Tin tức Thứ tư, 01/03/2017 15:35

Liên minh châu Âu gia hạn các biện pháp trừng phạt Belarus

Liên minh châu Âu (EU) vừa tuyên bố tiếp tục gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus.


Bộ phận phụ trách báo chí của EU ra thông báo cho biết: “Ngày 27/2/2017, Hội đồng châu Âu đã quyết định kéo dài thời gian áp đặt trừng phạt Belarus thêm 1 năm nữa, cho tới ngày 28/2/2018”.

Các biện pháp trừng phạt trên bao gồm cấm cung cấp vũ khí, đồng thời đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) đối với 4 cá nhân Belarus liên quan đến vụ mất tích bí ẩn của 2 chính khách đối lập trong thời gian từ 1999-2000. Cụ thể, 4 cá nhân Belarus bị liệt vào bản “danh sách đen” của EU bao gồm: Nguyên Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Naumov, nguyên người đứng đầu Chính quyền Tổng thống Viktor Sheiman, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Belarus trong những năm 1999-2000 Yuri Sivakov và chỉ huy một đơn vị đặc biệt trong Bộ Nội vụ Belarus Dmitri Pavlichenko. Tuy nhiên, Hội đồng châu Âu cho phép chính phủ các nước thành viên trong khối tự quyết định về việc xuất khẩu một số thiết bị thể thao sang Belarus.

Tuyên bố cùng ngày của EU nêu rõ: “Các hành động cụ thể của Belarus nhằm tỏ rõ thái độ tôn trọng sự tự do cơ bản, các nguyên tắc pháp quyền và quyền con người sẽ trở thành yếu tố chủ chốt giúp hình thành nên chính sách tương lai của EU đối với Belarus”.

Năm 2002, EU bắt đầu áp đặt lệnh cấm visa đối với một số quan chức Belarus và Tổng thống Alexander Lukashenko trước cáo buộc vi phạm nhân quyền. Kể từ thời điểm trên, lệnh trừng phạt trên đã nhiều lần được xem xét lại và được “đóng băng” 3 lần. Đến tháng 2/2016, EU bắt đầu từng phần gỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền Minsk sau hơn 13 năm theo đuổi các biện pháp này. Lệnh gia hạn trừng phạt của EU không đề cập tới 170 quan chức Belarus, gồm cả Tổng thống Lukashenko như trước đó, song vẫn tiếp tục giữ nguyên các biện pháp gây sức ép đối với 4 cá nhân và áp đặt lệnh cấm vận cũ khí đối với Belarus.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả