Quốc phòng Thứ ba, 25/07/2017 08:40

Lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện tốt hơn nữa công tác chính sách và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Thấm nhuần tư tưởng và những lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu về công tác thương binh, liệt sĩ, quan tâm chăm lo người có công với cách mạng, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 3, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của LLVT tỉnh luôn được các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân quan tâm thực hiện ngày càng tốt hơn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc và sự trường tồn của dân tộc.

Đại tá Nguyễn Công Hoan, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà thương binh Tạ Quang Trung ở xóm 4, xã Khánh Hội (huyện Yên Khánh). Ảnh: Hồng Nam
Đại tá Nguyễn Công Hoan, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà thương binh Tạ Quang Trung ở xóm 4, xã Khánh Hội (huyện Yên Khánh). Ảnh: Hồng Nam

Xác định rõ hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là sự tri ân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Thường vụ Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện một cách toàn diện, đồng bộ và đạt hiệu quả thiết thực, trực tiếp góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị đã tập trung mọi nỗ lực, đề cao trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, giúp đỡ các đối tượng chính sách, chủ động tham mưu, hướng dẫn việc xác nhận và quản lý chi trả chế độ trợ cấp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm chặt chẽ, chính xác.

Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai toàn diện, đồng bộ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với thực tế của đơn vị, địa phương và nguyện vọng của đối tượng chính sách. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển cả bề rộng và chiều sâu, huy động được nhiều nguồn lực, mang lại hiệu quả cao, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Từ năm 2012 đến nay, LLVT tỉnh đã tặng 10 con bò giống cho gia đình chính sách trị giá trên 100 triệu đồng, tặng 340 suất quà cho gia đình chính sách, người có công, trị giá 170.000.000 đồng, đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền trên 1 tỷ đồng; tuyển dụng 8 con thương binh vào công tác trong Quân đội, hỗ trợ xây dựng 53 nhà tình nghĩa, tặng các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể triển khai xây dựng 11 nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh với số tiền gần 800 triệu đồng; tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị đã nhận phụng dưỡng suốt đời 16 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; nhận đỡ đầu 56 đối tượng là thương binh, thân nhân liệt sỹ, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; phối hợp với Bệnh viện Quân y 5 (Quân khu 3), các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn về sức khỏe cho gần 1.000 đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, trị giá trên 700 triệu đồng; tặng 271 suất quà cho đối tượng chính sách, người có công trị giá gần 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hàng năm Bộ CHQS tỉnh còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền; các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn” như: Thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công; đặt vòng hoa dâng hương tại đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ; thắp nến tri ân, tham gia tu sửa, chỉnh trang đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ ở địa phương…Góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thực hiện có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa xã hội trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 15/5/2013 của Bộ Chính trị; Đề án “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến 2020 và những năm tiếp theo” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo 1237 cấp tỉnh, chỉ đạo các huyện, thành phố thành lập Tổ công tác cấp huyện, cấp xã, phường, thị trấn; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đến nay đã phối hợp rà soát danh sách 712 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ LLVT địa phương và lực lượng thanh niên xung phong; tiếp nhận thông tin về phần mộ của 1.620 liệt sỹ; xác minh, bổ sung thông tin 2.043 liệt sĩ, quân nhân mất tin, mất tích, từ trần; tiếp nhận danh sách 3.015 liệt sĩ quê Ninh Bình; tìm kiếm, cất bốc, quy tập 26 hài cốt liệt sĩ bảo đảm trang trọng, đúng nghi lễ.

Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực triển khai và tổ chức thực hiện chu đáo chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đến nay, toàn tỉnh có 220 đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 19.000 đối tượng hưởng trợ cấp một lần với số tiền trên 80 tỷ đồng (theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ); 16 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 16.600 đối tượng hưởng trợ cấp một lần với số tiền hơn 70 tỷ đồng (theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ).

Các đơn vị, địa phương đang tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đã tổ chức chi trả đợt 1 cho trên 3.170 đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp một lần với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục làm tốt hơn công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nhất là các chế độ, chính sách mới ban hành, để mọi cán bộ, đảng viên, nhân viên, chiến sĩ trong các cơ quan, đơn vị nắm chắc, hiểu rõ vị trí, ý nghĩa, giá trị nhân văn của hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chính sách hậu phương quân đội; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng về công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội.

Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức phong phú, thường xuyên, sâu rộng, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tích cực đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà các thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác trong quân đội... Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng thông qua các chương trình tình nghĩa, huy động nguồn lực từ các cơ quan, doanh nghiệp, xã hội cùng chăm lo các đối tượng chính sách; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương thường xuyên quan tâm chăm lo tốt hơn nữa công tác chính sách và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”;  triển khai thực hiện các chế độ, chính sách, bảo đảm đúng, đủ, chu đáo, không để xảy ra tiêu cực. Triển khai đồng bộ các chủ trương, giải pháp công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ…

Thực hiện tốt hơn nữa công tác chính sách và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là việc làm thiết thực thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của cán bộ, chiến sỹ LLVT và nhân dân trong tỉnh, góp phần tôn vinh và tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 Đại tá Nguyễn Công Hoan
(Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả