Tin tức Thứ bảy, 12/01/2019 22:20

Mỹ nới lỏng cấm vận đối với dự án viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 12/1 trích dẫn báo Foreign Policy (Chính sách đối ngoại) đưa tin, Chính phủ Mỹ đã quyết định nới lỏng một số biện pháp cấm vận đối với các dự án viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Xe tải Hàn Quốc chở bột mì viện trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại Triều Tiên qua cửa khẩu thành phố biên giới Paju, phía bắc Seoul tháng 9/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải Hàn Quốc chở bột mì viện trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại Triều Tiên qua cửa khẩu thành phố biên giới Paju, phía bắc Seoul tháng 9/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo trên dẫn lời một số nhà ngoại giao, đại diện tổ chức cứu hộ của Mỹ, cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định sẽ dỡ bỏ lệnh cấm các quan chức tổ chức cứu hộ của Mỹ thăm Triều Tiên, giảm nhẹ lệnh cấm hỗ trợ vật tư nhân đạo cho nước này.

Đặc phái viên phụ trách chính sách về Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun hôm 9/1 vừa qua đã thông báo quyết định trên cho các tổ chức cứu hộ quốc tế.

Báo trên đánh giá đây là bước đi đầu tiên mang ý nghĩa hết sức quan trọng do trong vài tháng qua, Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã gia tăng sức ép tối đa với chính quyền Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quyết định này thể hiện tỏ thái độ “mềm mỏng” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để đàm phán phi hạt nhân hóa có thể diễn ra thuận lợi, hay do sức ép ngoại giao yêu cầu Chính phủ Mỹ giảm nhẹ những chính sách uy hiếp tới cuộc sống của người dân Triều Tiên.

Sau khi đàm phán Mỹ-Triều rơi vào đình trệ, quy mô các dự án viện trợ cho Triều Tiên đã giảm mạnh. Theo đó, các dự án hỗ trợ vật dụng cho trường học, dược phẩm và trang thiết bị y tế của các tổ chức quốc tế cho các bệnh viện của Triều Tiên đã bị trì hoãn./

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả