Giáo dục Thứ hai, 08/11/2010 10:30

Mái trường tuổi 30

Trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Tam Điệp), tiền thân là Trường Bổ túc Văn hoá hệ vừa học vừa làm của Nông trường Đồng Giao, được thành lập ngày 27-12-1980, quy mô ban đầu 3 lớp với 136 học sinh và 15 cán bộ, giáo viên.

Thầy giáo Phạm Văn Đức, Hiệu Trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (người thứ nhất, từ phải sang) nhận cờ đơn vị đạt giải nhất trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi năm 2009-2010. Ảnh: Phương Thảo
Thầy giáo Phạm Văn Đức, Hiệu Trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (người thứ nhất, từ phải sang) nhận cờ đơn vị đạt giải nhất trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi năm 2009-2010. Ảnh: Phương Thảo

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ đã vượt khó vươn lên đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người. Trường THPT Nguyễn Huệ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền địa phương, của Sở Giáo dục - Đào tạo và sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể để nhà trường ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua từng năm học.
Năm 1998, nhà trường có 15 lớp học với 853 học sinh, hiện nay đã có 25 lớp học với 1.138 học sinh. Từ một trường còn nhỏ bé về quy mô, khó khăn và hạn chế về nhiều mặt đã vươn lên trở thành một cơ sở giáo dục vững mạnh toàn diện, là một trong những đơn vị cờ đầu trong khối THPT của tỉnh, là một địa chỉ giáo dục có uy tín của thị xã Tam Điệp.
Vinh dự và tự hào, thầy và trò nhà trường đã được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý. Năm 1996 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2001 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm 2004 được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen về thành tích tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động "Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm". Đặc biệt, năm 2006 nhà trường vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2007 là trường đầu tiên của tỉnh Ninh Bình được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia bậc THPT.
Bài học thành công lớn nhất của nhà trường chính là không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo toàn diện. Trong 6 năm gần đây, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt 100%, xếp thứ nhất tỉnh. Chất lượng đại trà và mũi nhọn luôn ổn định và phát triển, tỷ lệ học sinh được xếp loại văn hoá từ trung bình trở lên đạt 95,7% (trong đó học sinh khá, giỏi đạt 68,75%); học sinh được xếp loại đạo đức tốt - khá đạt 97,9% và không có học sinh vi phạm các tệ nạn xã hội nghiêm trọng. Chất lượng đào tạo học sinh giỏi tỉnh và Quốc gia trong 30 năm qua là niềm tự hào của nhà trường, có 740 học sinh đạt giải tỉnh và Quốc gia (trong đó 15 giải Quốc gia, 725 giải cấp tỉnh với 134 giải nhất, 184 giải nhì, 211 giải ba và 196 giải khuyến khích). 

9 năm liên tục nhà trường được Sở Giáo dục - Đào tạo tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi, là đơn vị dẫn đầu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi tỉnh và Quốc gia. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm đầu và nguyện vọng 1 cũng là một nhân tố quan trọng khẳng định thương hiệu nhà trường. Hàng năm bình quân có từ 50-65% học sinh tốt nghiệp THPT thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, là một trong 3 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng cao của tỉnh. Đặc biệt, các năm gần đây (2008, 2009 và 2010) Trường THPT Nguyễn Huệ nằm trong tốp 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất trong cả nước (năm 2008) tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt 67,74%, năm 2009 đạt 75,74% và vào tốp 100 trường có tỷ lệ cao, năm 2010 cả tỉnh có 10 em dự thi đại học, cao đẳng đạt từ 27 điểm trở lên thì Trường THPT Nguyễn Huệ có 5 em và em Trần Đại Nghĩa đỗ thủ khoa Học viện Tài chính). 

Chi bộ, Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường luôn được đánh giá là những tổ chức vững mạnh xuất sắc. 30 năm qua, Chi bộ nhà trường liên tục được công nhận là cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, được Thị uỷ Tam Điệp tặng nhiều giấy khen, đặc biệt năm 2009 được Tỉnh uỷ tặng Bằng khen về thành tích 5 năm liên tục đạt "Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu". Công đoàn nhà trường liên tục được công nhận là Công đoàn vững mạnh và nhiều năm liền được Công đoàn Giáo dục tỉnh, LĐLĐ tỉnh khen thưởng. Năm 2004 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều năm được công nhận là đơn vị cờ đầu trong khối Đoàn trường học, được Tỉnh đoàn và Trung ương Đoàn tặng nhiều bằng khen, giấy khen. 

Công tác xây dựng đội ngũ và cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường trong những năm qua đã từng bước khẳng định quá trình bứt phá và tự đổi mới. Đội ngũ giáo viên trẻ hăng say với công việc giảng dạy và tự học rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục - đào tạo trong giai đoạn mới. Nhà trường hiện có 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn (3 người có trình độ thạc sĩ, 6 người đang hoàn thành luận văn thạc sĩ, 2 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị).

Trong những năm tới, nhà trường xác định: Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, chú trọng giáo dục lòng tự hào về truyền thống nhà trường cho cán bộ, giáo viên và học sinh để duy trì và giữ vững thương hiệu nhà trường. Tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ và cán bộ quản lý để đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tỷ lệ và chất lượng học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng; tăng cường rèn luyện kỹ năng sống và hoà nhập cho học sinh, củng cố vững chắc các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia. Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để tăng cường, bổ sung về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ cho nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Phấn đấu xây dựng nhà trường thành một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng cao trên địa bàn thị xã Tam Điệp, trong toàn tỉnh và trên toàn quốc, phấn đấu xây dựng nhà trường đạt danh hiệu "Anh hùng thời kỳ đổi mới".
Phạm Văn Đức
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả