Giáo dục Thứ bảy, 07/07/2018 10:57

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy nghề: Nhìn từ hội giảng cấp tỉnh

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh lần thứ VI năm 2018 được đánh giá là thành công từ nhiều phương diện: Chất lượng các bài giảng tham gia có sự vượt trội so với những kỳ hội giảng trước; Hội giảng thu hút được nhiều giáo viên tham gia với lĩnh vực ngày càng mở rộng; nhiều bài giảng sử dụng thiết bị dạy học tự làm mang tính sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả...

Trao hoa và cờ lưu niệm cho các đội tuyển tham gia Hội giảng. Ảnh: Minh Quang
Trao hoa và cờ lưu niệm cho các đội tuyển tham gia Hội giảng. Ảnh: Minh Quang

Nhận được sự đánh giá cao của Ban giám khảo và tạo sự hứng thú cho học sinh qua bài giảng “hàn lớp hàn lót ở vị trí 3G”, thầy giáo Trần Tuấn Anh, giáo viên bộ môn Hàn của Trường Cao đẳng Cơ giới xuất sắc giành giải nhất trong kỳ Hội giảng nhà giáo giáo viên dạy nghề tỉnh Ninh Bình lần thứ VI năm 2018.

Thầy giáo Trần Tuấn Anh chia sẻ: Kỳ hội giảng lần này được tổ chức tại trường nên tôi nhận được sự cổ vũ lớn của đồng nghiệp và các em học sinh trong nhà trường; Trong quá trình chuẩn bị cho hội giảng, các đồng nghiệp đã đồng hành, động viên và có những góp ý thiết thực để cùng tôi xây dựng một bài giảng tốt nhất.

Đặc biệt, tôi cũng nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của những đồng nghiệp từng tham gia và dành giải cao trong các kỳ hội giảng của tỉnh và toàn quốc. Với tôi, được tham gia hội giảng là một trải nghiệm thú vị và là một cơ hội lớn để được giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm của các đồng nghiệp trong công tác giảng dạy.

Thầy giáo Phạm Văn Đức, giáo viên môn Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô cũng là thí sinh xuất sắc giành giải nhất trong kỳ hội giảng lần thứ VI vừa qua với bài giảng “Chuẩn mạng Ethernet 10 Base-t”. Thầy Đức chia sẻ: Bộ môn Công nghệ thông tin luôn đòi hỏi người làm công tác giảng dạy phải có sự tìm tòi, sáng tạo trong mỗi bài giảng, đổi mới phương pháp truyền đạt và áp dụng chính công nghệ thông tin trong việc xây dựng bài giảng với mục tiêu tạo được sự hứng thú, phát hiện tính sáng tạo, tương tác của học sinh…

Với quan điểm đó, tôi rất hào hứng khi được tham gia vào kỳ hội giảng giáo viên dạy nghề cấp trường và được đại diện tham gia vào kỳ hội giảng cấp tỉnh vừa qua. Đây thực sự là ngày hội lớn của đội ngũ giáo viên dạy nghề, những kinh nghiệm qua việc tham gia hội giảng sẽ giúp chúng tôi đổi mới, nâng cao hiệu quả trong giảng dạy, góp phần đưa công tác đào tạo nghề của tỉnh lên bước phát triển mới.

Kỳ hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Ninh Bình lần thứ VI năm 2018 vừa qua thu hút sự tham gia của 29 giáo viên đến từ 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề và các trung tâm dạy nghề trên địa bàn toàn tỉnh. Tham gia hội giảng, các thí sinh đã trình giảng các tiết gồm cả lý thuyết, thực hành và bài giảng tích hợp, thuộc 17 nhóm nghề khác nhau: Điện, điện tử, cơ điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí…

Đánh giá về chất lượng của kỳ hội giảng năm nay, đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban tổ chức hội giảng cho biết: Các bài giảng tham gia hội giảng được lựa chọn từ các nghề tiêu biểu trong tỉnh, sát với thực tế và công nghệ mới. Điểm nổi bật trong kỳ hội giảng lần này là hầu hết các bài giảng đã tiếp cận với công nghệ mới, áp dụng thành thạo và hiệu quả công nghệ thông tin.

Một số bài giảng sử dụng thiết bị dạy nghề tự làm phù hợp với thực tiễn và mang tính ứng dụng cao; số bài giảng khác được lựa chọn phù hợp và sử dụng nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học truyền thống (trực quan, đàm thoại, thuyết trình…) và một số phương pháp dạy học tích cực như nêu vấn đề, mô phỏng, chương trình hóa… làm cho bài giảng sinh động, hứng thú, tạo không khí học tập tích cực, phát huy được tính tự chủ và sáng tạo của người học.

Đặc biệt, 100% bài giảng sử dụng phương tiện và thiết bị dạy nghề. Các mô hình, học cụ đưa đến hội giảng đảm bảo có chất lượng tốt nhất, sát thực tế, phản ánh các tiêu chí cơ bản của thiết bị dạy nghề về tính sư phạm, thực tiễn và thẩm mỹ. Nhiều bài giảng tích hợp đã ứng dụng có hiệu quả các phần mềm mô phỏng vào việc minh họa các kỹ năng phức tạp đòi hỏi tiêu chuẩn, độ chính xác cao… 

Có thể khẳng định, Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đã thực sự là “sân chơi” ý nghĩa, bổ ích cho đội ngũ giáo viên dạy nghề trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là dịp để đội ngũ các trường dạy nghề giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua trong các cơ sở đào tạo nghề.

Đồng thời, khuyến khích giáo viên tích cực phát huy sáng kiến kỹ thuật, đổi mới phương pháp, thiết bị, đồ dùng giảng dạy, rèn luyện kỹ năng sư phạm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở đào tạo nghề, góp phần cung cấp nguồn lao động chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh.

Hội giảng cũng là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên, từ đó giúp các cơ quan quản lý, lãnh đạo các trường xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của công tác dạy nghề.

Kết quả của kỳ Hội giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải nhất cho 14 bài giảng. Những giáo viên xuất sắc sẽ được lựa chọn để đi tham dự Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9/2018.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả