Du lịch Ninh Bình Thứ sáu, 07/04/2017 07:22

Lễ hội Tràng An năm 2017: Nơi hội tụ những nét đặc sắc giữa thiên nhiên và văn hóa

Đến Ninh Bình là đến với di sản thế giới Tràng An, một quần thể danh thắng kỳ vĩ, một di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. Đây là nơi nổi tiếng với lễ hội Tràng An.

Lễ rước nước tại lễ hội Tràng An.
Lễ rước nước tại lễ hội Tràng An.

Lễ hội Tràng An được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch với điểm đặc biệt là tất cả mọi nghi thức đều diễn ra trên sông. Các nghi thức: rước nước, rước kiệu và rồng trên sông nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng tri ân đức Thánh Quý Minh Đại Vương, người có công giữ yên bờ cõi, bảo vệ giang sơn.

Theo truyền thuyết dân gian, Thánh Quý Minh Đại Vương là một trong ba vị tướng ở Việt Nam được phong Thánh dưới thời vua Hùng Duệ Vương bao gồm Đức thánh Tản Viên, Đức thánh Cao Sơn, và Đức thánh Quý Minh. Ba vị thánh này đã có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước. Đức thánh Quý Minh là một “thượng đẳng thần” được các triều vua ban chiếu sắc phong, nhân dân khắp nơi thờ phụng, bách gia trăm họ một lòng thành kính.

Tham gia lễ hội Tràng An sẽ có gần 1000 chiếc thuyền đưa du khách trôi vào một miền non nước sơn thủy hữu tình để thưởng thức phong cảnh sơn thủy hữu tình, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “vịnh Hạ Long trên cạn”. Đó là những thung nước trong xanh, là những hang động với lớp lớp nhũ đá lung linh kì ảo vốn là nơi in đậm dấu ấn một thời của kinh đô Hoa Lư lịch sử.

Hiếm có nơi nào mang địa thế như Tràng An với “núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện” khiến du khách càng đi càng bị mê đắm. Đâu đây như thấp thoáng những đền đài, miếu mạo, như văng vẳng âm vang của các dũng tướng, quân sĩ rèn luyện binh đao. Khúc tráng ca từ ngàn xưa bỗng chốc vọng về khiến ý niệm nguồn cội lại trào dâng mãnh liệt trong mỗi trái tim người Việt.

Phong cảnh hữu tình ở Tràng An.
Phong cảnh hữu tình ở Tràng An.

Lễ hội năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13 đến ngày 15/4/2017 (Tức từ ngày 17 đến ngày 19/3 âm lịch). Tại lễ hội, du khách sẽ vừa được ngắm thiên nhiên, vừa được thưởng thức các làn điệu dân ca được công nhận là di sản phi vật thể đến từ các tỉnh trong cả nước như hát then (Tuyên Quang, Phú Thọ); hát xoan (Phú Thọ); quan họ (Bắc Ninh); nhã nhạc cung đình Huế….

Chuyến tham quan của du khách sẽ là một chuyến tham quan có 1 không 2 bởi khi đó dòng sông Ngô Đồng sẽ trở thành một dòng sông di sản các làn điệu dân ca mà chắc hẳn du khách chưa từng được thưởng thức ở bất kỳ nơi nào ngoài Khu Du lịch sinh thái Tràng An.

Các làn điệu di sản sẽ đưa du khách vào với Đền Suối Tiên – địa điểm chính tổ chức Lễ hội Tràng An 2017. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức các đặc sản vùng miền được bày trí vô cùng đẹp mắt thể hiện nét đẹp văn hóa của bản địa.

Một điểm mới mẻ không kém phần hấp dẫn sẽ có ở Lễ hội Tràng An 2017, đó là bối cảnh của bộ phim Hollywood đình đám đang thu hút hàng triệu người theo dõi “Kong: Skull Island” sẽ được tái hiện trong Khu Du lịch sinh thái Tràng An. Mọi cảnh quay trong phim sẽ sừng sững hiện ra trước mắt du khách như thể du khách được lạc vào bộ phim bom tấn thu hút cả thế giới.

Trong suốt hành trình rước kiệu về với đền Trần, những nghi lễ được thực hiện bằng sự thành kính, tôn nghiêm để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Đền Trần là nơi thờ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương từ lâu đã nổi tiếng linh thiêng khắp xa gần. Đền được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào thế kỷ thứ X với mong muốn mượn uy danh của Thánh Đế trấn trạch theo 4 hướng Đông-Tây-Nam-Bắc. Đây cũng từng là nơi vua Trần Thái Tông sau khi dẹp loạn giặc Mông xâm lược đã vào tu hành.

Lễ hội Tràng An cùng với quần thể danh thắng Tràng An hứa hẹn là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, là một điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách trong nước và quốc tế.

Hoàng Phương Hà

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả