Đời sống Thứ hai, 01/05/2017 08:18

LĐLĐ huyện Yên Khánh: Bám sát cơ sở để phát triển đoàn viên

Nhận thức tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Yên Khánh đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, đặc biệt là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Ra mắt Công đoàn Công ty TNHH sản xuất giày Chung JYE Ninh Bình (Cụm công nghiệp Khánh Nhạc). Ảnh: Trường Giang
Ra mắt Công đoàn Công ty TNHH sản xuất giày Chung JYE Ninh Bình (Cụm công nghiệp Khánh Nhạc). Ảnh: Trường Giang

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phùng Thị Hằng, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Năm 2016, LĐLĐ huyện Yên Khánh đã tập trung bám sát chủ đề công tác “Năm phát triển đoàn viên” của Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh để xây dựng các kế hoạch, biện pháp tổ chức thực hiện, đồng thời chủ động báo cáo cấp ủy, phối hợp chính quyền, các ban, ngành trong huyện tạo sự ủng hộ và phối hợp đồng bộ cho việc tiến hành. LĐLĐ huyện phân công rõ trách nhiệm cho từng đồng chí cán bộ công chức phụ trách địa bàn, tiến hành khảo sát nắm bắt tình hình CNVCLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó chú ý đến những doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn và những doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn nhưng còn ít đoàn viên công đoàn để có các hình thức tuyên truyền, vận động cho phù hợp. Các cán bộ LĐLĐ huyện luôn bám sát cơ sở, tìm hiểu tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, chủ động gặp gỡ trực tiếp với chủ doanh nghiệp đặt vấn đề thành lập tổ chức công đoàn. Để nhận được sự ủng hộ của chủ doanh nghiệp cũng như tạo được sự tin tưởng để người lao động để họ tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn chuyên trách LĐLĐ huyện phải kiên trì, khéo léo trong tiếp cận, tuyên truyền cho người sử dụng lao động và người lao động hiểu đầy đủ, chính xác về vai trò của tổ chức công đoàn, đó là công đoàn không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động mà còn giáo dục người lao động có ý thức trách nhiệm trong lao động sản xuất, xây dựng mối quan hệ hài hòa, vì sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Với phương châm “hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động”, LĐLĐ huyện đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, CNVCLĐ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Công đoàn. Các buổi tuyên truyền đều thực hiện tại doanh nghiệp để người lao động được trực tiếp tham gia. Trong một buổi tổ chức, lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền để chuyển tải thông điệp vai trò của tổ chức công đoàn, tạo sức hút đối với đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động để từ đó họ thêm gắn bó, có nguyện vọng thành lập, phát triển tổ chức CĐCS. Trong năm 2016, các cấp công đoàn huyện đã tổ chức 3 buổi tuyên truyền, phát triển đoàn viên cho trên 300 công nhân lao động nhân dịp các ngày lễ kỷ niệm của đất nước. Điển hình như: Kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5, LĐLĐ huyện phát động Tháng công nhân và thành lập CĐCS tại Công ty may Thành Công với trên 100 cán bộ công đoàn và CNLĐ của công ty tham gia; kỷ niệm 87 năm thành lập Công đoàn Việt Nam và 70 năm thành lập Công đoàn tỉnh Ninh Bình, LĐLĐ huyện tổ chức diễn dàn “Tự hào 70 năm phấn đấu và trưởng thành” tại hội trường UBND huyện, gắn với biểu dương 5 doanh nghiệp và 10 người lao động tiêu biểu, nhân dịp này, ra mắt CĐCS Công ty TNHH MTV B&H Vina.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn chú trọng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ ở các CĐCS để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của công đoàn. Đồng thời chủ động tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động; làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Trong năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 6 lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho trên 700 lượt cán bộ công đoàn về công tác tài chính, công tác thi đua khen thưởng, công tác tổ chức công đoàn… CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức 24 cuộc tham quan, học tập kinh nghiệm hoạt động công đoàn với trên 2.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia.

Cũng nhằm mục đích nâng cao uy tín, niềm tin của người lao động với tổ chức công đoàn, đẩy mạnh phát triển đoàn viên, các cấp công đoàn huyện còn thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Hiện tại, các cấp công đoàn huyện đang triển khai thực hiện Tháng Công nhân, trong đó chú trọng các hoạt động thăm, tặng quà, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu, văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo sân chơi lành mạnh trong CNVCLĐ.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả