Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 29/10/2017 09:08

Mô hình trồng rau sạch của ông Vũ Ngọc Oanh

Ông Vũ Ngọc Oanh, Bí thư chi bộ Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Đào, Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình), từ lâu được biết đến là người đi đầu trong phong trào “Nói không với thực phẩm bẩn” với mô hình trồng rau sạch.

Mô hình trồng rau sạch của ông Vũ Ngọc Oanh.
Mô hình trồng rau sạch của ông Vũ Ngọc Oanh.

Từ năm 18 tuổi, ông Vũ Ngọc Oanh đã bắt đầu với công việc đồng áng. Ban đầu ông trồng rau trên đất vườn của gia đình. Sau khi Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Sơn thành lập, ông tập trung làm chuyên canh. Ban đầu ông chỉ sản xuất các loại rau củ thu hoạch ngắn ngày, sau khi có kinh nghiệm mới phát triển đa dạng, trồng đủ các loại rau củ.

Ông chia sẻ: “Ngày xưa, vợ chồng tôi từng vất vả, bó từng bó hành 500, 1000 đồng, đạp xe đạp từ 1 giờ đêm đi bán rau tại các chợ cách đây 25, 30km. Những chợ ở Ninh Bình chẳng có nơi nào là tôi chưa từng tới như: Nho Quan, Tam Điệp, có khi cả Bỉm Sơn.” Khó khăn là thế nhưng ông vẫn kiên trì bám trụ với nghề, không làm rau bẩn để thu lợi nhuận cao.

Hiện tại, ông canh tác trên 4 sào đất gồm cả lúa nhưng phần đa vẫn là hoa màu. Thu nhập bình quân từ trồng rau màu đạt trên 5 triệu đồng/sào. Sản phẩm rau sạch của ông rất phong phú, đa dạng: từ su hào, bắp cải, súp lơ, xà lách, đến các loại rau thơm. Sau khi thu hoạch, rau được các nhà buôn đến thu mua tận vườn và bán cho các chợ to nhỏ trong tỉnh.

Sản phẩm rau sạch của ông Oanh nổi tiếng trong vùng bởi được sản xuất theo quy trình kĩ thuật đảm bảo tiêu chuẩn: từ việc chọn đất trồng sạch, hạn chế mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, không dùng thuốc trừ sâu liều lượng cao, thuốc kích thích, không bón phân tươi. Với phân bón sử dụng phân hữu cơ, tưới phân đạm phải thu hoạch khi đã đủ ngày; tưới thuốc sâu sinh học, thảo mộc để sớm thu hoạch và đảm bảo đã bay hết hàm lượng đạm trong rau.

Ông chia sẻ: “Có nhiều người phun thuốc sâu nặng thời hạn cách ly là 14 ngày nhưng 10 ngày đã thu hoạch. Việc làm ấy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thế nên lương tâm của người làm nông như tôi không cho phép tôi làm điều đó”.

Trong những lần kiểm tra của Trạm bảo vệ thực vật thành phố Ninh Bình, sản phẩm của ông luôn đạt tiêu chuẩn rau sạch. Ông đã ký cam kết tham gia mô hình “Nói không với thực phẩm bẩn” của Hội Nông dân tỉnh. Không chỉ là một nhà nông kiểu mẫu, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội với cương vị là Bí thư chi bộ phố Phương Đình, Bí thư chi bộ Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Đào.

Với đôi mắt sâu thẳm, mái tóc hoa râm, gương mặt nông dân lam lũ, ông Oanh chia sẻ: “Công việc đồng áng vất vả, “lấy công làm lãi”, 40 năm trồng rau tôi cũng gặp vô vàn những khó khăn nhưng nó là cái nghiệp ông cha để lại; hơn nữa cũng bởi yêu cái nghiệp làm nông. Vợ tôi rồi cả con cháu trong nhà đều đã đi xa quê để tìm công việc mới nhưng tôi vẫn cứ cố gắng bám trụ lấy cái nghề trồng rau và vận động người dân không bỏ ruộng hoang.”

Nhờ có những tấm gương tiêu biểu như ông Oanh, mô hình rau sạch đã được nhân rộng, tạo việc làm thời vụ cho nhân công trong xã. Từ đó nhân dân trong và ngoài tỉnh được sử dụng những sản phẩm rau sạch chất luợng, đảm bảo sức khỏe đời sống.

Bài, ảnh: Hương Ly
(Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả