HĐND tỉnh khóa XIV Thứ tư, 13/12/2017 14:23

Lãnh đạo UBND tỉnh và Thủ trưởng 6 sở, ngành đăng đàn trả lời chất vấn

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XIV, sáng 14/12, HĐND tỉnh đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung đại biểu và cử tri quan tâm.

Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu cử tri cơ sở.

Tại phiên chất vấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn và 6 lãnh đạo các sở, ngành: Ban Quản lý (BQL) các Khu Công nghiệp tỉnh; Giám đốc Sở GTVT tỉnh; sở Văn hóa- Thể thao, BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đăng đàn trả lời chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời 10 câu hỏi của cử tri, tập trung vào các vấn đề: đầu tư xây dựng giao thông thủy lợi, nước sạch, giáo dục, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, môi trường…

Đồng chí Tống
Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời chất vấn.

Trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu về nội dung: Dự án Trung tâm thể dục thể thao Thành Nam tại phường Nam Bình (do Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thành Nam làm chủ đầu tư) xây dựng không đúng giấy phép, không đúng mục đích dự án; xây dựng trung tâm khám chữa bệnh khi chưa được cấp phép và chưa có đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật. Đề nghị UBND tỉnh cho biết về hướng chỉ đạo giải quyết công trình sai phạm cũng như việc quy trách nhiệmvà xử lý kỷ luật các đơn vị, cánhân có liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nội dung này, UBND tỉnh đã có báo cáo trả lời về việc thực hiện các cam kết chất vấn tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV. Những sai phạm, khuyết điểm như đại biểu nêu, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành xử lý, khắc phục theo đúng quy định.

Cụ thể, UBND tỉnh đã yêu cầu sở Xây dựng, Sở Kế hoạch đầu tư, UBND thành phố Ninh Bình làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định trong công tác tham mưu thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm thể dục thể thao và dịch vụ Thành Nam.

Đến nay, UBND thành phố Ninh Bình đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nam. Các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND thành phố Ninh Bình như: phòng Quản lý Đô thị; Phòng Tài chính- Kế hoạch; lãnh đạo UBND phường Nam Bình; các sở: Xây dựng; Sở Kế hoạch và Đầu tư… đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc sai phạm của Dự án trên chủ yếu là liên quan đến trình tự, thủ tục hành chính cơ bản không ảnh hưởng đến công năng cũng như mục đích đầu tư của dự án. Do vậy, không nhất thiết phải tháo dỡ, làm lãng phí, tốn kém kinh phí của nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng đến môi trường đầu tư... Tiếp thu ý kiến của đại biểu, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo kiểm tra, đánh giá hiệu quả và xử lý dứt điểm những tồn tại liên quan đến dự án.

Giải trình chất vấn về tình trạng quá tải số lớp/trường, số học sinh/lớp xảy ra ở hầu hết các huyện, thành phố, nhất là cấp học mầm non, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phân tích nguyên nhân do năm học 2017-2018 tăng dân số ở độ tuổi mầm non khoảng 5.000 trẻ so với cùng kỳ năm học trước, đồng thời hiện nay nhu cầu gửi trẻ tăng lên, nên việc quá tải số trẻ/lớp xảy ra ở tất cả các huyện, thành phố.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành huy động các nguồn lực đầu tư các trường mầm non từng bước đáp ứng nhu cầu dạy và học của các cháu.

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp.
Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp.

 Trong phiên chất vấn đã có 18 ý kiến chất vấn được lãnh đạo UBND tỉnh và 6 sở, ngành trả lời, đã có 12 lượt ý kiến trao đổi trực tiếp tại hội trường nhằm làm rõ hơn những nội dung liên quan.

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã được tiến hành công khai, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng. UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành đã đối thoại thẳng thắn, nghiêm túc, xác định trách nhiệm và đưa ra một số giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề đại biểu chất vấn.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Sau kỳ họp này, UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đạt kết quả các nội dung đã cam kết khi trả lời chất vấn tại kỳ họp; báo cáo HĐND tỉnh vào kỳ họp thường lệ giữa năm 2018.

Các Ban, Tổ đại biểu, các đại biểu HĐND tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình tích cực theo dõi giám sát việc thực hiện cam kết trả lời chất vấn của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Đồng thời tham gia chuẩn bị tốt hoạt động giải trình tại các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh, tạo sự đồng thuận, đánh giá cao của cử tri và nhân dân trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Tiếp đó, các đại biểu thảo luận tại hội trường về các báo cáo, tờ trình, đề án của UBND tỉnh, HĐND tỉnh.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV.

Xuân Trường- Thùy Phương – Đinh Ngọc- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả