Thời sự Chủ nhật, 12/11/2017 21:12

Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV: Đoàn ĐBQH tỉnh góp ý về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt

Ngày 10/11, tiếp tục chương trình làm việc thứ 4, buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận ở tổ số 3 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Lạng Sơn, Ninh Thuận, Đồng Nai.

Đại biểu Bùi Văn Phương (Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) phát biểu thảo luận ở tổ. Ảnh: CTV
Đại biểu Bùi Văn Phương (Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) phát biểu thảo luận ở tổ. Ảnh: CTV

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt gồm 6 Chương với 104 Điều và 5 Phụ lục. Luật quy định về chính sách phát triển kinh tế - xã hội; về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương và các cơ quan khác của Nhà nước tại đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt; quy định riêng về ngành, nghề ưu tiên phát triển đối với từng đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

Phát biểu thảo luận ở tổ, đại biểu Bùi Văn Phương (Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) nhất trí về sự cần thiết phải xây dựng Luật Đơn vị hành -chính kinh tế đặc biệt, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển.

Tuy nhiên, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần làm rõ hơn về cơ sở khoa học lý luận để xây dựng mô hình bộ máy hành chính mang tính đặc biệt. Bởi theo đại biểu: bản chất của khu kinh tế đặc biệt là Nhà nước có cơ chế đặc biệt vượt trội để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Nhưng nếu đặt vấn đề về mô hình hành chính- kinh tế đặc biệt sẽ có mô hình bộ máy quản lý hành chính và một mô hình để phát triển kinh tế đặc biệt. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần làm rõ những khái niệm này để có những quy định phù hợp.

Bên cạnh đó, đại biểu Bùi Văn Phương cũng bày tỏ những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia khi xây dựng mô hình hành chính- kinh tế đặc biệt; việc áp dụng pháp luật nước ngoài hoặc tập quán quốc tế đối với hợp đồng dân sự, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài... Đại biểu đề nghị có quy định cụ thể để tránh lạm quyền, nhất là vấn đề bội chi, vấn đề thẩm quyền của đặc khu trưởng...

Tham gia góp ý ở tổ về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, đại biểu Mai Khanh (Đoàn Ninh Bình) cho rằng: Để tạo lập mô hình phát triển mới có tính đột phá cho các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, bảo đảm khả năng cạnh tranh trong khu vực và quốc tế thì Luật cần cụ thể những quy định và có những cơ chế, chính sách vượt trội, phù hợp với tính chất của một đặc khu hành chính- kinh tế.

Trong đó, cần xem xét về mô hình tòa án và các cơ quan khác của Nhà nước tại đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt; chính sách phát triển kinh tế-xã hội; quy định bổ nhiệm đặc khu trưởng...

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018. Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua mục 2 về các chỉ tiêu chủ yếu và toàn văn Nghị quyết.

Cũng trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội đã nghe các Tờ trình Báo cáo thẩm tra các dự án: Luật Quốc phòng (sửa đổi), Luật Đo đạc và bản đồ. Sau đó, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Đo đạc và bản đồ.

Đinh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả