Tin tức Thứ tư, 10/01/2018 16:44

Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2018

Ngày 10/1, Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Liên minh HTX tỉnh.
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Liên minh HTX tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh có 315 tổ hợp tác (tăng 130 tổ hợp tác so với cùng kỳ năm 2016); 340 Hợp tác xã (HTX) đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012, thu hút trên 260 nghìn thành viên tham gia, đặc biệt có 22 HTX được thành lập mới. Toàn tỉnh đã có 99% số HTX trong diện đã thực hiện chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012.

Các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp cơ bản đảm nhiệm tốt một số khâu dịch vụ chủ yếu phục vụ sản xuất của thành viên như dịch vụ thủy lợi, bảo vệ thực vật, thú y, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, làm đất… Các HTX phi nông nghiệp hoạt động hiệu quả, có thị trường tiêu thụ ổn định, đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên.

Nguồn vốn vay từ Quỹ tín dụng nhân dân có tác dụng tích cực trong việc phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp nông thôn, giải quyết việc làm có thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương. Tổng dư nợ cho vay hiện đạt trên 2.600 tỷ đồng, tăng khoảng 19,3% so với năm 2016.

Đánh giá về công tác hoạt động trong năm 2017, các thành viên Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh thống nhất: Những khó khăn, thách thức do thời tiết diễn biến phức tạp như bão, lũ, dịch bệnh… đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh nói chung, trong đó có kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Song các HTX tiếp tục củng cố, đổi mới theo Luật HTX năm 2012; nhu cầu liên kết hợp tác, thành lập HTX, tổ hợp tác ngày càng gia tăng và hoạt động khá hiệu quả, trong đó xuất hiện một số HTX kiểu mới hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực đối với phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, xây dựng nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đạt được năm 2017, Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh thống nhất mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2018, toàn tỉnh có ít nhất 85% HTX lĩnh vực nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, đạt chuẩn nông thôn mới; 100% quỹ tín dụng nhân dân và 85% HTX phi nông nghiệp, chuyên ngành hoạt động hiệu quả; thành lập mới ít nhất 20 HTX, 40 tổ hợp tác, kết nạp mới ít nhất 30 thành viên; tổ chức bồi dưỡng cho ít nhất 300 lượt cán bộ công chức, viên chức lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan tham mưu giúp việc về kinh tế tập thể trong toàn tỉnh; 500 lượt cán bộ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ HTX…

Tập trung hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại cho các HTX và hỗ trợ ít nhất 5 đơn vị xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; đồng thời xây dựng ít nhất 10 mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Thái Học- Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả