Tin tức Thứ năm, 31/05/2018 08:35

Liên minh Hợp tác xã tỉnh đồng hành cùng xã đặc thù

Thực hiện Quyết định 140-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù, trong 3 năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, cách làm hay để giúp đỡ xã Khánh Dương (yên mô) từng bước hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới.

Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các đơn vị khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân xã Khánh Dương (Yên Mô). Ảnh: Đức Lam
Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các đơn vị khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân xã Khánh Dương (Yên Mô). Ảnh: Đức Lam

Nằm bên bờ sông Vạc, từ xưa đến nay, xã Khánh Dương luôn xác định việc phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, tạo ra nguồn sinh kế cho hộ gia đình. Tuy nhiên, sản xuất chủ yếu là nhỏ lẻ, phương thức canh tác lạc hậu nên nguồn thu nhập từ nông nghiệp chỉ ở mức vừa đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày, rất khó để nông dân xã Khánh Dương làm giàu.

Chính vì vậy, khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Khánh Dương gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt là các tiêu chí thuộc nhóm hạ tầng, kinh tế và tổ chức sản xuất. Thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Liên minh HTX tỉnh được giao là đơn vị phụ trách giúp đỡ xã Khánh Dương xây dựng nông thôn mới.

Ngay lập tức, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã trực tiếp phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đồng thời tư vấn, xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức thực hiện các giải pháp hiệu quả, từng bước giúp xã Khánh Dương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Đồng chí Lê Thị Tâm, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Những ngày đầu triển khai thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại xã Khánh Dương, địa phương mới đạt 13/19 tiêu chí và đang trong lộ trình phấn đấu huy động các nguồn lực hoàn thành 6 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn nông thôn mới vào thời gian tới.

Tuy nhiên, các tiêu chí còn lại chủ yếu là về cơ sở hạ tầng, cần nguồn vốn lớn như: giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn... Là xã thuần nông, nguồn thu nhập chủ yếu của nhân dân là sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, nên chặng đường còn lại trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ở xã Khánh Dương gặp nhiều khó khăn.

Với trách nhiệm đơn vị phụ trách, Liên minh HTX tỉnh và doanh nghiệp kết nghĩa với xã quyết tâm cùng địa phương phát huy nội lực, tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng nhân dân địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Trong đó tập trung vào các hướng giải pháp như: định hướng nghề nghiệp, thu hút đầu tư, tạo việc làm cho lao động địa phương; tư vấn, hướng dẫn về phát triển kinh tế; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; phối hợp thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Trong đó, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân được Liên minh HTX tỉnh và xã Khánh Dương xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Thiết thực triển khai có hiệu quả mục tiêu đó, Liên minh HTX tỉnh đã tiến hành khảo sát, đăng ký và triển khai hai mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích đất hai lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa, cá tại xã Khánh Dương theo Quyết định 538 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Nghị quyết 37 của HĐND tỉnh.

Với tổng kinh phí thực hiện là trên 900 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 320 triệu đồng, phần còn lại là do các hộ thành viên tham gia xây dựng mô hình đóng góp nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức liên kết với Công ty cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình, Công ty ớt Việt Nam triển khai các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây hành tây, cà rốt và cây ớt trên diện tích 6.000m2 tại mô hình sản xuất rau an toàn của HTX nông nghiệp Liên Dương.

Để giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản, Liên minh HTX tỉnh với vai trò là cầu nối, giới thiệu HTX nông nghiệp Liên Dương kết nối với Công ty ớt Việt Nam, Công ty Hương Quế (tỉnh Hải Dương), Công ty Minh Tài Green, Công ty cổ phần Tổng công ty giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình...

Các mô hình liên kết sản xuất rau an toàn đã đạt được những thành công đáng kể, điển hình như diện tích 27 ha sản phẩm ớt với sản lượng trên 600 tấn, đạt doanh thu trên 147 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế so với lúa tăng gấp 5 lần; mô hình 20 ha khoai tây phục vụ chế biến xuất khẩu, đạt giá trị 150 triệu đồng/ha, tăng gấp 5 lần so với cây lúa và một số cây màu truyền thống.

Với những giải pháp mà Liên minh HTX tỉnh đã triển khai thực hiện, kinh tế của xã Khánh Dương đã phát triển nhanh chóng, góp phần đáng kể vào việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đồng chí Trần Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Khánh Dương cho biết: Hiện nay, xã Khánh Dương đã đạt 15 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu trong năm 2018 có thêm 2 tiêu chí đạt chuẩn và về đích nông thôn mới trong năm 2019. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 32 triệu đồng/người/năm.

Đó là kết quả khả quan, nhờ sự giúp đỡ tích cực của đơn vị phụ trách là Liên minh HTX tỉnh cùng các doanh nghiệp kết nghĩa; không chỉ giúp đỡ xã Khánh Dương trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, các đơn vị còn quan tâm sâu sát đến các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ xây dựng các hạng mục cơ sở vật chất... Với sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa theo quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Khánh Dương sẽ sớm về đích nông thôn mới trước thời gian dự tính.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả