Giáo dục Thứ bảy, 24/06/2017 19:47

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 là năm thứ ba được triển khai tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, tiếp tục hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN. Kỳ thi được tổ chức tại tỉnh, do Sở GD&ĐT chủ trì để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc.

Thia sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Yên Khánh A.
Thia sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Yên Khánh A.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi (từ ngày 22 đến sáng 24/6), theo ghi nhận của các đoàn thanh tra, kiểm tra của BCĐ kỳ thi tỉnh, của Sở GD&ĐT, của các thí sinh, phụ huynh và đông đảo người dân, tại các điểm tổ chức kỳ thi, kỷ luật phòng thi được siết chặt, cơ sở vật chất phục vụ cho các thí sinh dự thi được các điểm thi chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, góp phần tạo điều kiện cho việc tổ chức kỳ thi lần thứ 2 diễn ra tại Ninh Bình diễn ra an toàn, thuận lợi và nghiêm túc.

Thời tiết những ngày diễn ra kỳ thi cũng tương đối thuận lợi, trời không quá nắng nóng và oi bức, góp phần giúp các thí sinh đảm bảo sức khỏe, tạo tâm lý thoải mái và tự tin để thực hiện tốt bài thi của mình.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có khá nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là lần đầu tiên môn Toán được tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngoài ra còn có 2 bài thi tổ hợp các bộ môn KHXH và KHTN với 6 môn được thi trong 2 buổi thi...

Những đổi mới này đòi hỏi cán bộ làm công tác thi và thí sinh tham gia dự thi phải nắm chắc quy chế, thực hiện các bước phát - thu đề thi, bài thi cẩn trọng, kỹ càng. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi của tất cả các bài thi năm nay đều không quá khó, phù hợp với trình độ của thí sinh và có sức phân loại cao, làm cơ sở quan trọng để các trường ĐH, CĐ xét tuyển thí sinh vào trường.

Với bài thi tổ hợp KHTN và KHXH, là 2 bài môn thi mới trong kỳ thi năm nay. toàn tỉnh có 3.572 thí sinh đăng ký dự thi bài thi KHTN, chiếm 39,49% và 5.222 thí sinh, chiếm 57,7% thí sinh đăng ký dự thi bài thi KHXH, cho thấy, bài thi tổ hợp KHXH được các thí sinh trong tỉnh lựa chọn cao hơn. Theo đánh giá của các thầy, cô giáo giảng dạy các bộ môn KHTN và KHXH, phần lớn đề các môn dễ hơn đề thi minh họa, một số đề thi có tính phân loại cao như đề thi môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, các thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản đều có thể làm được 60-70% bài thi. Trong đó các đề thi đều được sắp xếp thứ tự từ dễ đến khó để tạo thuận lợi cho thí sinh trong quá trình làm bài. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh với 24 mã đề khác nhau để các em chủ động làm bài, tránh tình trạng trao đổi bài thi nảy sinh tiêu cực.

Cách thức tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017 đổi mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo nhận được những phản ứng tích cực của thí sinh, phụ huynh và lực lượng hỗ trợ mùa thi, trong đó nổi bật nhất là việc thí sinh cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi được thi ngay tại khu vực sinh sống và học tập quen thuộc.

Cùng với đó, việc di chuyển, hỗ trợ thí sinh cũng thuận tiện hơn, toàn tỉnh không xảy ra tình trạng ùn tắc đường cục bộ. Em Đinh Thị Thảo Hiền, học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Qua mấy ngày thi em cảm thấy đề thi không quá khó, đủ để các bạn thi đỗ tốt nghiệp. Còn để đủ điểm xét tuyển vào những trường đại học thì phải cố gắng hơn. Đối với em, khi đi thi em cảm thấy không quá lo lắng vì được thi tại trường mình từng học, tâm lý khá thoải mái. Đặc biệt, giao thông những ngày diễn ra kỳ thi không bị ùn tắc như mấy năm trước kia. Nhà em ở Ninh Vân, cách đây có vài km nên đi lại không gặp khó khăn gì, chỉ đi sớm hơn những ngày đi học một chút. Nói chung năm nay em thấy việc tổ chức kỳ thi như thế là phù hợp, giảm nhiều áp lực cho cả thí sinh và gia đình”.

Chị Đinh Thị Thúy, xã Văn Phương, huyện Nho Quan cho rằng, việc tổ chức kỳ thi tại tỉnh, với các điểm thi tại trường THPT có rất nhiều thuận lợi cho thí sinh và gia đình. Như bản thân gia đình chị, con gái tự đi thi cùng bạn bè, nhà cách trường vài km, làm xong bài cháu lại về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi rồi mới đi thi các môn tiếp theo, dường như không có nhiều xáo trộn so với những ngày đi học.

Đối với thay đổi ở một số môn thi, cháu cũng tâm sự cho biết, những môn thi trắc nghiệm được các thầy, cô giáo tổng hợp ôn luyện rất kỹ, nên hầu hết các bạn làm đạt 5-6 điểm. So với kỳ thi các năm trước, đối với những phụ huynh có con thi để xét tuyển đại học, cao đẳng đã được nhàn hơn vì không phải đi xuống điểm thi tại thành phố Ninh Bình hoặc đi các tỉnh khác.

Ông Đỗ Minh Thành, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thương Mại, Phó Trưởng BCĐ kỳ thi THPT quốc gia 2017 tỉnh Ninh Bình, năm 2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo áp dụng quy chế thi mới. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi.

Đối với trường Đại học Thương Mại, được Bộ GD&ĐT phân công là đơn vị phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại tỉnh Ninh Bình, trường đã nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của tỉnh Ninh Bình, các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo đó, trường Đại học Thương Mại đã huy động 363 cán bộ coi thi, 13 phó trưởng điểm thi, 37 cán bộ giám sát, 4 cán bộ thanh tra lưu động, cùng với trường Đại học Hoa Lư và Sở GD&ĐT thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, góp phần tổ chức thành công một kỳ thi “2 chung” đảm bảo nghiêm túc, chất lượng và theo đúng quy chế.

Đánh giá của Đoàn thanh tra đột xuất Bộ GD&ĐT tại một số điểm thi cho thấy, Ninh Bình đã tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế. Trong đó nổi bật là công tác an ninh trật tự trong và ngoài trường thi, nghiệp vụ làm thi của trưởng điểm thi, cán bộ coi thi vững vàng; các điều kiện phục vụ kỳ thi được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ…

Cùng với đó, lực lượng CSGT và Đội thanh niên tình nguyện cũng tích cực hướng dẫn, phân làn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi nên không có vụ tai nạn giao thông nào xảy ra. Việc phổ biến quy chế thi cho thí sinh trước khi vào phòng thi và kết thúc mỗi buổi thi được thực hiện tốt, từ đó đã hạn chế tối đa thí sinh vi phạm quy chế thi trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Đồng chí Vũ Văn Kiểm, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tỉnh Ninh Bình cho biết: Sau 2,5 ngày thi (22-24/6), kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại 25 điểm thi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình với trên 9 nghìn thí sinh tham gia dự thiđã thành công tốt đẹp.

Số thí sinh vắng ở các môn thi dao động từ 15-30 thí sinh, tỷ lệ thí sinh tham gia dự thi đạt trên 99,4%. Toàn tỉnh có 1 thí sinh đến muộn quá thời gian quy định khi thi môn Vật lý, 1 thí sinh bị đình chỉ thi môn Lịch sử do mang điện thoại vào phòng thi. Có 8 thí sinh được miễn thi tất cả các môn, trong đó có 3 học sinh tham dự thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và 5 học sinh thuộc diện khuyết tật nặng; 1 thí sinh được miễn bài thi môn Ngoại ngữ do có chứng chỉ TOEFL 493 điểm.

Công tác bảo vệ, an ninh trật tự, an toàn giao thông ở các điểm thi được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, tại cổng trường thi và xung quanh khu vực thi không có tình trạng người nhà tụ tập, ùn tắc giao thông; đặc biệt không xảy ra hiện tượng mất điện, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông đi lại cho thí sinh và người nhà đều được đảm bảo...

Tất cả cán bộ làm công tác thanh tra, giám sát tại các điểm thi cùng với cán bộ coi thi đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; công tác bảo mật đề thi bảo đảm an toàn… Đánh giá bước đầu của Bộ GD&ĐT,kỳ thi THPT quốc gia 2017 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và thành công tốt đẹp.

Mỹ Hạnh-Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả