Đời sống Thứ sáu, 13/07/2018 07:56

LĐLĐ huyện Yên Mô: Lắng nghe ý kiến của công nhân qua giao lưu, đối thoại

“Chúng tôi muốn trực tiếp lắng nghe ý kiến của công nhân một cách cởi mở, thẳng thắn và dân chủ, trên cơ sở đó sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, cho chủ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề công nhân đặt ra với lộ trình, bước đi phù hợp, do đó không phải chỉ gặp gỡ, đối thoại 1 lần là xong mà hoạt động này sẽ thường xuyên được tổ chức.” Đó là chia sẻ của đồng chí Lê Văn Bình, Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Yên Mô về các chương trình “gặp gỡ, đối thoại” mà LĐLĐ huyện đang tập trung triển khai trong thời gian gần đây.

Lãnh đạo huyện Yên Mô gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở và công nhân lao động. Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo huyện Yên Mô gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở và công nhân lao động. Ảnh: Trường Giang

Vào giữa tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên sau kỳ Đại hội, LĐLĐ huyện đã tổ chức hội nghị “Gặp gỡ, đối thoại” giữa lãnh đạo huyện với cán bộ công đoàn cơ sở và công nhân lao động tại Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam. Mặc dù thời tiết nắng nóng, thời gian tổ chức lại vào cuối giờ chiều nhưng cuộc đối thoại đã thu hút tới 400 người lao động tham dự. Đúng như mong muốn đặt ra, ngay từ đầu các công nhân lao động, cán bộ công đoàn cơ sở đã đặt nhiều câu hỏi về các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm của CNLĐ như: quy định hợp đồng lao động, công tác ATVSLĐ; chế độ thai sản, các quy định về tiền lương, thưởng, thời gian làm việc, làm thêm giờ... cũng như những chủ trương, chính sách, giải pháp đồng hành với doanh nghiệp của huyện trong thời gian tới.

Không làm cho người lao động phải thất vọng, các câu hỏi đều được lãnh đạo huyện và đại diện lãnh đạo các ngành chức năng của huyện giải đáp với tinh thần trao đổi thẳng thắn, cầu thị vì sự phát triển bền vững, ổn định của doanh nghiệp và đảm bảo cuộc sống người lao động. Đặc biệt là những vấn đề có tính chất chiến lược cũng đã được các công nhân lao động và các cán bộ công đoàn cơ sở đặt ra cho lãnh đạo huyện Yên Mô cũng như ngành chức năng như: kế hoạch của huyện trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, trang bị bảo hộ lao động, tập huấn an toàn lao động; công tác phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở sản xuất có nguy cơ cao; vấn đề bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự ở ngoài khu vực tại các công ty trên địa bàn huyện; việc quy hoạch khu đất dành cho công nhân lao động ở xa có nhu cầu mua; việc xây nhà trẻ cho con của công nhân…

Tiếp nối thành công từ cuộc đối thoại đầu tiên, đến cuối tháng 5/2018, LĐLĐ huyện tiếp tục tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XV cho cán bộ công đoàn cơ sở và Chương trình “Gặp gỡ, đối thoại” giữa Ban Thường vụ LĐLĐ huyện, các ngành chức năng với cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động Công ty TNHH May HK với hơn 300 đại biểu tham dự. Tại hội nghị, các đại biểu đã được tiếp thu những nội dung cơ bản Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV và trao đổi, giải đáp những kiến nghị, đề xuất trong việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến người lao động. Ban tổ chức đã nhận được 16 câu hỏi của công nhân lao động, chủ tịch công đoàn cơ sở bày tỏ băn khoăn, vướng mắc trong những vấn đề cơ bản như: hợp đồng lao động, lương, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, mức hưởng BHXH; khám sức khỏe định kỳ, quy định hợp đồng lao động, thời gian làm việc, làm thêm giờ, Bảo hiểm thất nghiệp; hoạt động của tổ chức công đoàn…

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may HK cho biết: Với hình thức hỏi, đáp trực tiếp, đại diện các cơ quan chức năng và đại diện lãnh đạo Công ty đã có những giải đáp cụ thể góp phần nâng cao nhận thức của người lao động về những luật liên quan. Ngoài ra, đối với những vấn đề mà người lao động quan tâm nhưng chưa được giải đáp tại buổi giao lưu, tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục tập hợp và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Được biết, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với người sử dụng tổ chức chương trình “Gặp gỡ, đối thoại” giữa lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, người sử dụng lao động với đoàn viên công đoàn để công nhân lao động, cán bộ công đoàn cơ sở trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với các cấp chính quyền, người sử dụng lao động về đời sống, việc làm, thu nhập và quan hệ lao động trong các doanh nghiệp nhằm tăng cường sự gắn bó, thấu hiểu giữa chính quyền với công nhân lao động. Vừa qua, LĐLĐ huyện đã đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại một số doanh nghiệp: Công ty TNHH XNK Thương mại và Dịch vụ Khánh An, Doanh nghiệp tư nhân Hoa Cương; kiểm tra, giám sát chất lượng bữa cơm ca cho người lao động tại Công ty TNHH ASIA+, Công ty TNHH May HK. Không chỉ giao lưu đối thoại, chỉ tính riêng trong “Tháng Công nhân” năm 2018, đã có 200 công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn được lãnh đạo huyện, các cấp công đoàn và doanh nghiệp trao tặng quà với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả