Xây dựng Đảng Thứ sáu, 03/04/2020 08:14

Làm tốt công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, Tỉnh ủy Ninh Bình đã có những chỉ đạo, định hướng kịp thời, trong đó ưu tiên số một vẫn là bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng.

Các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Gia Vân (Gia Viễn) nhiệm kỳ 2020-2025 biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. Ảnh: Trường Giang
Các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Gia Vân (Gia Viễn) nhiệm kỳ 2020-2025 biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. Ảnh: Trường Giang

Chỉ đạo đại hội đảng bộ chặt chẽ ngay từ cơ sở

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức Trung ương về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã có nhiều cách làm hiệu quả trong chỉ đạo, triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội như: Hướng dẫn xây dựng mẫu chương trình, kịch bản điều hành đại hội các cấp; hướng dẫn quy trình công tác nhân sự cấp ủy đến các loại hình tổ chức đảng (kể cả chi bộ); tổ chức tập huấn, triển khai phần mềm kiểm phiếu bầu cử đến cấp cơ sở...

Do vậy, đã tạo điều kiện cho các cấp ủy chuẩn bị và tổ chức đại hội được thuận lợi, kịp thời, đúng quy định và thống nhất trong toàn tỉnh. Đến ngày 20/3/2020, 100% chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã hoàn thành tổ chức đại hội (3.190 chi bộ), sớm hơn so với kế hoạch đại hội 10 ngày.

Để chuẩn bị cho đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn, chỉ đạo 2 đơn vị: Đảng bộ xã Khánh Trung (huyện Yên Khánh), Đảng bộ phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) tổ chức thành công đại hội điểm, thí điểm bầu bí thư trực tiếp tại đại hội. Sau đại hội điểm, thí điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm, đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh triển khai thực hiện tốt các nội dung trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội.

Đến hết tháng 3/2020, toàn tỉnh có 10/12 huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã hoàn thành tổ chức đại hội điểm, thí điểm cấp cơ sở (toàn tỉnh có 11 đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức đại hội điểm, thí điểm; đối với những đảng bộ thí điểm trực tiếp bầu Bí thư tại đại hội, đồng chí Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ trúng cử với tỷ lệ số phiếu rất cao. Điều này cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự, phản ánh đúng chất lượng đội ngũ cán bộ ở địa phương.

Điều đặc biệt đó là đại hội điểm và thí điểm cấp cơ sở diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19, vì vậy quá trình tổ chức đại hội, các đơn vị đã chủ động làm tốt công tác phòng dịch, từ việc trang bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, đến việc bố trí phòng y tế, cán bộ y tế..., góp phần vào thành công của đại hội.

Tạm hoãn tổ chức đại hội, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch

Theo kế hoạch của tỉnh, đại hội đảng bộ cấp cơ sở sẽ bắt đầu từ tháng 4 và hoàn thành trong tháng 6/2020; Đại hội đại biểu đảng bộ cấp huyện và tương đương hoàn thành trong tháng 8/2020; đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh sẽ diễn ra trước ngày 20/10/2020. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Do vậy, Tỉnh ủy đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa chuẩn bị chu đáo để tiến hành Đại hội Đảng các cấp, phù hợp với thực tiễn.

Ngay từ những ngày đầu, khi Việt Nam phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh một cách bài bản, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có công văn số 2435, ngày 8/3/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó yêu cầu các đồng chí Bí thư huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, người đứng đầu các tổ chức đảng trong toàn tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo các hoạt động, phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân tham gia; tập trung ưu tiên nguồn lực, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó hiệu quả cao nhất.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm số 1, thường xuyên, cấp bách.

Trong tháng 3/2020, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và của toàn dân. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Ninh Bình cũng ban hành các chủ trương, định hướng nhằm phòng, chống dịch lây lan trong cộng đồng. Một trong những biện pháp được cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện là không tổ chức hội họp tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết; điều chỉnh lịch học đối với các cấp học.

Mới đây, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 26/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 2472 chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tạm hoãn đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả nhất.

Theo đó, các cấp ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng bộ các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 182 ngày 6/11/2019 của Tỉnh ủy; khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm sẽ tiến hành tổ chức đại hội theo kế hoạch chung.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, chính quyền đã và đang chủ động đề ra giải pháp, phương án cụ thể để vừa thực hiện tốt công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, vừa ưu tiên bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, bên cạnh công tác chỉ đạo phòng, chống dịch, các cấp ủy quan tâm thực hiện công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội, gắn với bố trí Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã không là người địa phương theo Kế hoạch số 111 ngày 31/7/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thực hiện Quy định số 205 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Các địa phương cũng tăng cường áp dụng CNTT để lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân vào dự thảo văn kiện chính trị trình đại hội đảng bộ các cấp, đảm bảo có chất lượng, tránh hình thức. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực hoàn thành và hoàn thành các chỉ tiêu đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả