Tin tức Chủ nhật, 06/08/2017 18:16

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên hồi tháng 7, ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Ảnh: UN)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Ảnh: UN)

Trong nghị quyết trừng phạt do Mỹ đề xuất, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án “mạnh mẽ nhất” các vụ thử tên lửa đạn đạo vào ngày 3/7 và ngày 28/7 vừa qua của Triều Tiên. Hội đồng Bảo an nhấn mạnh rằng các vụ phóng tên lửa liên lục địa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng là "vi phạm và coi thường các nghị quyết liên quan đến vấn đề này".

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng tái khẳng định các nghị quyết trước đây của Hội đồng từng nêu rõ Triều Tiên cần từ bỏ hoàn toàn tất cả các vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân một cách rõ ràng, minh bạch và phải là quá trình không thể đảo ngược được, đồng thời yêu cầu Triều Tiên chấm dứt tất cả các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, cũng như tránh mọi hành động khiêu khích.

Nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an thông qua cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Hội đồng Bảo an cũng bổ sung 9 cá nhân vào danh sách những người bị đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại; đồng thời quyết định đóng băng tài sản của 4 thực thể của Triều Tiên, trong đó có Ngân hàng Ngoại thương.

Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này.

Hội đồng Bảo an yêu cầu các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc trong vòng 90 ngày phải báo cáo các biện pháp cụ thể mà họ sẽ áp dụng để thực hiện có hiệu quả các quy định vừa được thông qua.

Thêm vào đó, Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán và khẳng định sự ủng hộ đối với các cam kết trong Tuyên bố chung ngày 19/9/2005 do Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên công bố. Tuyên bố khẳng định bán đảo Triều Tiên phải được phi hạt nhân hóa theo một phương thức hòa bình. Triều Tiên cam kết từ bỏ mọi vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân hiện có của nước này và cùng tồn tại một cách hòa bình.

Tuy nhiên, những vụ thử gần đây cho thấy Triều Tiên không ngừng tiến bộ trong việc phát triển các loại tên lửa khác nhau, kể cả tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ./.

Khánh Linh (Theo UN, AFP)/Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả