Nêu gương Thứ hai, 09/06/2008 14:47

“Mong góp sức mình xây dựng quê hương”

Có mặt tại "Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi" của huyện Gia Viễn tôi  bị hấp dẫn về câu chuyện làm giàu và tâm nguyện được đóng góp công sức xây dựng quê hương của ông Nguyễn Văn Kiêm, một giáo dân ở xã Gia Thịnh.

Theo ông Kiêm, thôn 1 xã Gia Thịnh là một địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển dịch vụ du lịch như suối nước khoáng nóng Kênh Gà, hang động Vân Trình, bản thân ông lại là một người có kinh nghiệm giao dịch và làm cơ khí từ những năm công tác tại cơ quan nhà nước. Vì vậy năm 1999 khi khu du lịch hang động Vân Trình chuẩn bị đi vào hoạt động, ông đã lập đề án đề nghị với UBND xã và UBND huyện Gia Viễn cùng với Ngân hàng Chính sách - xã hội giúp đỡ cấp phép và tạo điều kiện cho vay vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thành lập tổ hợp chuyên đón tiếp, vận chuyển khách trong nước và quốc tế đến tham quan du lịch.  Hiệnông Kiêm đã xây dựng được khu đón tiếp khách du lịch với diện tích trên 200m2, một ngôi nhà 2 tầng và khu nhà chờ khá rộng rãi.  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động, trung bình mỗi năm tổ hợp vận chuyển hàng nghìn lượt khách. Đặc biệt, năm 2007 tổ hợp đón tiếp và vận chuyển trên 6.500 lượt khách, chủ yếu là khách nước ngoài.

Những thành công từ mô hình vận chuyển khách du lịch tạo động lực để ông tiếp tục mở rộng ngành nghề kinh doanh đóng tàu vận tải. Ông đầu tư kinh phí xây dựng xưởng sản xuất, tuyển chọn và đào tạo công nhân. Tổ hợp của ông Kiêm chuyên nhận hợp đồng đóng mới tàu vỏ sắt có công suất vận tải hàng trăm tấn và gia công sửa chữa tàu vận tải. Với số vốn đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất trị giá gần 2 tỷ đồng, trung bình mỗi năm, tổ hợp cơ khí của ông Kiêm nhận đóng mới từ 6-8 tàu đảm bảo chất lượng và tạo được uy tín với khách hàng.

Hàng năm, 2 tổ hợp của gia đình ông góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho khoảng 30-35 lao động địa phương với mức từ 1,2-1,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Kiêm được hội viên trong xã tín nhiệm bầu làm uỷ viên Ban chấp hành Hội người cao tuổi xã và là thành viên trong Ban chấp hành Giáo xứ, nên ông Kiêm xác định bản thân phải là người gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của địa phương. Ông gương mẫu  trực tiếp tham gia, đồng thời tuyên truyền, vận động con cháu và bà con giáo dân cùng chấp hành nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước và nghĩa vụ đối với địa phương và tham gia vào các cuộc vận động làm từ thiện nhân đạo do các tổ chức chính trị, xã hội ở Trung ương, địa phương phát động như: ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, ủng hộ đồng bào nghèo... góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bài và ảnh: Kim Duyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả