Tin tức Thứ ba, 29/11/2011 09:20

Mô hình nuôi cá lóc bông hiệu quả

Từ tháng 11 cho đến Tết âm lịch, gia đình anh Nguyễn Văn Vinh, xóm 4, xã Khánh Thủy (huyện Yên Khánh) thu hoạch cá lóc bông để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ Bảy năm nay, gia đình anh Vinh đã đưa giống cá lóc bông vào nuôi, cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Thu hoạch cá lóc bông.
Thu hoạch cá lóc bông.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh Vinh biết đến mô hình nuôi cá lóc bông hiệu quả kinh tế cao ở một số địa phương. Anh Vinh đã cất công vào các tỉnh phía nam tham quan, tìm hiểu kỹ thuật nuôi giống cá này. Cá lóc bông được nuôi phổ biến ở các tỉnh phía Nam, ưa khí hậu nhiệt đới. Đây là loại cá ăn tạp, sống bầy đàn. Chất lượng thịt cá thơm ngon, dai, ít xương răm, thị trường rất ưa chuộng. Do đã có kinh nghiệm nuôi các loại giống cá truyền thống như trắm, trôi, mè..., nên sau nhiều lần suy đi tính lại, anh Vinh đã quyết định đầu tư nuôi giống cá lóc bông ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa mà theo anh là khá mạo hiểm. Anh vừa làm vừa mày mò học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi.
 
Tháng 4 hàng năm, sau khi cải tạo ao nuôi, anh Vinh và mấy người trong xã vào các tỉnh đầu nguồn sông Tiền Giang để mua cá giống. Năm 2011, anh mua trên 1 vạn con giống, trung bình mỗi con giá 2.000 đồng. Một năm trước đây, anh nuôi cá lóc bông trên diện tích 4 sào ao, từ năm 2011, anh cải tạo 7,7 sào ruộng để nuôi khảo nghiệm, bước đầu đã thành công. Sau 5- 6 tháng nuôi, cá xuất bán có trọng lượng từ 8 lạng đến 1,2kg/con. Hiện nay, một số nhà hàng ở thị xã Tam Điệp, thành phố Ninh Bình, Hà Nội, Hòa Bình... mua cá theo đơn đặt hàng, với giá bán trên thị trường từ 70 - 80 nghìn đồng/kg. Theo anh Vinh, nuôi cá lóc bông cần nguồn vốn lớn (tiền giống và thức ăn cho cá). Thức ăn chủ yếu của cá là các loại cá con (cá biển, cá đồng) xay nhỏ.
 
Để chủ động nguồn thức ăn cho cá, anh đã hợp đồng với một số gia đình ở huyện Kim Sơn cung cấp, vận chuyển đến tận nhà. Đặc tính của cá lóc bông là chịu lạnh kém, vì vậy người nuôi phải biết cách phòng rét và sương muối cho cá. Khâu đánh bắt và vận chuyển cũng hết sức cẩn thận, tránh để cá bị xây xước. Anh Vinh dự kiến trong thời gian tới sẽ nuôi cá lóc bông chủng mới chịu được lạnh, thích nghi được với nguồn nước và khí hậu ở miền Bắc.
 
Mô hình nuôi cá lóc bông của gia đình anh Nguyễn Văn Vinh có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Thủy, mỗi năm thu nhập đạt trên 100 triệu đồng. Năm 2010, gia đình anh thu được 7 tấn cá lóc bông, năm 2011 dự kiến thu trên 11 tấn cá. Trong năm nay, 50% lượng cá thu hoạch anh dành để cung cấp cho thị trường trong dịp Tết nguyên đán.
 
Bài, ảnh: Ngọc Minh - Mạnh Cường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả