Đời sống Thứ sáu, 31/05/2019 15:00

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh

Với thông điệp “Giọt máu cho đi, một đời ở lại”, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã lan tỏa mạnh mẽ trong công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh. 5 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong công nhân lao động được tổ chức liên tục, ấn tượng, thiết thực, hiệu quả. Phong trào đã trở thành hoạt động thiết thực của công nhân lao động dành tặng người bệnh hồi sinh sự sống.

Công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh : Minh Quang
Công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh : Minh Quang

Đến hẹn lại lên, vào dịp Tháng công nhân được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, công đoàn cơ sở Công ty MCNEX VINA (Khu công nghiệp Phúc Sơn) tổ chức cho công nhân công ty tham gia Ngày hội Công nhân lao động hiến máu tình nguyện trong đoàn viên, công nhân lao động thuộc các khu công nghiệp tỉnh. Anh Vũ Văn Hưng, công nhân Công ty MCNEX VINA cho biết: Đây là lần đầu tham gia HMTN. Được Công ty tuyên truyền, tôi đã nhận thức sâu sắc được ý nghĩa của HMTN là nghĩa cử cao đẹp, vô cùng có ý nghĩa, đem lại sự sống cho hàng trăm, hàng nghìn người bệnh, và điều quan trọng hơn nữa là phong trào HMTN đã giúp tôi và công nhân Công ty biết sống vì cộng đồng, phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”. Sau lần hiến máu này tôi mong muốn được tiếp tục tham gia.

Đồng chí Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty MCNEX VINA cho biết: Công ty được thành lập từ cuối năm 2013, hiện có trên 7.000 lao động. Công đoàn Công ty được thành lập từ năm 2014, đến nay Công đoàn Công ty đã tổ chức cho công nhân tham gia HMTN được 4 năm. Mỗi lần tổ chức phong trào HMTN luôn nhận được sự tham gia tích cực của công nhân lao động. Để tạo sức lan tỏa cho phong trào, trước ngày hội hiến máu khoảng 15 ngày, Công đoàn Công ty đã tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của HMTN cho công nhân lao động hiểu, đăng ký tham gia, như tuyên truyền thông qua Fanpage của Công đoàn công ty, tuyên truyền qua nhóm công nhân, Công đoàn Công ty gửi mail thông báo cho các trưởng bộ phận để các trưởng bộ phận đó và các ủy viên bộ phận đi tuyên truyền tới từng công nhân. Sau tuyên truyền, các bộ phận chốt số lượng công nhân đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, phong trào cũng được lãnh đạo Công ty quan tâm, tạo điều kiện cho công nhân tham gia, hỗ trợ tiền cho công nhân hiến máu, mỗi người 50.000 đồng/lần hiến. Trong 4 năm qua, phong trào HMTN Công ty duy trì tốt, ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng máu hiến, Công ty có người hiến máu tới 9 lần. Nếu như năm 2015 mới tham gia chỉ có trên 10 công nhân, thì đến năm 2019 Công ty đã có gần 200 công nhân tham gia.

Đối với Công đoàn Công ty TNHH May Phoenix (Khu công nghiệp Tam Điệp) lần đầu tổ chức cho công nhân lao động tham gia phong trào HMTN nhưng đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của công nhân. Đồng chí Đinh Thị Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty phấn khởi cho biết: Sau khi được Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh triển khai kế hoạch tham gia phong trào HMTN, Công đoàn Công ty đã tích cực tuyên truyền, vận động công nhân tham gia. Tham gia lần HMTN này, Công ty mới có 35 công nhân lao động đăng ký. Từ số lượng công nhân đi hiến máu lần này sẽ là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động công nhân Công ty tích cực tham gia các đợt hiến máu sau. Phong trào HMTN lần này có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động, không chỉ là dịp sẻ chia tinh thần nhân văn, mà còn giúp công nhân hiểu được việc hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có một số tác dụng tích cực nhất định với cơ thể người hiến máu, là dịp khám sàng lọc bệnh về máu và nâng cao sức khỏe trong công nhân.

Chia sẻ về phong trào, đồng chí Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Hiện nay, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh có 38 công đoàn cơ sở doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, với 32 nghìn đoàn viên công đoàn. Để phong trào tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh xác định công tác truyền thông có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động công nhân lao động tham gia HMTN. Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động công nhân lao động về ý nghĩa của việc HMTN bằng các hình thức như treo panô, áp phích, phát tờ rơi, tuyên truyền trên Fanpage Facebook của Công đoàn; tổ chức tuyên truyền trực tiếp thông qua tổ, dây chuyền sản xuất các công ty. Mỗi năm, tổ chức 1-2 ngày hội hiến máu, đưa ngày hội là một hoạt động chính trong Tháng công nhân hàng năm và tổ chức đợt 2 vào dịp cuối năm khi nhu cầu về máu cấp cứu bệnh nhân cần thiết.

Qua 5 năm tổ chức, phong trào HMTN trong công nhân lao động có nhiều chuyển biến rõ rệt. Công nhân tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp đã không còn tâm lý e dè, thay vào đó là sẵn sàng cho máu để cứu người, sự san sẻ lan tỏa trong cộng đồng. Riêng các chủ doanh nghiệp đã quan tâm, tạo điều kiện về phương tiện, hỗ trợ chế độ nghỉ ngơi, phụ cấp thêm cho công nhân lao động tham gia hiến máu. Nhờ đó, hoạt động HMTN trong công nhân lao động đi vào nề nếp, phát triển sâu rộng. Từ năm 2015-2018, mỗi lần tổ chức ngày hội thu hút từ 200-300 công nhân lao động tham gia. Riêng ngày hội công nhân lao động hiến máu tình nguyện năm 2019 thu hút trên 500 đoàn viên, công nhân lao động, đã hiến 365 đơn vị máu. Số máu thu được tại ngày hội sẽ được sử dụng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân cần máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh tích cực tham gia như: Công ty TNHH Công nghiệp Hạ Long – CFG; Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công; Công ty TNHH Changxin Việt Nam; Công ty TNHH MC NEX VINA; Công ty TNHH Vienerrgy; Công ty TNHH may Phoenix; Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam; Công ty TNHH Jeil Kovi Vina, Công ty TNHH May Đài Loan.

Ngày hội công nhân lao động HMTN là việc làm ý nghĩa của đoàn viên, công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh dành tặng cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh về máu, càng ý nghĩa hơn với bệnh nhân và ngành Y tế bởi đặc thù nhiều năm qua mùa hè và thời điểm giáp Tết luôn là thời gian khan hiếm máu điều trị. Vì thế thông điệp “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại” đã lan tỏa sâu sắc trong công nhân lao động, góp giọt máu hồng của người lao động tặng cộng đồng.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả