Tin tức Thứ hai, 13/10/2008 10:02

Mỹ đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách nước tài trợ khủng bố

Theo các hãng tin nước ngoài, ngày 11/10, Mỹ đã chính thức xóa tên CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho hay: "Ngoại trưởng Mỹ đã xóa bỏ việc xác định Bình Nhưỡng là một quốc gia tài trợ cho khủng bố". 

Theo ông, quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ và Triều Tiên đạt được thỏa thuận về các biện pháp thẩm định hạt nhân, trong đó có các hoạt động liên quan tới urani và plutôni.

Phát biểu với các nhà báo, ông tuyên bố: "Tất cả các yếu tố thẩm định mà chúng tôi tìm kiếm đã nằm trong gói thỏa thuận này".


Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thỏa thuận về "các hoạt động thẩm định này đã được hệ thống hóa trong văn bản chung giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như một số thỏa thuận sơ bộ chắc chắn khác, đồng thời được tái khẳng định qua các cuộc tham vấn tích cực".

Bình Nhưỡng ngày 12/10 đã hoan nghênh quyết định của Mỹ đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách gọi là "các nước bảo trợ khủng bố". Hãng thông tấn chính thức KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: "Chúng tôi hoan nghênh việc Mỹ thực hiện nghĩa vụ của họ là đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố."

Cùng với tuyên bố trên, Triều Tiên khẳng định sẽ nối hoạt động giải giáp hạt nhân. Người phát ngôn nhấn mạnh: Theo nguyên tắc "hành động đổi lấy hành động", Bình Nhưỡng đã quyết định nối lại hoạt động vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon cũng như cho phép các thanh sát viên của Mỹ và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tiến hành công việc của họ.


Theo TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả