Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 05/01/2018 08:56

Lúa giống vụ đông xuân 2017-2018: Lúa thuần ổn định, lúa lai tăng giá

Nông dân các địa phương trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị lúa giống để sẵn sàng gieo cấy vụ lúa đông xuân 2017-2018. Thời điểm này, sức mua lúa giống trên thị trường bắt đầu tăng mạnh. Nhìn chung, giá các giống lúa thuần khá ổn định, riêng giống lúa lai có phần khan hiếm và giá cũng tăng 10-15%.

Nông dân huyện Nho Quan chăm sóc mạ xuân. Ảnh: Minh Đường
Nông dân huyện Nho Quan chăm sóc mạ xuân. Ảnh: Minh Đường

Đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, do vậy nông dân rất quan tâm khâu chọn giống nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và đảm bảo thời gian gieo trồng các vụ tiếp theo. Chị Nguyễn Thị Mai, thôn Vân Du Thượng, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô chia sẻ: “Khâu chọn giống rất quan trọng bởi nó không chỉ có tính quyết định đến năng suất, chất lượng lúa gạo mà còn giúp giảm chi phí phòng trừ sâu bệnh, nhân công.

Hạt giống đảm bảo chất lượng nảy mầm tốt, nông dân không phải tốn công gieo lại; cây lúa khỏe mạnh, sức kháng sâu bệnh tốt thì đỡ công phun trừ, đỡ tiền mua thuốc bảo vệ thực vật… Do vậy, tôi rất quan tâm chuẩn bị nguồn giống chất lượng, sử dụng giống đã được khảo nghiệm từ các công ty có uy tín.

Ông Lê Huy Lịch, Phó Giám đốc HTX Vân Trà, xã Yên Thắng cho biết: Tham gia thị trường giống lúa hiện nay có rất nhiều công ty, nhà sản xuất với hàng trăm giống lúa khác nhau. Tuy nhiên, nhiều năm nay, HTX chỉ cung ứng một số giống lúa đã được khảo nghiệm, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương; đảm bảo về năng suất, chất lượng như Bắc Thơm, LT2, Khang dân, Nếp 97, ải 32, Nhị ưu 838… Bình quân mỗi vụ, HTX cung ứng cho bà con từ 4-7 tấn lúa các loại.

Còn đại diện Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương tại Ninh Bình cũng cho hay: Công ty đã chủ động nguồn hàng từ khá sớm, đồng thời cố gắng ổn định giá bán, tạo điều kiện để bà con tiếp cận được với các nguồn giống chất lượng. Hiện, đơn vị đã chuyển gần 200 tấn lúa giống đến các đại lý, HTX để sẵn sàng cung ứng cho bà con.

Theo nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống trên địa bàn tỉnh thì năm nay, ngoài một số giống lúa lai có dấu hiệu khan hiếm và tăng giá, nhìn chung nguồn cung lúa giống trên thị trường vẫn khá dồi dào, giá cả ổn định.

Cụ thể: Giống Nhị ưu 838 giá 74 nghìn đồng/kg (tăng 9 nghìn đồng/1kg so với cùng kỳ năm ngoái), giống C ưu đa hệ số 7 giá 98 nghìn đồng/kg (tăng 11 nghìn đồng/kg); các giống giữ giá như Khang dân 18 là 17 nghìn đồng/kg, nếp 97 là 19 nghìn đồng/kg, DQ 11 là 30 nghìn đồng/kg, ải 32 là 19 nghìn đồng/kg, Kim Cương 111 là 35 nghìn đồng/kg, LT2 là 21 nghìn đồng/kg, Bắc thơm số 7 là 21 nghìn đồng/kg…

Vụ đông xuân năm 2017- 2018, toàn tỉnh đặt mục tiêu gieo trồng 49.000 ha cây trồng các loại, trong đó lúa là 40.485 ha, phấn đấu năng suất đạt 66 tạ/ha. Để bảo đảm mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp yêu cầu các địa phương chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các HTX xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư, phân bón cung ứng cho nông dân.

Đồng thời đôn đốc cày ải, làm đất, gieo mạ đảm bảo đúng thời vụ, kỹ thuật. Ông Lã Quốc Tuấn, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Mặc dù giống lúa lai tăng giá nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của bà con vì hiện nay tỷ lệ gieo cấy giống lúa lai trên địa bàn tỉnh không nhiều, chủ yếu tập trung ở các chân ruộng trũng, thùng đào, thùng đấu, ngoài đê.

Còn lại đa phần người dân đã chuyển sang cấy các giống nếp, lúa thuần chất lượng cao. Tuy nhiên, một lưu ý là thời tiết vụ đông xuân này có thể diễn biến rất phức tạp.

Dự báo từ Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, năm nay rét có xu hướng xuất hiện muộn hơn so với trung bình mọi năm, các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tập trung trong tháng 1, tháng 2 năm 2018, mỗi đợt rét kéo dài từ 7-10 ngày.

Như vậy, vụ đông xuân 2017-2018 này sẽ lạnh hơn so với vụ đông xuân trước, lại trùng với giai đoạn gieo mạ xuân muộn, cấy xuân sớm. Vì thế, các đơn vị cung ứng giống, các hộ sản xuất cần chủ động dự phòng các giống lúa ngắn ngày để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả