Giáo dục Thứ hai, 04/06/2018 08:21

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tỉnh Ninh Bình diễn ra trong 3 ngày (từ 1-3/6); trong đó các trường THPT đại trà thi trong 1,5 ngày (ngày 1 và sáng 2/6) với 3 bài thi môn Ngữ văn, Toán và bài thi tổng hợp; sáng 3/6, các thí sinh dự thi môn chuyên tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt và diễn ra an toàn, nghiêm túc, theo đúng quy chế.

Các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang
Các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang

Năm nay, toàn tỉnh có 10.667 thí sinh THCS đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT, tăng 1.477 thí sinh so với năm học 2017-2018. Năm nay, số lượng thí sinh tuổi “dê vàng” tăng đột biến, do đó tính cạnh tranh của kỳ thi khá cao, tạo tâm lý lo lắng, căng thẳng cho cả phụ huynh và thí sinh, đồng thời nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Ngành Giáo dục đã thành lập 24 hội đồng thi với 462 phòng thi và huy động trên 1,2 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi trực tiếp tại các hội đồng thi. Trong đó có 85 người làm nhiệm vụ thanh tra thi, 30 cán bộ, giáo viên tham gia hội đồng ra đề, in sao đề thi… và huy động 151 cán bộ coi thi dự phòng là giáo viên THCS… tất cả đều đảm bảo số lượng, chất lượng làm thi theo đúng quy chế. Đồng thời, để kỳ thi diễn ra “An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công bằng, khách quan, đúng lịch trình”, Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh cũng tổ chức 3 đoàn thanh, kiểm tra lưu động tại Hội đồng thi ở các huyện, thành phố.

Ngày 1/6, buổi sáng, các thí sinh thi môn Ngữ văn với hình thức thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều làm bài thi tổng hợp bằng hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Sáng ngày 2/6, các thí sinh tiếp tục thi môn Toán, thời gian 120 phút, kết thúc 3 môn thi cho thí sinh hệ đại trà. Đối với thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, ngoài thi 3 môn như thí sinh đại trà với hệ số 1, các thí sinh thi thêm môn chuyên mà mình đã đăng ký để nhân hệ số 2. Vào chiều ngày 2/6, thí sinh thi vào các lớp chuyên ngoại ngữ thi kỹ năng nói; sáng ngày 3/6, các thí sinh thi môn chuyên với thời gian làm bài 150 phút.

Theo đánh giá của các giáo viên và thí sinh dự thi, đề thi năm nay tương đối sát với chương trình học, theo chuẩn kiến thức của lớp 9 THCS, có sự phân loại học sinh. Thí sinh Đinh Thị Phương Thảo, học sinh Trường THCS Thượng Kiệm (Kim Sơn) cho biết: Đề thi của cả 3 môn: Văn, Toán và bài thi tổng hợp đều bám sát trong chương trình sách giáo khoa và những nội dung mà các thầy cô giáo đã ôn luyện cho chúng em. Em nghĩ, nếu các bạn nắm chắc kiến thức chuẩn sẽ làm bài đạt kết quả khá trở lên. Đối với em, các môn thi em làm cũng được khoảng 70-80%, em hi vọng sẽ đủ điểm đỗ vào Trường THPT Kim Sơn A theo đúng nguyện vọng của mình. Cũng theo nhiều giáo viên dạy THCS, đề thi ở các bộ môn và bài thi tổng hợp năm nay khá vừa sức đối với các em học sinh có lực học trung bình, các em sẽ làm được từ 50-60% bài và đạt được từ 5-6 điểm, đối với những học sinh giỏi sẽ làm bài đạt điểm tối đa với thời gian làm bài chỉ chiếm khoảng 2/3 thời gian của đề.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, thời tiết khá nóng nực và oi bức. “Sức nóng” của kỳ thi và sức nóng của thời tiết làm nhiều thí sinh và phụ huynh khá lo lắng và mệt mỏi. Tại các hội đồng thi, rất đông phụ huynh đưa con đến và ngồi chờ đến lúc con thi xong. Ngồi chờ con thi nốt môn Toán – môn cuối cùng vào sáng ngày 2/6 tại Hội đồng thi THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình), chị Đinh Thị Hương, xã Ninh Vân (Hoa Lư) cho biết: Tôi được biết năm nay số thí sinh dự thi đông hơn mọi năm nên cũng khá lo lắng. Cùng với động viên con thi tốt, tôi cũng muốn đồng hành cùng con trong kỳ thi chuyển cấp quan trọng này. Mấy ngày con tham gia kỳ thi, tôi dừng tất cả mọi việc để đưa đón con đi thi, chăm sóc, động viên tinh thần cho cháu. Cả 3 bài thi xong cháu đều xem lại và tham khảo các đáp án cho thấy các bài làm được với mức điểm đạt trung bình và khá. Thấy cháu vui vẻ, thoải mái tôi cũng yên tâm, đỡ lo lắng phần nào.

Đối với Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, buổi sáng ngày 3/6, các thí sinh thi môn chuyên - đây cũng là môn thi quan trọng, quyết định phần nhiều việc đủ điểm để đỗ vào trường. Công tác phục vụ kỳ thi được Hội đồng thi quan tâm chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Có trên 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động làm công tác thi, phục vụ cho 915 thí sinh ở 44 phòng thi. Năm nay, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tuyển 425 học sinh ở 10 môn chuyên. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên năm nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường đông hơn so với năm ngoái, thu hút nhiều học sinh giỏi tại các huyện tham gia dự thi, là điều kiện thuận lợi để Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy lựa chọn được những học sinh có tố chất, thông minh vào học, tạo nguồn tham gia các đội tuyển dự thi học sinh giỏi các cấp. Trong buổi sáng diễn ra các môn thi chuyên, các thí sinh dự thi đều làm bài nghiêm túc, nỗ lực hết mình, phấn đấu giành 1 suất vào ngôi trường chuyên của tỉnh.

Được biết, trong các ngày diễn ra kỳ thi, ngoài lực lượng thanh tra thi thực hiện nhiệm vụ ở các hội đồng thi, Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh cũng thành lập 3 đoàn thanh tra lưu động gồm thành viên Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh, đại diện các sở, ngành, công an tỉnh tham gia Đoàn, tổ chức thanh, kiểm tra tại hội đồng thi ở các huyện, thành phố. Các Đoàn thanh tra, kiểm tra đề nghị các hội đồng thi tuyệt đối quan tâm bảo vệ đề thi, không để lọt ra ngoài; giữ gìn an ninh trật tự trường thi đến hết kỳ thi; quan tâm sức khỏe cho giám thị và thí sinh trong thời tiết nắng nóng; nhắc nhở thí sinh và giám thị thực hiện nghiêm quy chế thi... Nhờ sự chuẩn bị, hướng dẫn cụ thể, 24/24 hội đồng thi trong tỉnh đều thực hiện tốt nhiệm vụ, không xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ.

Kỳ thi năm nay cũng nhận được sự tham gia hỗ trợ tiếp sức mùa thi của 25 đội hình thanh niên tình nguyện trong tỉnh, với trên 1.000 tình nguyện viên ở tất cả các điểm thi.

Theo đánh giá bước đầu Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Kỳ thi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực, hiệu quả của lực lượng công an, đảm bảo cho công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, in sao và công tác vận chuyển đề thi, bài thi… được an toàn tuyệt đối. Cùng với đó, các sở, ngành như: Y tế, Điện lực, Tài chính, Tỉnh đoàn, Thông tin -Truyền thông... đã phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp kinh phí, nguồn điện, giữ thông tin liên lạc, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong quá trình diễn ra kỳ thi. Toàn tỉnh có 67 thí sinh vắng thi, trong đó 16 thí sinh không lý do, còn lại 51 thí sinh không nộp hồ sơ gốc. Việc coi thi tại 24 điểm thi diễn ra an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm túc và đúng quy chế thi, không có cán bộ, giám thị và thí sinh vi phạm quy chế thi.

Theo kế hoạch, kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 sẽ được công bố vào ngày 11/6/2018.

Mỹ Hạnh - Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả