Tin tức Thứ ba, 27/06/2017 16:54

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia hoàn tất quá trình giao nộp vũ khí

Ngày 26/6, Liên hợp quốc cho biết, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã hoàn tất quá trình giao nộp vũ khí nhằm chấm dứt hơn một nửa thập kỷ chiến tranh chống Chính phủ Colombia.

Sau khi giao nộp vũ khí, các thành viên của FARC bắt đầu cuộc sống dân sự (Ảnh: AFP)
Sau khi giao nộp vũ khí, các thành viên của FARC bắt đầu cuộc sống dân sự (Ảnh: AFP)

Thông báo được đưa ra bởi các quan sát viên Liên hợp quốc cho thấy, việc giải trừ quân bị đối với khoảng 7000 thành viên của FARC – nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia được thực hiện theo một thỏa thuận hòa bình năm 2016, đã làm cho cuộc xung đột ở quốc gia Mỹ Latinh này chấm dứt một cách trọn vẹn.

Theo thông báo, Liên hợp quốc cho biết đã thu giữ 7.132 khẩu súng các loại của 7.000 tay súng FARC đang tập trung tại 26 trung tâm chuyển tiếp và đã hoàn thành quá trình giải pháp vũ khí. Tuy nhiên, một số ít vũ khí còn lại vẫn nằm trong tay một số thành viên FARC nhằm phục vụ tiến trình chuyển tiếp an ninh tại các trại giải ngũ cho đến khi các trại này đóng cửa vào ngày 1/8 sắp tới.

Một buổi lễ chính thức về việc hoàn tất quá trình giao nộp vũ khí sẽ diễn ra với sự có mặt của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao của FARC Rodrigo Londono vào tối 27/6 theo giờ Việt Nam.

Sau khi hoàn tất việc giao nộp vũ khí, các cựu thành viên của FARC sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi sang cuộc sống dân sự. Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) sẽ chuyển đổi thành một đảng chính trị ở Colombia.

Hoạt động giao nộp vũ khí diễn ra sau khi Quốc hội Colombia thông qua luật ân xá cho các thành viên FARC. Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ tại Colombia đã làm 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả