Thời sự Thứ ba, 23/07/2019 08:20

Lan tỏa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Yên Khánh

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, huyện Yên Khánh có trên 2.500 người con anh dũng hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, 203 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 974 thương binh, gần 900 bệnh binh… Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, từ nhiều năm nay, huyện Yên Khánh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và những phần việc ý nghĩa để chăm lo cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, đảm bảo các gia đình có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình ở khu dân cư.

Ủy ban MTTQ huyện Yên Khánh trích Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" huyện trao tiền hỗ trợ xây dựng Nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Phạm Văn Nhĩ ở thôn Phú Thượng, thị trấn Yên Ninh. Ảnh: T.G
Ủy ban MTTQ huyện Yên Khánh trích Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" huyện trao tiền hỗ trợ xây dựng Nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Phạm Văn Nhĩ ở thôn Phú Thượng, thị trấn Yên Ninh. Ảnh: T.G

Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Vũ Thị Yểng ở xóm 2, xã Khánh Hội năm nay gần 90 tuổi, song mẹ vẫn còn khá minh mẫn. Những ngày tháng bảy, nhiều tổ chức, đoàn thể đến thăm, khiến ngôi nhà nhỏ còn thơm mùi vữa của gia đình mẹ lúc nào cũng nhộn nhịp, rộn tiếng chuyện trò. Mẹ Yểng vui vẻ “khoe” với chúng tôi, ngôi nhà này mẹ được các con ở Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình (đơn vị nhận phụng dưỡng mẹ) và một doanh nghiệp xây tặng mẹ năm ngoái đó. Ngôi nhà nhỏ, ấm áp nghĩa tình ấy là nơi mẹ Yểng gìn giữ kỷ vật và thờ cúng tổ tiên cùng hai người con trai là liệt sỹ.

Mẹ Yểng kể, mẹ có 7 người con, trong đó có 4 người con trai. Trong đó, 3 người con trai của mẹ đã cùng với hàng triệu người con ưu tú của đất nước dâng hiến tuổi thanh xuân bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc. Hai người con trai của mẹ đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, hi sinh ấy của các con đã góp phần để dân tộc nở hoa, được độc lập, mẹ không hề nuối tiếc. Bao năm qua, Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các đoàn thể và mọi người dân, xóm làng đều quan tâm, chia sẻ mọi buồn, vui với mẹ. Bây giờ thì mẹ có nhiều con lắm”- Mẹ Yểng xúc động nói.

Đồng chí Vũ Văn Nhuận, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội cho biết, Mẹ Vũ Thị Yểng là một trong 3 mẹ VNAH còn sống trên địa bàn xã Khánh Hội. Những năm qua, địa phương có nhiều hoạt động thiết thực để cùng với các đơn vị được phân công chăm lo, phụng dưỡng chu đáo cho các Mẹ, để các mẹ được sống những năm tháng còn lại trong niềm vui sum vầy.

Cùng với việc chăm sóc, phụng dưỡng mẹ VNAH, xã cũng có nhiều hoạt động để chăm lo cho các gia đình liệt sỹ. Để tạo nguồn lực thực hiện công tác Đền ơn đáp nghĩa, hàng năm, xã vận động cán bộ, đảng viên đi đầu đóng góp một ngày lương và vận động bà con đóng góp mỗi hộ ít nhất 50 nghìn đồng để xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”.

Từ nguồn quỹ này, xã đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách vào những ngày lễ, Tết, dịp kỷ niệm, Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7... Đặc biệt, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, của tỉnh, huyện, xã Khánh Hội cũng đã hỗ trợ 9 hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở xây mới, sửa chữa nhà ở khang trang, kiên cố trong năm 2018.

Hiện nay, huyện Yên Khánh có 203 Bà mẹ VNAH, trong đó có 9 mẹ còn sống, tất cả các mẹ đều được các cơ quan, đơn vị của tỉnh, huyện, xã nhận phụng dưỡng, chăm sóc, động viên chu đáo về cả tinh thần và vật chất. Cùng với đó, huyện Yên Khánh đã huy động nguồn lực xã hội hóa, xây dựng nhà ở cho gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở.

Không chỉ là thương binh, ông Ngô Văn Lợi ở xóm 10 xã Khánh Hồng còn là nạn nhân trực tiếp bị nhiễm chất độc da cam. Cả 4 người con của ông đều bị nhiễm chất độc này, bởi vậy, cuộc sống của vợ chồng ông hết sức khó khăn. “Trong cả giấc mơ, tôi cũng không nghĩ có ngày sửa chữa được ngôi nhà cấp 4 dột nát. Vậy mà nay giấc mơ đó đã thành sự thực. Không phải là sửa chữa mà ngôi nhà được xây mới hoàn toàn. Có ngôi nhà kiên cố, không phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió, vợ chồng tôi sẽ tiếp tục động viên nhau vượt qua mọi khó khăn để vun vén, xây dựng cuộc sống tốt hơn” - thương binh Ngô Văn Lợi nói.

Ngôi nhà mới của vợ chồng ông Lợi mới được khánh thành từ đầu năm 2019 với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Trong đó, tỉnh Bạc Liêu kết nghĩa hỗ trợ 50 triệu đồng, tỉnh và huyện hỗ trợ 50 triệu đồng và tặng nhiều đồ dùng sinh hoạt khác. Số tiền còn lại là của gia đình, anh em, làng xóm và chính quyền xã Khánh Hồng hỗ trợ thêm, các tổ chức, đoàn thể của xã hỗ trợ ngày công lao động.

Năm 2018, huyện Yên Khánh đã triển khai thực hiện và hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 28/3/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, trên địa bàn huyện có 88 hộ/88 hộ đủ điều kiện và có nhu cầu trong tổng số 97 hộ được phê duyệt (9 hộ không đủ điều kiện và không có nhu cầu) đã được phê duyệt tổ chức thi công, nhận tiền hỗ trợ với với tổng số tiền là 2.940 triệu đồng.

Trong đó, đã ứng trước 19 hộ, với số tiền là 540 triệu đồng; giai đoạn 2 là 50 hộ, với tổng số tiền là 1.700 triệu đồng, phát sinh là 19 hộ, với tổng số tiền là 700 triệu đồng. Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, huyện Yên Khánh còn huy động nguồn lực xã hội để chung tay cùng với gia đình người có công xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Đầu năm 2019, huyện cũng đã tiến hành khảo sát thực trạng, nhu cầu về nhà ở của các gia đình chính sách. Hiện nay, các địa phương đã tổng hợp danh sách để ngành chức năng tiến hành khảo sát và xây dựng kế hoạch thực hiện hỗ trợ theo đúng quy định của Nhà nước.

Đồng chí Phạm Văn Bắc, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Khánh cho biết, những năm qua, ngành lao động của huyện đã thực hiện nhanh, chính xác, đúng đối tượng các chính sách của Đảng, nhà nước đối với người có công.

Trong năm 2018, huyện đã thẩm định danh sách, cấp thẻ BHYT cho 10.047 đối tượng người có công và thân nhân người có công ở các xã, thị trấn. Trình cấp có thẩm quyền giám định cho 13 người hoạt động kháng chiến nhiễm chế độ chất độc hóa học, cấp thẻ BHYT mới cho 172 đối tượng người có công. Tổ chức chi trả trợ cấp hàng tháng cho 3.894 đối tượng, với tổng số tiền khoảng 80,3 tỷ đồng, trợ cấp một lần cho 6.179 đối tượng, với tổng số tiền 5,4 tỷ đồng…

Việc thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời các chính sách đối với người có công đã góp phần tạo niềm tin, động lực để các gia đình chính sách vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả