Giáo dục Thứ sáu, 09/11/2018 20:20

Một gia đình học tập tiêu biểu

Đó là gia đình chị Đinh Thị Mai, giáo viên trường THCS xã Gia Phương (Gia Viễn). Mô hình gia đình học tập tiêu biểu của gia đình chị được Hội Khuyến học huyện Gia Viễn, Hội Khuyến học tỉnh tôn vinh là gia đình học tập tiêu biểu giai đoạn 2015-2018, trở thành tấm gương sáng cho nhiều gia đình học tập, noi theo.

Ngay từ khi các con còn nhỏ, chị Mai đã định hướng và đầu tư cho các con học tập, đồng thời dạy dỗ, giáo dục con lễ phép, hiếu thảo, kính trên nhường dưới. Quan tâm đến việc học tập của các con, chị Mai thường xuyên động viên, khích lệ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con học tập như xây dựng tủ sách gia đình, kết nối tìm hiểu thông tin qua mạng, cùng con đến các thư viện lớn để sưu tầm sách, tài liệu phục vụ việc học tập và nghiên cứu, khuyến khích các con tích cực tham gia các hoạt động ở lớp, ở trường và địa phương.

Hàng ngày, mặc dù công việc bận rộn, song chị Mai luôn bố trí công việc phù hợp để dành một thời gian nhất định vào buổi tối bên cạnh các con để động viên, kèm cặp, lắng nghe các con, chia sẻ, đồng hành cùng con, tạo sự gần gũi, tình cảm mẹ - con, là động lực để các con cố gắng, nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Bằng sự quan tâm, động viên của cha mẹ, ông bà; sự dạy dỗ tận tình của các thầy cô giáo; đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó vươn lên của bản thân, các con của chị Mai đã đạt được những thành tích cao trong học tập. Cả hai cháu 12 năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm đạt giải cao trong các kỳ thi chọn HSG huyện, tỉnh, khu vực Đồng bằng duyên hải Bắc Bộ và cấp quốc gia. Cả hai cháu sau khi học xong THCS đều thi đỗ vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Hiện cháu thứ nhất đã tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hà Nội với kết quả cao. Cháu thứ 2 thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương Hà Nội năm học 2016-2017 với số điểm cao, được UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội khuyến học các cấp tặng Bằng khen, giấy khen và được vinh danh nhận 2 giải thưởng của Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh.

Chị Đinh Thị Mai cho biết, chị luôn suy nghĩ, nếu chỉ có gia đình mình học tập tốt thì chưa đủ, mà phải có thêm nhiều gia đình khác học tập tốt thì mới có cộng đồng, đơn vị học tập tốt, do vậy, chị cùng nhà trường và Hội Khuyến học xã, các gia đình, trong thôn cùng tích cực tuyên truyền, vận động để bạn bè, đồng nghiệp, bà con lối xóm quan tâm, tạo điều kiện cho con học tập, mọi thành viên trong gia đình cùng học tập, mỗi gia đình cần tạo quỹ khuyến học gia đình để động viên, khen thưởng các thành viên khi đạt thành tích cao trong học tập, công tác, lao động….

Bản thân chị cũng không ngừng tự học tập bằng nhiều hình thức khác nhau để nâng cao hiểu biết, nhận thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân tại địa phương. Đồng thời quan tâm đến phong trào học tập tại địa phương bằng việc chung tay xây dựng thư viện, phát triển văn hóa đọc, hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời trong nhà trường, ủng hộ phong trào khuyến học tại dòng họ, địa phương, góp phần xây dựng và duy trì đơn vị học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập tiêu biểu.

Với những thành tích học tập của các con, việc tự học của cha mẹ, mô hình học tập của gia đình chị Đinh Thị Mai là tấm gương sáng, được vinh danh trong dòng họ, cộng đồng. 3 năm qua, gia đình chị Mai đều được vinh danh là gia đình học tập tiêu biểu của xã Gia Phương và huyện Gia Viễn. Vừa qua, tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 281/TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” giai đoạn 2015-2018, gia đình chị Mai được biểu dương là mô hình học tập tiêu biểu và vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả