Tin tức Thứ sáu, 24/11/2017 09:43

Kỳ thủ Nguyễn Hồng Ngọc và “mốc son” mới trong sự nghiệp thi đấu

Với những người yêu mến môn “thể thao trí tuệ”, tên tuổi kỳ thủ Nguyễn Hồng Ngọc không hề xa lạ. Sự không xa lạ ấy được khắc sâu bởi bảng thành tích quá dày dặn mà Ngọc đã kỳ công tạo dựng trong hơn chục năm thi đấu. Tuy nhiên mới đây một thành tích khiến nhiều người yêu mến Ngọc đã phải “giật mình” và cũng là một mốc son đáng nhớ trong sự nghiệp vận động viên chuyên nghiệp đỉnh cao của Nguyễn Hồng Ngọc là việc cô đã giành tấm huy chương bạc cá nhân nữ lứa tuổi U18 tại giải cờ vua trẻ thế giới 2017.

Tại giải cờ thế giới trẻ hạng U14, U16, U18 thế giới năm 2017, Nguyễn Hồng Ngọc tham gia với tư cách thành viên của đội tuyển cờ vua trẻ quốc gia Việt Nam sang thi đấu tại Hy Lạp. Đoàn tuyển Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình, ngoài Ngọc còn có thêm kỳ thủ Đồng Khánh Linh.

Thực ra với hai kỳ thủ này, đây không phải là lần đầu tiên họ xuất ngoại thi đấu, ngược lại với các giải cấp quốc gia và khu vực họ còn là “khách quen” trên các bục nhận huy chương. Với riêng Nguyễn Hồng Ngọc bộ sưu tập huy chương của Ngọc cũng khá phong phú: từ giải mở rộng, giải trẻ quốc gia, giải trẻ khu vực Đông Nam Á... do vậy việc thêm một tấm huy chương nữa cũng ở “tầm tầm” như vậy không mang nhiều ý nghĩa. Cái mà Ngọc còn thiếu là tấm huy chương ở cấp độ giải thế giới.

Đó cũng là điều dễ hiểu vì sao tấm huy chương lần này lại có ý nghĩa đặc biệt với Ngọc. ý nghĩa này thể hiện trên nhiều phương diện. Từ góc độ cá nhân, đây là lần đầu tiên Ngọc vượt qua được chính thành tích của mình khi sau nhiều năm liền tại các giải trẻ huy chương của Ngọc chỉ dừng ở mức vô địch giải trẻ khu vực Đông Nam Á.

Từ góc độ đội tuyển so với các kỳ thủ khác, với tấm huy chương bạc cờ vua trẻ thế giới 2017, đây là lần đầu tiên thành tích của kỳ thủ Nguyễn Hồng Ngọc tiệm cận được so với thành tích của người đồng đội Đồng Khánh Linh. Bởi trước đó vào năm 2008, kỳ thủ Đồng Khánh Linh cũng đã giành được tấm huy chương bạc ở giải trẻ thế giới đầy danh giá.

Đối với bộ môn cờ vua tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình, thành tích của Nguyễn Hồng Ngọc có ý nghĩa ghi dấu sự hội nhập sâu về chuyên môn của cờ vua trẻ Ninh Bình với các trung tâm thể thao khác trong nước và ngoài ra cả ở những sân chơi rộng lớn mang tầm quốc tế.

Điều này gián tiếp chứng minh tính hiệu quả từ công tác đào tạo cờ vua trẻ Ninh Bình xét từ các góc độ: suất đầu tư, cách làm, mô hình đào tạo, số lượng huy chương thu được...

Tất nhiên vấn đề hiệu năng trong công tác đào tạo cờ vua trẻ không chỉ nhìn vào thành tích chỉ qua trường hợp của kỳ thủ Nguyễn Hồng Ngọc. Cái được lớn nhất và lâu dài nhất cho thể thao Ninh Bình là cùng với lứa tuyển thủ Nguyễn Hồng Ngọc, Đồng Khánh Linh, Vũ Bùi Thị Thanh Vân... cờ vua Ninh Bình đã tạo dựng được một nền tảng vững chắc về mặt lực lượng để chuẩn bị cho các kỳ đại hội TDTT toàn quốc về sau. Bởi có một điều chắc chắn rằng không thể có một nền thể thao nào có thể sớm cất cánh khi không xây dựng được một hệ thống đào tạo trẻ tốt.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả