Thời sự Thứ ba, 21/03/2017 09:38

Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên ở Nho Quan

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh niên ở Nho Quan đã có bước phát triển mới. Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên không ngừng được mở rộng, góp phần làm cho tổ chức Đoàn, Hội thực sự là chỗ dựa vững chắc, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn viên thanh niên huyện Nho Quan ra quân nạo vét kênh mương. Ảnh: Thế Minh
Đoàn viên thanh niên huyện Nho Quan ra quân nạo vét kênh mương. Ảnh: Thế Minh

Để thu hút và tập hợp thanh niên, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn Nho Quan xác định phải không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tạo sân chơi bổ ích thu hút thanh niên tham gia. ủy ban Hội LHTN huyện phối hợp với Huyện đoàn chia 27 đơn vị Đoàn, Hội trong huyện thành các cụm liên kết nhằm tháo gỡ những khó khăn về lực lượng thanh niên cũng như nguồn cán bộ Đoàn, Hội. Trên cơ sở đó, các cụm xây dựng kế hoạch hoạt động theo hình thức sinh hoạt luân phiên. Tại các cuộc họp Đoàn của các cụm liên kết đều mời đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương về dự. Qua đó kịp thời báo cáo cho các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền những kết quả của tổ chức Đoàn, Hội cũng như đề xuất những khó khăn mà tổ chức đang gặp phải. Từ đó tranh thủ được sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy, chính quyền về mặt cơ chế, kinh phí để tổ chức các hoạt động đạt hiệu quả.

Trong quá trình thu hút, tập hợp thanh niên, các cấp bộ Đoàn, Hội chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN. Nhiều năm qua, Huyện đoàn, Hội LHTN huyện Nho Quan tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Nho Quan học tập và làm theo lời Bác” bằng các công trình, phần việc cụ thể tại địa phương, nhất là các hoạt động trong chương trình “Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện” và các hoạt động trong “Tháng thanh niên”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Qua mỗi phong trào có trên 6.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Đặc biệt, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống yêu nước, cách mạng, định hướng và rèn luyện đạo đức, nếp sống văn hoá cho ĐVTN đã được đổi mới cả nội dung lẫn hình thức và gắn liền với các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều cơ sở Đoàn tích cực tổ chức các hoạt động cụ thể xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư. Chỉ tính riêng trong năm 2016, các cơ sở Đoàn trong huyện đã tổ chức trên 30 đám cưới văn minh tiết kiệm.

Mặt khác, các phong trào thi đua như: “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”… được các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai rộng khắp, thường xuyên, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Đặc biệt, để khắc phục tình trạng thiếu vốn sản xuất, thiếu kiến thức KHKT, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo nguồn cho thanh niên vay vốn. Đến nay, tổng số tổ vay vốn và tiết kiệm do Đoàn thanh niên quản lý là 75 tổ với tổng dư nợ trên 63,8 tỷ đồng, giúp hàng nghìn lượt thanh niên được vay vốn để học nghề và phát triển sản xuất, góp phần tích cực giảm nghèo ở địa phương. Các cán bộ, ĐVTN tại các xã, thị trấn cũng đã tích cực, hăng hái tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Tiêu biểu như mô hình may đồng phục cho học sinh của đoàn viên Nguyễn Văn Nam, Chi đoàn Đại Hòa (xã Xích Thổ) giải quyết việc làm cho 30 thanh niên và đem về doanh thu khoảng 700 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc của đoàn viên Nguyễn Văn Thiết, Chi đoàn thôn 7 (xã Phú Sơn) giải quyết việc làm cho 10 thanh niên, đạt doanh thu khoảng 500 triệu đồng/năm; mô hình chế biến đồ gỗ mỹ nghệ của đoàn viên Vũ Mạnh Hùng, thôn Quỳnh Phong 2 (xã Sơn Hà) có doanh thu khoảng 450 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 7 thanh niên... Đây là những mô hình tiêu biểu cho tinh thần thanh niên khởi nghiệp thành công ở Nho Quan.

Cùng với xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế, thanh niên Nho Quan cũng là lực lượng xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Hàng năm, 100% các cơ sở Đoàn, Hội tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” như tổ chức thắp nến tri ân nhân ngày Thương binh, liệt sỹ 27-7; phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo; tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn thành lập các đội hình tình nguyện tập trung để sẵn sàng giúp nhân dân khi gặp thiên tai, lũ lụt... Tính riêng trong năm 2016, các cơ sở Đoàn trong huyện đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tặng 851 suất quà cho các đối tượng chính sách với tổng trị giá trên 485 triệu đồng. Hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 3 nhà tình nghĩa cho các đối tượng gia đình chính sách, tổng trị giá trên 30 triệu đồng và 60 ngày công tình nguyện; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.680 đối tượng thuộc gia đình chính sách, người già, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, ĐVTN trong huyện tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong năm, ĐVTN đã tham gia trồng mới trên 2.500 cây xanh, bồn hoa các loại; tổ chức dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, thu gom trên 20 tấn rác thải.

Hiện nay số ĐVTN trong toàn huyện là 7.288 người, chiếm tỷ lệ khoảng 70% thanh niên trong độ tuổi tham gia tổ chức Đoàn, Hội. Ghi nhận những thành tích trên, nhiều năm qua, tổ chức Đoàn, Hội LHTN Nho Quan được Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh biểu dương khen thưởng. Đặc biệt, năm 2016, Huyện đoàn Nho Quan được suy tôn là lá cờ đầu trong khối Đoàn các huyện, thành phố, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua.

Đức Nghĩa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả