Quốc phòng Thứ ba, 16/01/2018 08:07

LLVT huyện Yên Khánh: Phong trào thi đua Quyết thắng là động lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Trước những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT huyện Yên Khánh đã hướng vào nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV); nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của LLVT trong tình hình mới…

Các cơ quan, đơn vị cơ sở đã chấp hành nghiêm túc việc sắp xếp tổ chức, biên chế theo đúng quy định, tập trung đột phá nâng cao chất lượng xây dựng các lực lượng theo Luật DQTV và Pháp lệnh DBĐV, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng về chính trị, trình độ của cán bộ, chiến sỹ; sắp xếp đảm bảo số lượng đầu mối cho các đơn vị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Được biết, tổng số DQTV của địa phương hiện có hơn 1.600 người.

Cùng với đó, các đơn vị cũng chủ động bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến góp phần nâng cao khả năng SSCĐ của các lực lượng. 5 năm qua đã tổ chức luyện tập 75 lần các phương án SSCĐ cho các cơ quan và đơn vị cơ sở (tăng 30% so với giai đoạn 2008-2012); tiến hành 40 cuộc kiểm tra công tác SSCĐ… Đồng thời huy động hơn 2.400 lượt cán bộ, chiến sỹ DQTV phối hợp với lực lượng công an tăng cường hoạt động tuần tra, canh gác bảo vệ các mục tiêu, trực SSCĐ trong các dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, quân đội và địa phương. Đặc biệt, LLVT huyện đã huy động hơn 1.500 lượt người và 3.200 ngày công tham gia chằng chống nhà cửa, vận động hơn 500 lượt dân sống ngoài đê vào nơi tránh trú bão an toàn.

5 năm qua cũng là thời điểm các cơ quan, đơn vị tập trung nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi chủ trương “1 tập trung, 3 khâu đột phá”, trong đó nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”. Các đơn vị đã phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; đầu tư hàng nghìn ngày công xây dựng, tu sửa, nâng cấp làm mới mô hình học cụ, thao trường, bãi tập với quyết tâm giải quyết “3 thực chất” trong nâng cao chất lượng huấn luyện. Nhiều cá nhân đã có những sáng kiến, giải pháp mới, hiệu quả được áp dụng vào thực tiễn huấn luyện như “một số giải pháp nâng cao chất lượng diễn tập khu vực phòng thủ huyện”, “sáng kiến bảng huấn luyện thao trường đa năng”… Nhờ đó, hàng năm quân số huấn luyện đạt tỷ lệ cao, kết quả 100% đạt yêu cầu.

Những năm qua, nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một nội dung, chỉ tiêu quan trọng của phong trào thi đua Quyết thắng, luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng tham gia thực hiện. Chỉ đạo chặt chẽ các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn và tổ chức các hoạt động gặp mặt, động viên với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú đã góp phần thiết thực hoàn thành chỉ tiêu giao quân với chất lượng ngày càng cao. Từ năm 2012 đến nay, toàn huyện đã giao hơn 1.200 thanh niên nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu, có chất lượng tốt. Đồng thời tổ chức tốt việc đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương; tư vấn, giới thiệu, hỗ trợ việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng trăm quân nhân sau xuất ngũ có việc làm ổn định.

Phong trào thi đua Quyết thắng những năm qua còn góp phần tạo bước chuyển biến tích cực trong việc thực hiện dân chủ, chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy của cán bộ, chiến sỹ. 100% cán bộ, chiến sỹ lực lượng thường trực đã ký cam kết thực hiện “4 không” và viết cam kết chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội hàng tháng. Nét mới trong công tác này là cấp ủy, tổ chức đảng đã tập trung triển khai sâu rộng chủ đề năm 2017 “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” gắn với việc duy trì, chấp hành kỷ luật. Qua đó đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự, đổi mới phương pháp, tác phong công tác, từ cơ quan quân sự huyện đến các đơn vị cơ sở xã, thị trấn đã chú trọng rà soát văn bản, đổi mới tác phong làm việc. Với phương châm “nói ngắn, viết gọn, tham mưu đúng, trúng”, sâu sát cơ sở, tỉ mỉ, năng động, trách nhiệm, đội ngũ cán bộ từ Ban CHQS huyện đến các đơn vị đã có bước chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động. Nhờ đó, năng lực tham mưu, chất lượng hệ thống văn bản chỉ đạo không ngừng được nâng cao, bảo đúng, trúng, kịp thời, giúp Đảng ủy, Ban CHQS huyện tổ chức triển khai thực hiện, hoàn thành tốt các mặt công tác.

Thời gian tới, phong trào thi đua Quyết thắng tiếp tục được phát triển rộng khắp trong mọi hoạt động của LLVT huyện.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả