An ninh Thứ bảy, 13/05/2017 08:49

Mâu thuẫn ảo... hậu quả thật

Quen biết nhau qua những người bạn cùng trang lứa, Lưu Mạnh Tấn, sinh năm 1991 ở thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình và Phan Văn Đức, sinh năm 1993 ở xóm Xuân, xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh là những người bạn thường xuyên giao lưu, gặp gỡ.

Cũng như những thanh thiếu niên thời @, Tấn và Phúc đều sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo… để trao đổi thông tin và tâm sự bạn bè. Việc đó cũng là bình thường và chẳng có gì đáng nói nếu giữa họ không xảy ra mâu thuẫn bắt nguồn từ những lời bình luận trên Facebook và hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Câu chuyện bắt đầu từ  một lần lên mạng Facebook, Đức có đăng tải một số câu bông đùa, trêu bạn bè, chẳng nhằm vào ai…Thế nhưng do hiểu lầm Tấn nghĩ rằng Đức “nói đểu”, “chửi” mình, “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại” nên  hai người xảy ra cãi vã, xỉ vả, mắng chửi và đe doạ nhau… Từ chỗ là bạn bè, giờ đây nhìn thấy mặt nhau là họ chửi nhau, từ những mâu thuẫn ảo, giờ đây họ đã trở thành thù địch nhau trong đời thực.

Không giải quyết được mối ấm ức, Tấn bực tức không nguôi, anh ta cho rằng Đức là người có lỗi nên nhất định phải gặp mình để xin lỗi thì mới xong. Biết Đức cùng một số bạn bè đang xem xét xử tại Toà án nhân dân tỉnh, Tấn đón xe Taxi lên khu vực trên, yêu cầu Đức phải đi cùng anh ta xuống xã Ninh Phúc để xin lỗi.

Khi Đức kiên quyết không đi thì Tấn nổi đoá, nhảy vào đấm Đức, Đức đánh trả lại, trong lúc xô xát, Tấn rút dao mang sẵn trong người, đâm vào lưng Đức mấy nhát liền rồi  nhảy Taxi về xã Ninh Phúc, Đức được bạn bè và người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết, hành vi của Tấn bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Ninh Bình điều tra, làm rõ.

Vậy là hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra, chỉ vì những mâu thuẫn “rất ảo” trên mạng xã hội mà đã xảy ra hậu quả trên thực tế. Qua vụ án này cũng cho thấy tình trạng hiện nay có một bộ phận thanh thiếu niên sử dụng các trang mạng xã hội không làm chủ được bản thân, xuất phát từ những nguyên nhân rất nhỏ như từ vài lời nói, hình ảnh, không tìm hiểu, không suy nghĩ, dẫn đến mâu thuẫn và hành động một cách mù quáng, để rồi khi hậu quả xảy ra, hối hận thì cũng đã muộn.

Câu chuyện này cũng là bài học cho mỗi bạn trẻ chúng ta trong cách xử sự cần phải bình tĩnh, thấu đáo, không nên hành động một cách vội vàng, cảm tính. Đồng thời, mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn xóm, ban, ngành, đoàn thể…cần quan tâm có những cách thức, biện pháp quản lý, giáo dục đối với con em, đoàn viên, hội viên của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc, nhất là trong điều kiện bùng nổ các trang mạng xã hội và nhiễu loạn thông tin như hiện nay.

Nguyễn Bình

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả