Xây dựng Đảng Thứ năm, 27/04/2017 08:29

Lai Thành làm tốt công tác dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới

Phát huy truyền thống cách mạng,xã Lai Thành (Kim Sơn) đã khơi dậy được niềm tin, sức mạnh trong các tầng lớp nhân dân để cùng chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự góp sức mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đến nay xã Lai Thành đã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn đã khởi sắc, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Đường giao thông ở xã Lai Thành được xây dựng kiên cố. Ảnh: AT
Đường giao thông ở xã Lai Thành được xây dựng kiên cố. Ảnh: AT

Đồng chí Mai Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Lai Thành cho biết: Năm 2011, khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạt 4 tiêu chí. Là cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Kim Sơn, giáp địa bàn tỉnh Thanh Hóa, xã có đường tỉnh lộ 480 chạy dọc trục chính.

Tuy nhiên, xuất phát từ một xã thuần nông, thương mại dịch vụ chưa phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn nên việc huy động nội lực trong nhân dân để xây dựng nông thôn mới không phải là điều dễ dàng. Xã xác định nhiệm vụ trọng tâm trước tiên là phải xây dựng được niềm tin, sự đồng lòng, nhất trí của các tầng lớp nhân dân, huy động nội lực chung sức hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo từng lĩnh vực, từng địa bàn. Các cán bộ đã trực tiếp xuống các xóm, kết nối với cấp ủy, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể như Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên... thống nhất kế hoạch và phương thức triển khai tuyên truyền đến nhân dân. Thông qua các hội nghị chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, trên hệ thống loa truyền thanh và cụm panô đặt tại khu vực trung tâm xã để công khai quy hoạch nông thôn mới.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”... đã giúp nhân dân hiểu rõ về những lợi ích, quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân, hộ gia đình, góp phần vào quá trình xây dựng nông thôn mới chung tại địa bàn xã. Ông Đoàn Cao Thăng, xóm trưởng xóm 11, xã Lai Thành cho biết: Tại các buổi họp xóm, các gia đình cử đại diện đến tham dự đông đủ và tích cực đóng góp ý kiến. Có những phương án được các hộ đồng tình cao, cũng có những phương án được cân nhắc, xem xét từ những đóng góp của các hộ để có sự thống nhất chung.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương có sự góp sức của các đoàn thể, trong đó có Hội Cựu chiến binh xã. Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cho biết: Hiện nay, Hội Cựu chiến binh xã Lai Thành có 516 hội viên, sinh hoạt tại 17 chi hội. Trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng chi hội, hội viên. Các hội viên đã tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình, dòng họ tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nhờ làm tốt công tác dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong xã đã tích cực tham gia đóng góp làm đường giao thông, nhà văn hóa. Kết quả sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, Lai Thành đã huy động hơn 189 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân đóng góp là hơn 120 tỷ đồng, chiếm trên 63%. Riêng để làm đường giao thông, trung bình mỗi nhân khẩu của xã đóng góp 1 triệu đồng.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả