Nêu gương Thứ ba, 10/09/2019 07:39

Một Bí thư chi bộ tiêu biểu ở vùng cao

Học và làm theo gương Bác Hồ, trên cương vị là Bí thư Chi bộ thôn Hồng Quang (xã Xích Thổ, huyện Nho Quan), đồng chí Nguyễn Đức Hứa với tâm huyết, trách nhiệm của người đảng viên, người đứng đầu cấp ủy chi bộ đã nỗ lực cống hiến tâm sức của mình xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo các phong trào ở địa bàn đạt nhiều kết quả nổi bật, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Bản thân đồng chí được công nhận là điển hình tiên tiến cấp tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Qua công tác, đồng chí có nhiều kinh nghiệm rất đáng để học hỏi.

Đồng chí Nguyễn Đức Hứa cho biết: Từ quá trình công tác và kết quả đã đạt được, tôi thấy rằng người đứng đầu chi bộ phải nắm vững quan điểm đường lối của Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để quán triệt và triển khai trong cấp ủy chi bộ, trong cán bộ, nhân dân trong thôn. Nắm vững và duy trì quy chế làm việc của cấp uỷ chi bộ; nắm vững các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng tháng, từng quý để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Trực tiếp chỉ đạo, điều hành, đôn đốc việc tổ chức thực hiện ở các tổ chức chính trị - xã hội trong thôn. Chuẩn bị tốt các nội dung và chủ trì các hội nghị của cấp ủy chi bộ, chi bộ, các kỳ giao ban hàng tháng, hàng quý của các đoàn thể. Tại các cuộc họp phải có ý kiến kết luận đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đảm bảo cho các nhiệm vụ đều được thực hiện thắng lợi; đảm bảo được sự đoàn kết thống nhất trong chi bộ. Từ đó trong mấy năm qua, các nhiệm vụ chính trị tại thôn đều cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch; kinh tế ổn định và có bước tăng trưởng.

Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Hứa cho biết thêm: Là bí thư chi bộ, tôi phải luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ của một người cán bộ, đảng viên... Đặc biệt là phải có được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân, như trong phong trào xây dựng nông thôn mới là một ví dụ.

Năm 2017, xã Xích Thổ đăng ký về đích nông thôn mới, hoàn thành tiêu chí đường giao thông nông thôn ở thôn Hồng Quang là việc làm tưởng chừng không thể thực hiện được. Là người đứng đầu cấp ủy chi bộ, trực tiếp chỉ đạo việc vận động nhân dân chung tay xây dựng đường giao thông, Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Hứa đã tổ chức họp chi bộ thôn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và người dân; mặt khác đồng chí gần gũi và kiên trì vận động, tuyên truyền nhân dân hiến đất, góp công, góp của để xây dựng đường giao thông trong thôn. Chỉ đạo thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế dân chủ ở cơ sở, để nhân dân họp, bàn bạc và quyết định mức đóng góp kinh phí để tổ chức thực hiện. Với sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, nhân dân góp công và vật liệu như đá, cát và giải phóng mặt bằng, thôn Hồng Quang đã hoàn thành việc cứng hóa, bê tông hóa 10 km đường giao thông của thôn theo tiêu chí nông thôn mới, góp phần hoàn thành các tiêu chí để xã Xích Thổ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đúng thời gian đăng ký.

Cũng với cách làm này, đến nay gần 100% tuyến đường giao thông trong thôn đã được bê tông hóa, nhân dân phấn khởi vì đường làng ngõ xóm của thôn Hồng Quang không còn lầy lội khi mưa bão, việc đi lại trong thôn thuận tiện. Bên cạnh đó, thôn đã xây dựng một phòng đọc sách, chính thức đi vào hoạt động tháng 4/2018 với tổng số đầu sách là hơn một nghìn quyển thuộc nhiều thể loại; duy trì hoạt động 1 tuần 2 buổi vào chiều thứ bảy và chiều chủ nhật thu hút được nhiều thế hệ người dân trong thôn tham gia. Thôn đã có 193/222 hộ đã có hố xử lý rác thải, tình trạng nhân dân tự ý vứt rác thải bừa bãi trên địa bàn đến nay không còn, đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp...

Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả