An ninh Thứ hai, 07/08/2017 08:02

Nâng cao cảnh giác phòng chống trộm cắp, phá hoại thiết bị điện

Ngày 20/7 vừa qua, nhiều hộ dân tại xóm Tân Mỹ và thị trấn Thiên Tôn đã bị cháy hàng loạt thiết bị điện của gia đình. Đồng chí Lê Văn Toàn, Giám đốc Điện lực Hoa Lư cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố Điện lực Hoa Lư đã nhanh chóng phối hợp cùng Công an huyện kiểm tra hiện trường và nhận thấy tại trạm biến áp Mỹ Lộ 400kVA-10/0,4kV đã bị kẻ trộm cắt khoảng 5m đường dây trung tính cáp mặt từ máy biến áp xuống tủ phân phối hạ thế, loại CU/XLPE+1x185mm2.

Kiểm tra Trạm biến áp HTX Liên Trung, xã Ninh Hải (Hoa Lư). Ảnh: Đức Lam
Kiểm tra Trạm biến áp HTX Liên Trung, xã Ninh Hải (Hoa Lư). Ảnh: Đức Lam

Điện lực Hoa Lư cũng đã chủ động phối hợp với xóm Tân Mỹ, thị trấn Thiên Tôn đi kiểm tra, khảo sát, thống kê mức độ thiệt hại tài sản của nhân dân để làm căn cứ hoàn tất thủ tục điều tra, đồng thời sớm cấp điện trở lại cho nhân dân.

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là do trạm biến áp đang vận hành cấp điện thì bị cắt mất dây trung tính dẫn đến điện áp tăng cao, gây hư hỏng thiết bị của khách hàng sử dụng điện.

Điện lực Hoa Lư đang nỗ lực phối hợp với lực lượng công an thực hiện các biện pháp để tìm ra thủ phạm gây ra vụ trộm cắp này. Đây là sự việc xảy ra ngoài mong muốn, là sự cố bên ngoài đem lại, bất khả kháng và ngành Điện cũng là nạn nhân...

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Lân, Trưởng Phòng an toàn-Công ty Điện lực Ninh Bình: Vụ mất cắp thiết bị điện ở Trạm biến áp Mỹ Lộ (Hoa Lư) chỉ là một trong số vụ đã xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây, gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng đến cả kinh tế cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp, phá hoại thiết bị lưới điện: Điện lực Yên Khánh xảy ra 3 vụ ở 4 trạm biến áp; Điện lực Tam Điệp xảy ra 2 vụ ở 2 trạm biến áp vào các ngày 17 và 18/7/2017; Điện lực thành phố Ninh Bình đã có 19 trạm biến áp bị mất trộm hoặc phá hoại các thiết bị điện; Điện lực Hoa Lư có 3 vụ mất trộm ở 4 trạm biến áp.

Thiết bị điện bị lấy trộm chủ yếu là dây dẫn bằng đồng từ mặt máy biến áp xuống các tủ phân phối hạ thế (dây trung tính). Việc mất dây trung tính từ máy biến áp xuống là nguyên nhân gây ra sự cố điện làm hư hỏng các phụ tải như: Động cơ điện, ti vi, tủ lạnh, máy tính… của người dân.

Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đã có văn bản số 1736/PCNB-P08, ngày 19/7/2017 gửi Công an tỉnh về việc phối hợp ngăn chặn trộm cắp, phá hoại thiết bị điện; đảm bảo an ninh an toàn hệ thống điện; tạo điều kiện để Công ty phục vụ đầy đủ, kịp thời, an toàn cho nhân dân trong tỉnh. Những vụ trộm cắp, phá hoại thiết bị điện đã và đang được cơ quan Công an điều tra, xác minh truy tìm thủ phạm.

Ngành điện cũng kêu gọi khách hàng và mọi người dân chung tay góp sức ngăn chặn ngay hành vi trộm cắp dây điện, phá hoại thiết bị điện, tạo điều kiện để Công ty phục vụ khách hàng và người dân ngày càng an toàn và hiệu quả hơn.

Khách hàng và người dân khi phát hiện các hiện tượng, hành vi khả nghi như: Nguồn điện bỗng dưng bị chập chờn, lúc sáng, lúc tối hay đang bình thường đột ngột bị mất điện mà không có thông báo của ngành; khi thấy những đối tượng khả nghi đi vào khu vực trạm điện mà không phải công nhân điện (không mặc quần áo ngành điện), nhất là trong thời điểm chập tối, ban đêm... thì hãy tố giác kịp thời về các số điện thoại thường trực tại các Điện lực: TP Ninh Bình 02292210249, Tam Điệp 02292212202, Gia Viễn 02292213202, Hoa Lư 02292214202, Kim Sơn 02292215203, Nho Quan 02292216202, Yên Khánh 02292217202, Yên Mô 02292218202; hoặc trung tâm điều độ 02292492002.

Người dân cũng có thể kết hợp với lực lượng dân phòng, công an, chính quyền địa phương để ngăn chặn kẻ gian trộm cắp thiết bị điện; hoặc hỗ trợ giúp đỡ lực lượng Công an sớm tìm ra thủ phạm.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả