về chỗ làm trống, người tìm việc và các chương trình việc làm ngoài nước, đưa số liệu đó lên website và kết nối với cổng thông tin điện tử vieclamvietnam.gov để có thể chia sẻ thông tin trên toàn quốc. Những dữ liệu này góp phần không nhỏ hỗ trợ trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm khác, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tự kết nối, tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người lao động sang các thị trường lao động có thu nhập cao, cuối năm 2016, Trung tâm thực hiện bổ sung nhiệm vụ làm đầu mối tư vấn, tạo nguồn, cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức. Theo đó, Trung tâm đã tập trung chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, cán bộ, giáo viên và các điều kiện khác. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm tổ chức 3 lớp đào tạo, hỗ trợ cho lao động học tiếng Hàn Quốc với 100 chỉ tiêu học tập tại Trung tâm. Sau thời gian học tập, người lao động sẽ tham gia thi lấy chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ dự nguồn chờ tuyển dụng.

Trong công tác xuất khẩu lao động, Trung tâm nỗ lực tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động để người lao động hiểu thêm các thị trường và hiểu đúng vị trí việc làm khi các doanh nghiệp đến tư vấn xuất khẩu lao động. Đầu năm 2017, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục có văn bản số 796 về việc thông báo các doanh nghiệp tuyển chọn lao động có thời hạn trên địa bàn khi đủ điều kiện về tỉnh tuyển lao động được miễn giấy phép con, đây là bước cải cách hành chính để các doanh nghiệp chủ động hơn trong công tác tạo nguồn. Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm đã đưa 68 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) và Nhật Bản. 6 tháng đầu năm 2017, có 115 ứng viên của Ninh Bình thi đỗ chương trình lao động có thời hạn tại Hàn Quốc (EPS).

Bên cạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, Trung tâm còn chú trọng công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động và giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách về BHTN cho người lao động, giúp họ sớm tìm được việc làm mới, ổn định cuộc sống. Năm 2016, Trung tâm đã tiếp nhận 2.911 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp BHTN, đã có 2.817 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp với số tiền chi trả trên 25 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho 14 người với số tiền trên 53 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm tư vấn chính sách BHTN cho 6.174 lượt người.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả