Đời sống Thứ hai, 26/11/2018 08:35

Kỳ Phú: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường

Xã Kỳ Phú (Nho Quan) là xã vùng cao, tỷ lệ đồng bào dân tộc Mường chiếm trên 80%. Những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho người dân, xã Kỳ Phú còn chú trọng đến công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào dân tộc Mường.

Đồng chí Vũ Đình Lâm, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú cho biết: Xã đặc biệt tập trung vào việc phát huy vai trò, uy tín của các già làng, trưởng bản trong cộng đồng nhằm khơi dậy bản sắc đặc trưng, nét đẹp văn hóa dân tộc Mường. Trong các dịp lễ, Tết, nhất là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tại các khu dân cư đều tổ chức các lễ hội mang đậm nét văn hóa Mường qua đó những người già, các vị trưởng bản có thể truyền đạt cho thế hệ trẻ những nét đẹp của dân tộc mình qua tiếng nói, trang phục, điệu dân ca hát sắc bùa, múa sạp, hay cách sử dụng cồng chiêng...

Để việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mường đạt hiệu quả, Kỳ Phú cũng huy động sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể địa phương, trong đó phải kể đến Hội Phụ nữ xã.

Bà Đinh Thị Thoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kỳ Phú chia sẻ: Ngày nay, khi xã hội phát triển, giao thoa giữa các nền văn hóa với nhau, một bộ phận các bạn trẻ không còn mặn mà với nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường, thay vào đó là thích những bài hát nhạc trẻ, nét văn hóa theo kiểu phương Tây... làm cho các giá trị văn hóa của dân tộc ngày càng mai một.

Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ nhằm khơi dậy ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp của người Mường.

Cụ thể hóa mục tiêu đó bằng hành động, năm 2016, Hội Phụ nữ xã đã thành lập Câu lạc bộ hát sắc bùa với mục đích lưu giữ, bảo tồn và truyền lại cho thế hệ sau những nét đẹp văn hóa của người Mường. Ban đầu câu lạc bộ có 57 thành viên, sau một thời gian đi vào hoạt động, đến nay đã có trên 70 thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Với chung niềm đam mê ca hát, hoạt động chủ yếu của câu lạc bộ là sưu tầm, dàn dựng, tập luyện, khôi phục lại các làn điệu dân ca hát sắc bùa và trò chơi truyền thống của đồng bào Mường như: Ném còn, đánh mảng, đi cà kheo, đánh cồng chiêng... phục vụ trong các đợt biểu diễn chào mừng các sự kiện lớn của tỉnh, huyện, những dịp lễ, Tết, ngày hội văn hóa của làng, xã.

Thông qua các buổi sinh hoạt thôn, bản, câu lạc bộ cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giúp bà con dân tộc Mường hiểu rõ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Đặc biệt vừa qua, khi tham gia Hội thi Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng Đề án Hội Phụ nữ xã Kỳ Phú với việc giữ gìn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường giai đoạn 2018 -2021 và đang tiếp tục thực hiện với nhiều hình thức, cách làm mới để thu hút đông đảo hội viên phụ nữ bản tham gia sinh hoạt CLB hát sắc bùa. Đây chính là tín hiệu vui để địa phương lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường trong thời gian tới.

 Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả