Quốc phòng Thứ hai, 23/09/2013 08:43

Lữ đoàn Phòng không 241: Xây dựng tình đoàn kết quân dân vững chắc

Lữ đoàn Phòng không 241(Binh đoàn Quyết Thắng) là đơn vị bộ đội chủ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) phòng không, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác.

Trong đó, nhiệm vụ trực ban SSCĐ của đơn vị đòi hỏi cường độ và yêu cầu cao. Lữ đoàn đóng quân phân tán trên địa bàn 2 xã Quỳnh Lưu, Phú Long (huyện Nho Quan) và xã Yên Thắng (huyện Yên Mô). Địa bàn đóng quân là vùng chiến khu cách mạng, thuộc vùng bán sơn địa, có cả đồng bào dân tộc và đồng bào theo đạo, đời sống kinh tế của nhân dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn luôn phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, làm tốt công tác dân vận, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân - dân, do vậy, Lữ đoàn thường xuyên hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá Phạm Hồng Thái, Chính ủy Lữ đoàn 241 cho biết: Quán triệt quan điểm, tư tưởng về công tác dân vận của Đảng, Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự Trung ương về "Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của LLVT trong thời kỳ mới", chúng tôi nhận thức sâu sắc được rằng nhiệm vụ công tác dân vận của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn đối với các địa phương và nhân dân trên địa bàn đóng quân không chỉ đơn thuần là tham gia các chương trình giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt... mà còn là dịp để tri ân đối với các liệt sỹ, thương, bệnh binh, các gia đình chính sách và với nhân dân trên địa bàn đóng quân. Đồng thời cũng là một nội dung rất quan trọng để đánh giá, khẳng định kết quả hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng bộ Lữ đoàn trong sạch, vững mạnh, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện. Chính vì vậy, trong 10 năm qua (2003-2013), Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã lãnh đạo, triển khai tổ chức thực hiện công tác dân vận một cách nghiêm túc, chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tốt.

Trước hết, Lữ đoàn thường xuyên quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Thông qua giáo dục đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện công tác dân vận. Hàng năm, Lữ đoàn đã tích cực, chủ động triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các chương trình giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng và mang lại hiệu quả thiết thực, sức cơ động của Lữ đoàn được nâng lên. Như năm 2012, khi có lệnh tham gia khắc phục hậu quả bão lụt, mặc dù vào đúng ngày nghỉ nhưng chỉ sau gần 1 giờ đồng hồ, Lữ đoàn đã huy động được hơn 120 cán bộ, chiến sỹ có mặt tại vùng xung yếu nhất để thực hiện nhiệm vụ. Thông qua thực tiễn công tác dân vận, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ về công tác dân vận ngày càng được nâng lên. Trong đơn vị không có biểu hiện cán bộ, chiến sỹ ngại khó, ngại khổ, ngại vất vả dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vẫn luôn tiên phong, gương mẫu khi thực hiện nhiệm vụ. Điển hình như tấm gương liệt sỹ Lê Duy Chiến, chiến sỹ của Lữ đoàn đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân gặt lúa chạy lũ (năm 2009).

Bên cạnh đó, Lữ đoàn thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng có đạo, vùng dân tộc thực hiện tốt đường lối, chủ chương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như quy định của địa phương. Nhiều việc làm có ý nghĩa kinh tế, chính trị - xã hội sâu sắc được Lữ đoàn tích cực thực hiện như: Chương trình xây dựng và trao tặng nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trong các dịp lễ, Tết. Hàng năm, phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ dịp 27-7, chủ động cùng với nhân dân địa phương làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất...

Trong 10 năm qua, Lữ đoàn đã xây dựng và trao tặng 7 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, giúp dân nạo vét 22 km kênh mương. Hàng năm, đơn vị tổ chức thăm, tặng quà cho hơn 30 gia đình chính sách, hộ nghèo; khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 lượt người... Những việc làm trên thể hiện tình cảm, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sỹ với địa phương trên địa bàn đơn vị đóng quân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Những lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn, Lữ đoàn luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt.

Định kỳ hàng năm, Lữ đoàn phối hợp với địa phương bổ sung, điều chỉnh nhiệm vụ, phương án trên cơ sở đó tổ chức luyện tập thuần thục các phương án, triển khai hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. Cụ thể là: định kỳ tổ chức giao ban, thông báo tình hình, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, duy trì địa bàn luôn ổn định, không có tệ nạn xã hội. Đối với các trường hợp quân nhân vi phạm các quy định, tác phong của người chiến sỹ quân đội cũng được nhân dân phản ánh kịp thời để đơn vị chấn chỉnh, nhắc nhở. Cán bộ, chiến sỹ đơn vị còn tham gia các hoạt động kết nghĩa với các đơn vị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, TDTT... Thông qua các hoạt động, mối quan hệ giữa Lữ đoàn với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân ngày càng được củng cố, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội của địa phương.

Từ những kết quả trên, tình hình đơn vị và địa bàn luôn được giữ vững ổn định và ngày càng phát triển. Trong 10 năm qua, Đảng bộ Lữ đoàn luôn đạt trong sạch, vững mạnh, trong đó có 8 năm đạt danh hiệu đơn vị Quyết Thắng, nhiều lần được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh khen thưởng vì có thành tích trong công tác dân vận.

Minh Vũ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả