Giáo dục Chủ nhật, 14/01/2018 10:01

Liên đội trưởng chăm ngoan, học giỏi

Nhắc đến Vũ Thị Ngọc ánh, học sinh lớp 5A, trường tiểu học thị trấn Bình Minh (Kim Sơn), các bạn trong lớp, trong trường không khỏi cảm phục và yêu mến – một cô bạn học giỏi, ngoan ngoãn; một liên đội trưởng tích cực, năng nổ trong các hoạt động của lớp, của trường.

Liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và đạt giải cao trong các cuộc thi Violympic Toán, tiếng Anh cấp huyện, cấp tỉnh, cô bé Ngọc ánh là tấm gương cho nhiều em học sinh và bạn bè trong lớp, trong trường. Hoàn cảnh gia đình không khá giả, bố làm nghề nhôm kính, mẹ làm nội trợ và phụ giúp việc cho cha; cha, mẹ thường không có nhiều thời gian quan tâm, kèm cặp việc học tập cho em, nhưng ngay từ nhỏ, Ngọc ánh đã ý thức được trách nhiệm của mình trong việc học tập và rèn luyện, tự mình cố gắng để học tập tốt tất cả các môn học, trong đó giỏi hơn cả là môn Toán và tiếng Anh.

Ngọc ánh cho biết: Em vốn yêu thích các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn Toán học. Để học giỏi môn học này, em luôn chuẩn bị kỹ bài trước ở nhà, trong giờ học chăm chú lắng nghe và hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Em cho rằng, cách học đó giúp học sinh hiểu cơ bản bài học, nắm vững kiến thức ngay tại lớp; khi về nhà thì ôn lại và tìm tòi thêm để nâng cao kiến thức; đồng thời chú trọng và bám sát kiến thức nền tảng từ SGK – đây là tài liệu vững chắc để củng cố kiến thức cho mình. Ngọc ánh cũng có niềm yêu thích đọc sách, tranh thủ các giờ ra chơi, những buổi chiều tự học, em đến thư viện tìm tòi những cuốn sách hay, sách nâng cao để mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực.

Đối với môn tiếng Anh, Ngọc ánh cho biết, em dành thời gian học thuộc các từ mới, rảnh rỗi lại nghe thêm các đoạn hội thoại, video, bài hát đơn giản bằng tiếng Anh ở bất cứ đâu, từ thầy, cô giáo, qua sách tham khảo đến trên mạng Internet. Đồng thời chia lịch học rõ ràng hàng ngày để không chồng chéo các môn học và đảm bảo được sức khỏe. Tham gia cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh qua mạng, em cho biết, ban đầu nghe giới thiệu về cuộc thi em thấy rất hấp dẫn và quyết định tham gia ngay; nhưng khi bắt tay vào làm quen với những bài tập đầu tiên em thấy thật không dễ chút nào. Bởi vì, dạng Toán cuộc thi này yêu cầu học sinh phải thuần thục cả 3 kỹ năng: Giải các bài tập toán ở mức khó, khả năng tin học và kiến thức tiếng Anh. Và quan trọng hơn cả là học sinh phải biết phối hợp và sử dụng thật linh hoạt các kỹ năng ấy. “Để khắc phục những khó khăn ấy, em đã chia đều thời gian để rèn luyện từng kỹ năng cần có. Sau đó em phối hợp tất cả chúng lại và tập luyện liên tục trong một thời gian dài. Dần dần các kỹ năng ấy được kết hợp nhuần nhuyễn và từng bước trải qua các phần thi nhanh chóng, hiệu quả.” - Ngọc ánh cho biết thêm.

Nhờ chăm chỉ luyện tập, và trên tất cả là niềm say mê, hứng thú với những gì mình đã chọn, Vũ Thị Ngọc ánh đã đạt được những kết quả bước đầu đáng phấn khởi. Em đoạt 2 giải Nhất trong cuộc thi tiếng Anh trực tuyến cấp huyện và Olympic tiếng Anh cấp tỉnh. Cuộc thi giải Toán trên mạng cũng được em nhiệt tình tham gia và đạt giải nhất Violympic Toán cấp huyện. Không chỉ học giỏi, ngoan ngoãn, Vũ Thị Ngọc ánh còn là Liên đội trưởng năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của lớp, của trường. Năm học vừa qua, Ngọc ánh đã dẫn dắt liên đội của mình đạt giải cao tại Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp huyện.

Cô giáo Phạm Mỹ Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A cho biết: Là lớp trưởng nên Vũ Thị Ngọc ánh rất gương mẫu, có ý thức tự giác cao, nhiệt tình trong các phong trào thi đua của lớp, của trường; đặc biệt rất chân thành, tận tình trong việc giúp đỡ các bạn trong lớp để cùng nhau tiến bộ. Bằng sự chan hòa, thân thiện của mình, Ngọc ánh được bạn bè tin yêu, thầy cô quý mến. Những thành tích mà em đạt được là niềm tự hào của lớp, của ngôi trường vùng sâu vùng xa của huyện Kim Sơn.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả